Việc là thực tập sinh nước ngoài không còn là điều xa lạ đối với những bạn học sinh có đam mê Văn Hóa, và hơn hết là du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, trái với những bức hình lung linh trên mạng, đôi khi đi nước ngoài cũng có rất nhiều khó khăn do khác lối sống và phong tục, cách suy nghĩ.

Có bao giờ bạn nghe nói đến từ “shock văn hóa” chưa? Đây là một việc bạn chắc chắn sẽ gặp phải khi đi đến bất cứ một đất nước nào không phải quê hương, và việc này sẽ còn nặng nề hơn khi bạn ở cách xa nơi bạn sinh ra nửa vòng Trái Đất.

Đối với người Việt đã ở lâu trên đất Mỹ, hay những bạn du học sinh ở vài năm hơn bạn- người mới chân ướt chân ráo đến sứ xở cờ hoa để làm việc, việc gặp các vấn đề trong giao tiếp thường ngày, ăn uống, cách sinh hoạt, múi giờ cũng là những điều làm bạn lo lắng.

Do đó, các bạn nên thuộc nằm lòng 6 quy tắc này để chuyến đi “tìm hiểu thực địa” có vẻ êm dịu hơn chút nhé!

Thực tập sinh nước ngoài
Thực tập Mỹ là một trong những con đường chính thống nhất để đi du lịch và trải nghiệm

Đừng bao giờ sợ cô đơn

Ở Việt Nam hay các nước Châu Á, khi mà văn hóa cộng đồng đã thấm sâu vào máu mủ thì việc bạn ở một mình lâu hơn một chút sẽ làm cho bạn cảm thấy rất buồn, và lạc lõng. Nhưng ở các nước phương Tây thì khác, họ đề cao chủ nghĩa “Độc Lập và Tự Do là hạnh phúc”.

Đã từng có một clip trên Youtube của một bạn du học sinh New York cách đây không lâu, cũng nói về việc này. Bạn ấy tả việc stress khi đi học, rồi đi chợ nấu cơm một mình, ngồi gặm nhấm nỗi buồn trong bốn vách tường trong những ngày được nghỉ học, hay đi dạo một mình trên thành cầu Brooklyn v.v… rất bình thường. Như việc bạn nhìn thế giới xung quanh bằng năm xúc giác rõ hơn người khác. Như việc bạn trau dồi cảm xúc qua từng ngày, rồi khi trở về Việt Nam, bạn bắt đầu biết trân trọng những mối quan hệ bạn có…

Nói cách khác, việc bạn đi ăn một mình, ngủ một mình, xa gia đình một, hai năm cũng không có là vấn đề gì quá nghiêm trọng để mà nhắc đến.

Thế nên, quy tắc tối quan trọng cho các bạn nếu muốn ở nước ngoài đó là: Hạn chế than phiền nỗi cô đơn, và hãy học cách hưởng thụ cuộc sống tự do tự tại mỗi ngày!

Hãy học một chút tiếng Tây Ban Nha

Khi ở New York hay ở bất cứ đâu trên đất Mỹ, học tiếng Tây Ban Nha sẽ không bao giờ là vô ích cả. Khi bạn ở một nơi mà người nhập cư Mỹ La Tinh chiếm 50% dân số thì bạn có thể sử dụng nó ở bất kì nơi đâu. Mà bạn cũng không cần phải học quá chuyên môn như thi IELTS gì cả. Bạn chỉ cần học những câu nói đơn giản, và nhất là chịu lắng nghe học hỏi từng những người xung quanh.

Dù là người gốc Mỹ hay dân nhập cư, họ vẫn sẽ dạy bạn những câu nói giao tiếp thường ngày, đôi khi rất bậy, nhưng vui và ngộ nghĩnh! Việc hỏi người khác cũng là một cách chào xã giao phổ biến, và bạn có thể dễ dàng kết bạn chỉ thông qua mặt ngôn ngữ.

Tổng hợp một số phương pháp học tiếng hiệu quả:

  • Học online trên mạng
  • Mua sách giao tiếp về học những câu cơ bản (Mỗi ngày 5 câu)
  • Chịu khó kết bạn với người nói tiếng Tây Ban Nha (Mỹ Latin, Tây Ban Nha v.v…)
  • Học văn hóa Mỹ Latin khi đi chơi, ăn uống (Ví dụ: đến các quán bar Mexico học nhảy Bachata và uống thử Tequial cũng là một cách hay!

Hãy biến những thử thách thành động lực bạn nhé!

Hạn chế thả thính

Ồ, đây là luật bất thành văn ở các nước phương Tây, đặt biệt là Mỹ, vì có khi bạn sẽ gặp vấn đề lớn nhỏ nếu như không biết điểm dừng. Ở Châu Á, khi bạn tán tỉnh một ai đó, đó đơn giản chỉ là cho vui, đôi khi chẳng mang ý nghĩa gì cả, và phần nhiều con trai Châu Á cũng giữ ý tứ với người khác giới (nếu không thân). Nhưng ở Mỹ, tán tỉnh nghĩa là bạn mở cánh cổng trái tim cho người khác bước vào.

Nghe có vẻ hơi khác những gì bạn nghĩ phải không? Vì đáng lẽ, mọi thứ phải ngược lại mới đúng, vì dù gì, Mỹ lại là nước hay thích nói đùa. Nhưng bạn sẽ không chạm phải những ánh mắt thô lỗ hay giễu cợt vô ý tứ nếu biết giữ kẻ.

Có người nói: “Người Anh có cách đùa nửa vời, nhưng người Mỹ thì phải là tới nơi tới chốn” cũng là ý vậy. Sau một câu tán tỉnh, người Anh phần nhiều sẽ quên luôn, hoặc cười cho qua; nhưng người Mỹ sẽ sẵn sàng mở luôn cả một chiến lược tình yêu trong đầu.

Nếu bạn nào đã từng xem phim Seven Year Itch (1955) của nàng Marilyn Monroe thì hẳn phải biết chuyện tán tỉnh, đụng chạm xác thịt mãnh liệt của người Mỹ. Thế đấy, bạn chỉ cần một ngày mặc một bộ váy trắng tinh xẻ cổ sâu, rồi nháy mắt phát với anh chàng nào đó trên lề đường Manhattan mà xem, xem chàng có theo bạn về dinh không? Hoặc ít nhất mời bạn bữa tối?

Well, không phải người Mỹ ai cũng vậy, nhưng dẫu sao cũng là bất đồng văn hóa, nên chúng ta cũng nên cẩn thận để tránh những tình huống không hay xảy ra.

Xem nhẹ một chút những lời nói đùa

“American likes joking”. Đây là câu cửa miệng mà người Mỹ rất thích dùng. Họ thích nói đùa mọi lúc mọi nơi, và văn hóa nói đùa này thể hiện rất rõ nét trong hầu hết các bộ phim của điện ảnh Mỹ. Và văn hóa này khiến cho một số người Châu Á cảm thấy khó chịu đôi phần.

Người Châu Á chúng ta thiên về thuần phong mỹ tục, đi nhẹ nói khẽ khá nghiêm túc. Nói chung là quy tắc và nề nếp. Có bạn nào ngay từ nhỏ đã được dạy rằng, con gái phải cười duyên, phong thái chậm rãi, nói năng rõ ràng, nhẹ nhàng một chút không? Thế nên, đã có và đang rất nhiều những gia đình Châu Á khác đã sử dụng những quy tắc nề nếp đó để dạy con cái của họ. Kết là, cho dù có những lúc giận hay “emotional” đến mức nào thì những lời lẽ văng tục thái quá, hay đơn giản là những câu nói đùa khiếm nhã, đối với người Châu Á mà nói, khá là khó chịu.

Đôi khi không nên quá đặt nặng những lời nói đùa. (Nguồn: Internet)
Đôi khi không nên quá đặt nặng những lời nói đùa. (Nguồn: Internet)

Khác với người Anh- những người e dè và lịch sự trong từng câu chữ- người Mỹ sống khẳng khái và thật thà đến mức khó chịu. Lời thật thì mất lòng, mà những lời thật trong những câu châm biếm thì lại càng tréo ngoe hơn nữa, nên có đôi lúc, việc bị shock văn hóa là không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, đâu đó cũng có một câu châm ngôn: “When living in Rome, do as a Roman do”. Nhập gia thì tùy tục, cho dù bạn đều không thích nhưng cũng không nên vì chuyện đó mà buồn bã. Vì đơn giản, có nhiều người nói chỉ vì đó là thói quen của họ, chưa chắc họ đã có ý xấu, với người Mỹ thì lại càng không.

Và bạn ơi, ở đâu cũng vậy, cũng sẽ có những người mình thích và không thích. Nên đây sẽ là lời khuyên bổ ích: Nếu bạn không thích bị làm phiền, hoặc có khi xem đó là sự xúc phạm, thì bạn hãy thẳng thắn mà nói ra và những lời đùa cợt đó sẽ chấm dứt.

Hãy học cách bảo vệ mình khi ở một đất nước khác các bạn nhé!

Đừng đặt nặng vấn đề yêu đương

Yêu một người nào đó là một chuyện không thề sắp xếp theo kế hoạch được. Giả như, một sáng đẹp trời nọ, khi bạn đang mua một cốc cà phê và có một anh chàng đến làm quen và xin số. Rồi hai người hẹn hò với nhau, yêu nhau, tận hưởng từng giây từng phút thật tuyệt vời khi ở một đất nước xa lạ. Chắc rằng, đã không ít các bạn trai bạn gái khá phiền lòng khi mỗi ngày lại nhìn đồng hồ đếm ngược thời gian trôi qua. Và ước rằng, giá như thời gian ngừng trôi. Dù chỉ một chút…

Có những lúc, bạn chắc sẽ cảm thấy đời thật bất công. Kiểu như, bạn sẽ cảm thấy thật buồn khi gặp đúng người nhưng sai thời điểm. Sai thời điểm ở đây là bạn còn hãy quá bận rộn với những dự định của riêng mình, và rồi cũng sẽ phải đi khi visa hết hạn.

Yêu khi đang ở nước ngoài là một giai đoạn cảm xúc mới mẻ của cuộc sống. (Nguồn: Internet)
Yêu khi đang ở nước ngoài là một giai đoạn cảm xúc mới mẻ của cuộc sống. (Nguồn: Internet)

Nhưng bạn biết không, bạn sẽ nhận ra rằng, chẳng có gì gọi là bất công ở đây cả, và cũng chẳng có gì gọi là “đúng người sai thời điểm”. Khi bạn đi đến một nơi khác để trải nghiệm, đó đã đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận vứt bỏ một cuộc sống đầy cái ôm ấp của gia đình, một tình yêu dễ dàng nắm bắt để với tới một cuộc sống đầy thử thách, và tự do.

Bạn biết đấy, cái gì cũng có giá của nó. Khi bạn đi, bạn chấp nhận một cuộc sống đôi khi đơn độc. Và khi bạn yêu, hãy nên suy nghĩ thoáng lên một chút, không nên bi quan kiểu như “Không có anh em không sống được”. Vì thực tế, rất nhiều người vẫn sống, một cách vui vẻ và độc lập, và vẫn thở khi các mối tình chấm dứt. Nay mai kia, khi bạn rời nước Mỹ, bạn có khi vẫn khóc như một đứa trẻ khi rời xa tình yêu, có thể khóc không ngừng nghỉ trong vòng 1,2 ngày. Nhưng bạn vẫn sẽ lại đứng lên và đi tiếp như chấp nhận một hành trình dài đã kết thúc, và sẵn sàng đón nhận một hành trời mới sắp mở ra.

Quan tâm hơn về mặt ăn uống và cải thiện vóc dáng, tâm hồn

Một chuyện không thể không xảy ra khi ở nước ngoài là bạn sẽ dành hầu hết thời gian để ở một mình và hưởng thụ. Mỗi bạn du học sinh sẽ dành những khoảng thời gian này để làm những điều mình thích. Những bạn năng động, thích giao tiếp thì đi gặp gỡ bạn bè mới, đi picnic, đi bar, tham gia các câu lạc bộ.

Du lịch cùng bạn bè vào ngày cuối tuần. (Nguồn: Internet)
Du lịch cùng bạn bè vào ngày cuối tuần. (Nguồn: Internet)

Những bạn sống khép kín thì tự thưởng cho mình những buổi xem phim trong rạp vắng người, đi dạo công viên lúc sáng sớm, đi nhấm nháp một ly cà phê ở một quán mới mở v.v… Cách nào cũng hay cả, quan trọng là phải học cách tự tạo niềm vui cho bản thân mình.

Cũng có những bạn thuộc thuộc kiểu 50/50. Tức là sẽ có những lúc bạn đi quẫy ở các concert âm nhạc vô cùng thả ga với bạn bè, hay tự tặng mình những chuyến đi Châu Âu đầy ngẫu hứng; nhưng cũng sẽ có những lúc bản thân lại thích nhốt mình trong phòng mà xem phim dài tập hay đơn giản là ngắm mưa rơi, trên tay cầm một cốc sữa mật ong nóng hổi.

Thế đấy, bạn nên tự chọn những cuộc vui cho riêng mình, thích gì làm đó, tuyệt đối không được để bản thân buồn quá hai ngày.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn ai đang có dự định du học hay thực tập ở nước ngoài sẽ hình dung ra được cuộc sống thường ngày như thế nào. 6 quy tắc này là bất di bất dịch, và chúng sẽ rất có ích để giúp bạn qua được những thử thách và đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Nếu bài viết này có ích, các bạn hãy share để thông tin đến với các bạn muốn tìm hiểu nhé!

Xem thêm

10 địa điểm tham quan thú vị khi du lịch Santiago - Thủ đô giàu văn hóa của Chile

Santiago, thủ đô của Chile, là một thành phố tuyệt vời nằm giữa những ngọn núi Andes và vùng đồng cỏ bao quanh. Với sự pha trộn hài hòa giữa vẻ đẹp thiên nhiên và kiến trúc đô thị hiện đại, Santiago mang đến một trải nghiệm du lịch đa dạng và thú vị. Khi du lịch Santiago bạn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận