Xu hướng game online đang thịnh hành hiện nay là các game nhiều người chơi trên nhiều nền tảng. Helldivers 2 là một game như vậy được phát triển bởi hãng Arrowhead Game Studios, đã trở nên phổ biến với những người chơi game trên PC và máy PS5 trong năm 2024. Vậy lý do nào giúp tựa game này được yêu thích rộng rãi? Dưới đây là một số yếu tố quan trọng được cho là góp phần tạo nên sự thành công của game này.

Cho phép nhiều người chơi trên nhiều nền tảng khác nhau

Helldivers 2 là game dịch vụ trực tiếp bắn súng góc nhìn thứ ba, trong đó người chơi sẽ đóng vai các nhân vật Helldiver và chiến đấu cho tổ chức Super Earth. Các người chơi sẽ tham gia thành một đội để thực hiện các nhiệm vụ trên nhiều hành tinh khác nhau trong vũ trụ nhằm tiêu diệt các Terminid (sinh vật ngoài hành tinh có hình dạng giống côn trùng) cũng như các Automaton (robot). Nhân vật Helldiver phải thu hoạch các nguồn tài nguyên quý giá từ các hành tinh của Terminid và Automaton.

Game Helldivers 2 (Ảnh: Internet)
Game Helldivers 2 (Ảnh: Internet)

Game thủ có thể chơi Helldivers 2 trên máy PlayStation 5 và PC. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để tạo nên thành công cho game nhiều người chơi là tương thích với nhiều nền tảng khác nhau. Ví dụ khi bạn có PC nhưng người khác chỉ có máy PlayStation thì vẫn có thể tham gia cùng nhau trong cuộc chiến của game Helldivers 2.

Tính năng nhiều người chơi đa nền tảng này cho phép mọi người chơi cùng với bạn bè bằng cách sử dụng các thiết bị và nền tảng khác nhau, giúp duy trì kết nối xã hội đồng thời tăng số lượng người chơi. Đây cũng là một trong những lý do khiến các game chỉ dành riêng cho một nền tảng ngày càng ít phổ biến hơn.

Tiếp thu ý kiến phản hồi của người chơi

Nhiều tháng sau khi ra mắt tựa game này, hãng Sony thông báo rằng người dùng PC sẽ phải liên kết tài khoản PlayStation Network (PSN) với tài khoản Steam của mình để tiếp tục chơi Helldivers 2 với chức năng nhiều người chơi. Điều này đã tạo ra sự phản đối rộng lớn của người chơi, cuối cùng Sony phải rút lại quyết định của mình chỉ 2 ngày sau đó.

Menu trong game Helldivers 2 Warbond (Ảnh: Internet)
Menu trong game Helldivers 2 Warbond (Ảnh: Internet)

Sự phản đối kịch liệt này đã dẫn đến hơn 150.000 đánh giá tiêu cực trên trang Helldivers 2 Steam, trong đó một số đánh giá đã được sửa lại sau khi Sony thay đổi chính sách. Mặc dù Sony không thực hiện thay đổi nữa nhưng hiện tại Helldivers 2 vẫn bị hủy niêm yết ở các quốc gia không có quyền truy cập vào tài khoản PSN.

Như vậy Helldivers 2 đã phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ của người dùng, nhưng việc sẵn sàng đảo ngược quyết định của mình đã giúp game này tiếp tục phát triển.

Xuất hiện phổ biến trên mạng xã hội

Các trang mạng xã hội của Helldivers 2 thường xuyên đăng các bản cập nhật game cùng với các thử thách và meme để thu hút sự tham gia của mọi người, ví dụ như trang Instagram Helldivers 2 hiện có hơn 100.000 người theo dõi.

Helldivers 2 cũng có máy chủ Discord với gần 1 triệu thành viên, trong đó người chơi sẽ nhận được thông tin cập nhật từ các nhà phát triển của game này. Trong sự cố liên kết Sony PSN nêu trên, các nhà phát triển đã liên tục cập nhật tình hình đàm phán với Sony cho người chơi được biết.

Đưa ra những thử thách vui cho cộng đồng

Helldivers 2 cũng thành công trong việc thúc đẩy nhận diện thương hiệu bằng cách đưa ra các thử thách hàng tuần được gọi là Major Order. Ví dụ như một thử thách gần đây yêu cầu tất cả người chơi hãy tiêu diệt 2 triệu Terminid để nhận được loại tiền thưởng trong game được gọi là “huy chương”.

Thử thách Major Order trong Helldivers 2 (Ảnh: Internet)
Thử thách Major Order trong Helldivers 2 (Ảnh: Internet)

Các nhà phát triển game đưa ra các thử thách Major Order mới mỗi tuần để thu hút cộng đồng người chơi, và các thử thách không phải lúc nào cũng dễ dàng, khiến chúng trở thành nhiệm vụ hấp dẫn đối với tất cả mọi người. Mỗi nhiệm vụ trong Helldivers 2 mà người chơi tham gia sẽ góp phần vào phát triển của Major Order, như vậy sự thành công của nhiệm vụ hoàn toàn dựa trên trình độ chơi của mọi người.

Có hệ thống thăng cấp miễn phí trong game

Có nhiều loại tiền tệ trong game Helldivers 2 mà người chơi có thể tìm thấy miễn phí trong lúc thực hiện các nhiệm vụ. Nếu bạn bạn muốn mở khóa nhanh các vật phẩm có sẵn trong Warbonds (thẻ chiến đấu), vũ khí và các loại trang bị khác thì cũng có tùy chọn trả phí. Nhưng điều quan trọng là không bắt buộc phải trả tiền để được thăng cấp trong game.

Mua vật phẩm trong game Helldivers 2 (Ảnh: Internet)
Mua vật phẩm trong game Helldivers 2 (Ảnh: Internet)

Ví dụ người chơi có thể tìm thấy Super Credits trong các nhiệm vụ tại các điểm ngẫu nhiên trên bản đồ, giúp mở khóa Warbonds và trang bị mới hàng tháng. Super Credits cũng được cung cấp dưới dạng mua hàng có trả phí trong cửa hàng của game. Bạn có thể nhận được nó bằng cách vượt qua các thử thách Major Order hoặc tìm kiếm kho báu trong các nhiệm vụ. Ngoài ra cũng có thể kiếm huy chương bằng cách hoàn thành nhiệm vụ, độ khó của nhiệm vụ càng cao thì bạn sẽ mở khóa được càng nhiều huy chương khi vượt qua được.

Mua Super Credits trong cửa hàng của game Helldivers 2 (Ảnh: Internet)
Mua Super Credits trong cửa hàng của game Helldivers 2 (Ảnh: Internet)

Ngoài ra còn có các mẫu nằm rải rác trong mỗi nhiệm vụ tùy theo độ khó. Người chơi có thể bán lại các mẫu này để nâng cấp trang bị của mình như tàu và vũ khí, không kích và tháp pháo. Ngoài ra cũng có các phiếu yêu cầu bật lên mà người chơi có thể kiếm được bằng cách hoàn thành nhiệm vụ hoặc xác định vị trí các điểm quan trọng trên bản đồ, giúp mở khóa các vũ khí mới.

Menu vũ khí trong game Helldivers 2 (Ảnh: Internet)
Menu vũ khí trong game Helldivers 2 (Ảnh: Internet)

Tương tự Helldivers 2, có rất nhiều game dịch vụ trực tiếp khác không bắt buộc trả tiền để được thăng cấp như Fortnite và Smite.

Lối chơi được thiết kế cân bằng

Các món vũ khí, áo giáp và biểu tượng cảm xúc mới được tung ra hàng tháng, và các nhà phát triển game sẽ theo dõi xem những vật phẩm mới này có quá mạnh hay quá yếu hay không, dựa trên lối chơi của game và phản hồi của cộng đồng.

Ví dụ: các nhà phát triển đã giảm sức mạnh tổng thể của súng ngắn SG-225 Breaker trong game bằng cách giảm sức chứa đạn và tăng độ giật để tạo sự cân bằng cho người chơi và khuyến khích sử dụng các loại vũ khí khác.

Súng ngắn tự động SG-225 Breaker trong game Helldivers 2 (Ảnh: Internet)
Súng ngắn tự động SG-225 Breaker trong game Helldivers 2 (Ảnh: Internet)

Cách thiết kế game cân bằng giúp duy trì trải nghiệm đa dạng và cho phép mọi người sử dụng nhiều cách kết hợp vũ khí cũng như các chiến lược khác nhau để chiến thắng trong game.

Tóm lại

Thành công của tựa game Helldivers 2 mang đến nhiều bài học cho các game online nhiều người chơi sau này được phát hành cho máy chơi game, PC cũng như thiết bị di động. Lắng nghe và tiếp thu ý kiến của người chơi, có cơ chế thăng cấp miễn phí và tương thích đa nền tảng là một số phẩm chất quan trọng giúp cho Helldivers 2 trở thành hiện tượng toàn cầu.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Cách tìm game hay trên Steam, game mới phát hành và được nhiều người đánh giá tốt

Có rất nhiều game miễn phí hay trên Steam nhưng rất khó để tìm thấy chúng, kể cả khi bạn tìm danh sách game Steam miễn phí trên mạng thì vẫn có khả năng kết quả không đầy đủ và không được cập nhật các phiên bản game mới. Hãy cùng khám phá những cách hiệu quả để tìm ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận