Tỷ phú Elon Musk từ lâu đã có tham vọng tạo ra một công cụ trí tuệ nhân tạo của riêng mình, và giờ đây nó đã xuất hiện với tên gọi Grok AI. Vậy Grok AI có khả năng như thế nào và có thông minh hơn những công cụ khác hiện nay như ChatGPT hay không? Hãy cùng khám phá nhé!

Cuộc chạy đua phát triển AI ngày càng thông minh hơn đang diễn ra gay gắt, và tỷ phú Elon Musk đã tham gia vào lĩnh vực này khi tiết lộ Grok – mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) đầu tiên được tạo ra bởi công ty AI non trẻ của ông là xAI.

Elon Musk đang tham vọng điều gì với Grok AI? (Ảnh: Internet)
Elon Musk đang tham vọng điều gì với Grok AI? (Ảnh: Internet)

Grok được phát triển nhằm cạnh tranh với đối thủ đang dẫn đầu thị trường AI hiện nay là công ty OpenAI và các mô hình GPT của họ, cũng như công cụ Claude của Anthropic, Llama 2 của Meta, PaLM 2 của Google và vô số mô hình AI khác.

Elon Musk đã dành lời khen cho Grok của xAI, nhưng nó có thực sự đủ sức để cạnh tranh với các đối thủ mạnh hay không?

Grok AI là gì?

Elon Musk thường xuyên nhắc nhở mọi người rằng AI có thể gây ra hậu quả xấu, khiến nhiều người bị mất việc làm và cho rằng toàn bộ ngành công nghiệp AI phải được kiểm soát tốt hơn, nhưng ông lại tự hào tuyên bố trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) rằng “Ở một số khía cạnh quan trọng, [Grok] là thứ tốt nhất hiện có.

Grok-1 là một mô hình ngôn ngữ lớn tương tự như GPT-3.5 và GPT-4 của OpenAI. Mô hình này được dùng làm cơ sở để tạo ra chatbot AI của xAI được gọi là Grok, cũng giống như mô hình Claude của Anthropic cùng tên với công cụ AI của họ.

Elon Musk rất quan tâm đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Ảnh: Internet)
Elon Musk rất quan tâm đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Ảnh: Internet)

Chức năng chính của Grok là trò chuyện và trả lời các câu hỏi của người dùng theo cách tự nhiên, nhưng điều đặc biệt là Elon Musk dường như đã tác động đến giọng điệu của Grok, theo như thông báo chính thức của xAI cho biết:

Grok được thiết kế để trả lời các câu hỏi với một chút hóm hỉnh và có tính cách nổi loạn, vì vậy vui lòng không sử dụng nó nếu bạn ghét sự hài hước!

Và chính Elon Musk đã nói rằng Grok “được dựa trên và thích sự mỉa mai. Tôi không biết ai có thể hướng dẫn nó theo cách này.”

Đối với người dùng bình thường, việc Musk ám chỉ rằng công cụ AI được xây dựng dựa trên chính ông có thể gây cảm giác khó chịu. Nhưng đối với đông đảo người hâm mộ của vị tỷ phú này, Grok được xem là lời đáp trả được chờ đợi từ lâu “cho sự quái dị của WokeGPT”, ám chỉ các nhược điểm và hạn chế của ChatGPT.

Grok hoạt động như thế nào? Có tốt hơn ChatGPT không?

Cho đến nay mới chỉ có một số ít người dùng được cấp quyền truy cập vào Grok, và hầu hết thông tin mà chúng ta biết về chất lượng của nó đều được tiết lộ bởi xAI. Công ty muốn nhấn mạnh rằng “Grok vẫn là một sản phẩm beta rất sớm” và hiệu suất hiện tại của nó là “kết quả tốt nhất chúng tôi có thể làm được sau 2 tháng huấn luyện”.

Grok hiện tại mới chỉ là bản thử nghiệm (Ảnh: Internet)
Grok hiện tại mới chỉ là bản thử nghiệm (Ảnh: Internet)

Mặc dù vậy, Grok dường như đang phát triển đúng hướng. Theo nghiên cứu của xAI, phiên bản Grok-0 ban đầu được huấn luyện bằng cách sử dụng 33 tỷ tham số với kết quả kiểm tra và đo điểm chuẩn vượt trội so với mô hình Llama 2 có 70 tỷ tham số. Sau một vài chỉnh sửa và có thể đã được tăng thêm tham số, phiên bản Grok-1 đã vượt trội hơn mô hình GPT-3.5 của OpenAI có khoảng 175 tỷ tham số.

Nhưng chưa hết, Grok còn đạt kết quả cao trong vòng kiểm tra cuối cùng của Kỳ thi cuối kỳ trung học quốc gia Hungary năm 2023 môn Toán, chỉ đứng thứ hai sau GPT-4 của OpenAI. Elon Musk cũng nhận thấy rằng khả năng truy cập Internet trực tiếp của Grok sẽ giúp nó có lợi thế lớn so với các công cụ AI khác không được truy cập.

Hiện tại thật khó để biết được liệu Grok có tốt hơn ChatGPT hay không, nhưng rõ ràng công cụ này đang phát triển nhanh chóng dựa trên những thành tựu đã được các công ty nghiên cứu AI khác thực hiện.

Grok có miễn phí hay không và ai có thể sử dụng?

Grok hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm sớm, quyền truy cập phiên bản beta giới hạn đã được cấp cho một số ít người dùng đăng ký X Premium Plus, hiện có giá 16 USD mỗi tháng. Sau khi kết thúc giai đoạn thử nghiệm, Grok sẽ được cung cấp cho tất cả những người có tài khoản X Premium Plus đã xác minh.

Grok sẽ được cung cấp qua mạng xã hội X trước đây là Twitter (Ảnh: Internet)
Grok sẽ được cung cấp qua mạng xã hội X trước đây là Twitter (Ảnh: Internet)

Hiện tại vẫn chưa biết liệu Grok có miễn phí rộng rãi cho nhiều người giống như tất cả các công cụ AI phổ biến khác hiện nay hay không. OpenAI vẫn duy trì miễn phí đối với mô hình ChatGPT-3.5, trong khi Anthropic cũng có phiên bản Claude miễn phí. Việc giới hạn Grok trong phạm vi tài khoản trả phí đã được xác minh của X sẽ khó thu được nhiều lợi nhuận, nhất là trong tình trạng số lượng người dùng của X đang giảm kể từ khi được Elon Musk mua lại.

Nhiều người kỳ vọng xAI sẽ phát hành phiên bản Grok thấp hơn một cách miễn phí, hoặc ít nhất là rẻ hơn nhiều so với phiên bản mới, điều đó sẽ khuyến khích người dùng nâng cấp lên phiên bản trả phí. Một vấn đề khác có thể cản trở sự tiếp cận với khách hàng là mối liên kết trực tiếp của Grok với X Premium Plus hiện tại, vì người dùng có thể muốn đăng ký Grok nhưng không muốn xác minh tài khoản X với dấu tick xanh trả phí.

Elon Musk cho biết rằng một phiên bản riêng của Grok có thể ra mắt trong tương lai, nhưng hiện tại có rất ít thông tin về điều đó.

Grok sẽ phát triển tiếp như thế nào?

Sự phát triển Grok đặt ra một hướng đi mới cho Elon Musk, người từng là thành viên của nhóm OpenAI. Từ lâu ông đã phản đối việc kiểm duyệt ChatGPT với lập luận rằng hạn chế khả năng của nó đồng nghĩa với hạn chế những việc mọi người có thể làm và nên làm với các công cụ AI mạnh như vậy.

Tương lai của Grok vẫn chưa rõ ràng, mặc dù vẫn còn một số hạn chế nhưng khả năng thực sự của nó chỉ được tiết lộ khi mọi người thực sự có thể sử dụng nó.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả hơn bằng công nghệ blockchain trong thời đại mới

Trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng, công nghệ blockchain có thể cải thiện quá trình quản lý và giám sát đồng thời các bên liên quan trong chuỗi cung ứng. Blockchain cho phép lưu trữ và chia sẻ dữ liệu về sản phẩm, từ nguồn gốc đến vận chuyển và lưu trữ. Bất cứ thông tin nào ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận