Bảng xếp hạng FIFA luôn là thước đo để đánh giá các đội tuyển bóng đá quốc gia trước khi họ bước vào những giải đấu lớn hoặc những trận đấu quan trọng. Từ khi được ra đời năm 1992, bảng xếp hạng các đội tuyển quốc gia của FIFA luôn là thước đo rất uy tín và từ đó đến nay đã có rất nhiều sự thay đổi để phù hợp với sự phát triển của bộ môn thể thao vua. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu những điều thú vị về bảng xếp hạng sức mạnh của các đội tuyển bóng đá quốc gia nhé.

Những điểm cơ bản về bảng xếp hạng FIFA

Bảng xếp hạng (BXH) FIFA hay tên tiếng Anh là FIFA World Rankings là một hệ thống xếp hạng tất cả các đội tuyển quốc gia (nam/nữ) của các Liên đoàn bóng đá thành viên trực thuộc FIFA, cơ quan quản lý cao nhất của bộ môn thể thao vua trên toàn thế giới. Hệ thống xếp hạng sẽ sử dụng kết quả thi đấu của các đội bóng để đưa ra những điểm số ảnh hưởng đến vị trí của đội bóng đó trên BXH. Hệ thống điểm hiện tại đã có nhiều lần chỉnh sửa để phù hợp với thời đại. Trước đó, BXH sẽ được đánh giá 4 năm một lần, trong đó các trận đấu gần thời điểm đánh giá và các trận đấu mang tính chất quan trọng sẽ có nhiều điểm số hơn.

Lịch sử ra đời bảng xếp hạng FIFA

Tháng 12 năm 1992, FIFA lần đầu tiên công bố rộng rãi cho những người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới một bảng xếp hạng theo thứ tự sức mạnh của các đội bóng quốc gia nam với 167 thành viên trong các liên đoàn bóng đá trực thuộc FIFA. Con số này sau đó đã tăng lên thành 211 và duy trì cho tới hiện nay. Sau đó Coca Cola đã đồng hành cùng FIFA để liên tục cập nhật bảng xếp hạng này hàng tháng thường là rơi vào ngày 22 hàng tháng. Hệ thống ban đầu nhận nhiều chỉ trích về sự bất cập trong bảng xếp hạng với thực tế sức mạnh của các đội bóng. Vì thế đã có nhiều lần chỉnh sửa để đưa đến một phiên bản hoàn chỉnh nhất ở thời điểm hiện tại mà chúng ta vẫn thường tham khảo trước mỗi giải đấu lớn.

Các lần chỉnh sửa cách chấm điểm

Thay đổi lần đầu tiên năm 1999

Đã có rất nhiều chỉ trích sau khi BXH FIFA được giới thiệu vào năm 1992. Vì thế sau khi vận hành được 7 năm thì FIFA đã nhận ra một số vấn đề liên quan đến hệ thống tính điểm mà cơ quan này đang áp dụng không còn phù hợp với tình hình bóng đá thế giới nữa. Trước thay đổi, mỗi chiến thắng sẽ giúp mang về cho đội bóng đó 3 điểm còn một trận hòa thì sẽ có 1 điểm. Cơ chế cộng điểm vô cùng đơn giản giống như cách vận hành của các giải vô địch quốc gia thời điểm đó.

Tuy nhiên cơ quan quản lý bóng đá cao nhất thế giới không nhận ra có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của một trận đấu quốc tế. Ví dụ như Brazil sẽ mãi là đội bóng đứng đầu BXH FIFA nếu cứ mỗi năm họ đều đá với các nước trong khu vực của mình và họ toàn thắng. Hay một đội luôn được đá trên sân nhà trong các trận đấu quốc tế cũng là một yếu tố rất lớn ảnh hưởng đến tỉ số của trận đấu đó. Chính vì thế FIFA đã phải đưa ra sự thay đổi trong hệ thống tính điểm của BXH FIFA thời điểm đó.

Kể từ khi được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1992, BXH FIFA được Coca Cola hỗ trợ trong việc thu thập dữ liệu và tính toán (Ảnh: Internet)
Kể từ khi được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1992, BXH FIFA được Coca Cola hỗ trợ trong việc thu thập dữ liệu và tính toán (Ảnh: Internet)

Theo đó, những yếu tố ảnh hưởng đến số điểm mà các đội bóng có được trên BXH FIFA sẽ không còn đơn giản chỉ phụ thuộc vào kết quả thắng thua mà sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố hơn. Ví dụ như trận đấu đó được thi đấu trên sân nhà hay sân khách, đội bóng đó chịu bao nhiêu bàn thua hay ghi được bao nhiêu bàn thắng. Tầm quan trọng của trận đấu đó, sức mạnh của đối thủ và một điểm vô cùng mới mẻ đó chính là đội thua vẫn hoàn toàn có thể được cộng điểm.

Ngoài những thay đổi mang tính khách quan trong BXH FIFA, cơ quan quản lý bóng đá lớn nhất hành tinh còn lần đầu tiên giới thiệu hai giải thưởng tôn vinh các thành tích của các đội bóng đã được trong 1 năm được ghi nhận bằng kết quả trên BXH FIFA đó chính là giải thưởng: Đội bóng của năm và Đội bóng tiến bộ của năm. Với những gì đã diễn ra ở World Cup 2022 thì Brazil vẫn giữ vững vị trí số 1 của mình và nhiều khả năng sẽ là đội bóng của năm trong khi đó Maroc sẽ là đội bóng tiến bộ nhất năm khi họ leo lên vị trí thứ 11 trên BXH FIFA sau khi lọt vào bán kết World Cup 2022.

Thay đổi lần thứ 2 vào năm 2006

Dù đã vận hành khá trơn tru hệ thống này sau khi đã có hàng loạt thay đổi tuy nhiên BXH FIFA vẫn chưa được coi là một hệ thống đánh giá tin cậy đối với các nhà báo thể thao. Những người thường xuyên theo dõi từng trận đấu, từng sự tiến bộ của các đội bóng họ quan tâm cho rằng có gì đó chưa thực sự hợp lý và vẫn còn sự bất công trong cơ cấu BXH của FIFA. Những ý kiến đó đã được cơ quan bóng đá thế giới lắng nghe. Và họ thống báo sẽ có một sự thay đổi nữa được đưa ra sau khi World Cup 2006 tại Đức khép lại.

Kì World Cup 2006 đã có tác động rất lớn đến những thay đổi của BXH FIFA vào những năm sau đó (Ảnh: Internet)
Kì World Cup 2006 đã có tác động rất lớn đến những thay đổi của BXH FIFA vào những năm sau đó (Ảnh: Internet)

Theo đó những người đứng đầu FIFA cho rằng hệ thống cũ tương đối chi tiết và khách quan nhưng nó khiến cho hệ thống tính điểm của họ trở nên phức tạp nhưng vẫn không thể hài lòng được số đông người hâm mộ cũng như là các chuyên gia thể thao. Các hệ số liên quan đến số bàn thắng ghi được trên sân nhà/sân khách bị loại khỏi hệ thống tính điểm cũng như yếu tố quan trọng của các trận đấu cũng xem xét đưa ra bàn luận. Và đến giữa tháng 7 năm 2006 thì một hệ thống tính điểm mới của BXH FIFA được công bố.

Sự thay đổi này phần nào phản ánh đúng hơn so với hệ thống cũ và phần nào hài lòng được đại bộ phận người hâm mộ vẫn phải tham khảo thêm nhiều hệ thống đánh giá khác cho thấy sự chính xác hơn. Các trường hợp Mỹ và CH Séc đã cho thấy sự sai lệch của BXH FIFA khi họ là những đội bóng có thứ hạng rất cao nhưng lại bị loại rất sớm ở World Cup 2006. Cũng chính màn trình diễn tồi tệ của hai đội bóng này dẫn đến những làn sóng tẩy chay BXH của FIFA diễn ra vô cùng mạnh mẽ khi ấy buộc cơ quan bóng đá thế giới phải có sự thay đổi.

Thay đổi lần 3 năm 2018

BXH FIFA sau khi thay đổi vào năm 2006 đã phản ánh gần đúng sức mạnh của các đội bóng tại các liên đoàn bóng đá. Nhưng cơ quan bóng đá FIFA một lần nữa thông báo họ sẽ đánh giá lại hệ thống này sau khi kì World Cup 2018 qua đi. Một hệ thống tính điểm mới gần giống với hệ thống tính điểm Elo cho các đội bóng đá nam trên toàn thế giới. Qua đó các yêu tố liên quan đến sân khách và sân nhà được loại bỏ hoàn toàn cũng như là tầm quan trọng của các trận đấu cũng được phân chia một cách chi tiết hơn và phân cấp theo từng cấp độ của giải đấu trong khu vực, châu lục và thế giới.

Đội tuyển Bỉ là đội tuyển giữ được vị trí số 1 của BXH FIFA lâu nhất kể từ sau lần sửa đổi gần nhất vào năm 2018 (Ảnh: Internet)
Đội tuyển Bỉ là đội tuyển giữ được vị trí số 1 của BXH FIFA lâu nhất kể từ sau lần sửa đổi gần nhất vào năm 2018 (Ảnh: Internet)

Theo đó thì các đội tham dự tại World Cup luôn sẽ có những biến động vị trí vô cùng lớn sau khi ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh khép lại. Và đó cũng là lần đầu tiên đội thua bị trừ điểm khi nhận một trận thua. Hệ thống mới này nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của nhiều chuyên gia thể thao trên toàn thế giới khi họ cho rằng Elo luôn là hệ số quan trọng đến thứ bậc của các đội bóng mà phương pháp này đã được áp dụng vô cùng chính xác và hiệu quả trong môn cờ vua hay cờ vây để đánh giá các kiện tướng.

Để hiểu hơn về lí do vì sao những đội thua vẫn có thể bị trừ điểm trên BXH FIFA thì chúng ta phải nhìn vào công thức tính toán của BXH FIFA. Khi đó điểm số mỗi đội nhận được sau mỗi trận đấu sẽ bằng số điểm hiện tại cộng với tích của trọng số tầm quan trọng trận đấu và hiệu giữa kết quả trận đấu trừ cho kết quả mong muốn. Chính hiệu giữa kết quả trận đấu và kết quả mong muốn sẽ quyết định số điểm đội bóng đó sẽ nhận được hay bị trừ đi nếu như chênh lệch giữa hai đội bóng trước đó là quá lớn. Số điểm này có thể lớn hơn nữa nếu như trận đấu này diễn ra tại các vòng chung kết World Cup. Khi đó hệ số quan trọng sẽ rất cao và ảnh hưởng rất nhiều tới điểm số sau cùng trên BXH FIFA.

Những điều thú vị của BXH FIFA

Kế từ khi được giới thiệu vào năm 1992 đội bóng đá đầu tiên dẫn đầu danh sách này chính là đội tuyển Tây Đức khi họ đã thành công trong 3 kì World Cup gần nhất trong đó có chức vô địch năm 1990 và hai lần về nhì trước đó tại World Cup 1982 và 1986. Đó cũng giai đoạn mà các đội bóng Đức, Italia và Brazil thay phiên nhau thống trị BXH FIFA và sau đó Brazil độc tôn vị trí đầu bảng khi họ xuất hiện liên tiếp tại các ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh và thi đấu cực kì ấn tượng và dù chỉ có một chức vô địch trong thế kỉ 21 thì họ vẫn là đội bóng số 1 thế giới khi ấy.

Tính tới thời điểm hiện tại Brazil là đội bóng thống trị BXH FIFA nhiều năm nhất. Nhưng kể từ khi hệ thống tính điểm mới của FIFA được áp dụng thì đội tuyển Bỉ mới là đội bóng giữ vững vị trí này lâu nhất với gần 4 năm giữ vị trí độc tôn trên BXH FIFA dù cho đội bóng này chưa đạt bất kì danh hiệu nào trong khoảng thời gian từ 2019 đến 2022.

Brazil là quốc gia có thành tích giữ vị trí số 1 BXH FIFA nhiều năm nhất kể từ khi BXH này được giới thiệu (Ảnh: Internet)
Brazil là quốc gia có thành tích giữ vị trí số 1 BXH FIFA nhiều năm nhất kể từ khi BXH này được giới thiệu (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên Bỉ vẫn chưa phải là đại diện châu Âu có thời gian đứng đầu BXH FIFA nhiều nhất. Vị trí đó thuộc về tuyển Tây Ban Nha những năm 2009-2014 khi mà triết lí tiki taka của họ thống trị bóng đá thế giới ở cấp độ đội tuyển lẫn cấp độ câu lạc bộ trước khi nhường lại vị trí đó cho người Đức sau chức vô địch tại World Cup 2014. Trong khi đó Hà Lan là đại diện châu Âu giữ vị trí nhất BXH FIFA ngắn nhất khi họ chỉ chạm đến vị trí này trong tháng 8/2011 trước khi Tây Ban Nha đòi lại vị trí đó trong lần công bố danh sách vào ngày 21/9/2011.

Đến hiện tại thì vẫn chưa có đội bóng nào thuộc khu vực châu Phi hoặc châu Á có được vị trí dẫn đầu BXH FIFA. Những đội bóng châu Á và châu Phi hiện tại gần với top 10 nhất chính là Nhật Ban, Maroc và Senegal. Những đội bóng đã thi đấu rất thành công tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh vừa diễn ra ở Qatar.

Những thay đổi lớn trên BXH FIFA khi World Cup 2022 kết thúc

Sau khi World Cup trên đất Qatar chính thức khép lại thì FIFA đã công bố bảng xếp hạng mới sau đó 2 ngày. Đã có rất nhiều xáo trộn ở top đầu đặc biệt là 3 cái tên dẫn đầu của BXH FIFA. Đáng chú ý nhất là trường hợp của đội tuyển Bỉ khi họ đánh mất vị trí của mình trên BXH một cách tồi tệ nhất. Trong khi đó ở top dưới có nhiều sự thay đổi mang đến hi vọng cho các nền bóng đá được cho là vùng trũng của bóng đá thế giới như châu Phi và châu Á.

Các đội bóng thuộc liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA)

Đội tuyển Pháp của Mbappe sau màn trình diễn vô cùng ấn tượng tại World Cup 2022 đã chính thức có mặt trong 3 đội dẫn đầu BXH FIFA trong lần công bố mới nhất này. Gà trống Goloa cũng là đại diện châu Âu có vị trí cao nhất trong BXH mới của FIFA. Dù thua ở trận chung kết trước Argentina của Messi nhưng đội bóng của HLV Deschamps cũng kịp tích lũy cho mình hơn 63 điểm số qua đó tăng thêm 1 bậc so với chính họ ở trong BXH được công bố hồi tháng 10/2022. Đây có thể là một niềm an ủi nho nhỏ dành cho á quân World Cup 2022 khi họ không thể bảo vệ thành công chức vô địch của mình cách đây 4 năm.

Đội tuyển Pháp vươn lên vị trí dẫn đầu châu Âu trên BXH FIFA sau thành công ở World Cup 2022 (Ảnh: Internet)
Đội tuyển Pháp vươn lên vị trí dẫn đầu châu Âu trên BXH FIFA sau thành công ở World Cup 2022 (Ảnh: Internet)

Bỉ rơi một mạch từ vị trí thứ 2 xuống vị trí thứ 4 sau màn trình diễn tệ hại tại vòng bảng World Cup 2022 và bị loại chỉ sau 3 trận đấu. Những trận thua và hòa trước Maroc cùng Croatia đã lấy đi rất nhiều điểm số của quỷ đỏ châu Âu. Họ cũng là đội bóng mất nhiều điểm nhất trong số các đội trong top 10. Tuyển Anh dù bị loại sớm ở Tứ kết World Cup nhưng vẫn duy trì ổn định vị trí top 5 của mình trong khi đó Hà Lan vượt 2 bậc sau khi có mặt tại trận tứ kết World Cup 2022.

Tây Ban Nha và Đức cũng là những đội bóng tụt hạng không phanh sau những thất bại ở World Cup 2022. Tây Ban Nha bị Maroc loại ở vòng 1/8 trước Maroc và trận thua trước đó ở vòng bảng trước Nhật Bản đã đẩy Tây Ban Nha đến vị trí thứ 10 và họ thậm chí chỉ còn cách Maroc bám đuổi ngay phía sau với 20 điểm. Tuyển Đức thậm chí còn không có cơ hội chen chân vào top 10 khi đã rớt xuống vị trí thứ 14 sau màn trình diễn đáng quên tại Qatar.

Croatia của Luka Modric có lần thứ 2 chơi tất cả 7 trận tại các vòng chung kết World Cup đã tiến thẳng vào top 10 với vị trí thứ 7. Trước đó đội bóng ca rô đứng ở vị trí thứ 12. Thành tích này của Croatia phần lớn là nhờ các kết quả tốt của họ trước Bỉ và đặc biệt là chiến thắng được Brazil – đội bóng số 1 trên BXH FIFA. Thành tích đó đã mang lại cho Croatia 81.98 điểm và đã đẩy các ông lớn khác của châu Âu như nhà vô địch Euro 2020 Italia và Bồ Đào Nha của Bồ Đào Nha xuống những vị trí phía dưới.

Các đội bóng thuộc liên đoàn bóng đá châu Á (AFC)

Những đại diện hàng đầu của châu Á tại World Cup 2022 là Nhật Bản và Iran đã có những màn trình diễn tương đối trái ngược nhau. Trong khi Iran chỉ bùng nổ trong trận đấu với Xứ Wales và không thể vượt qua vòng bảng thì Nhật Bản thậm chí có mặt ở vòng 1/8 và chơi một trận đấu kiên cường trước các nhà á quân World Cup 2018 Croatia. Những kết quả đó giúp Nhật Bản lấy vị trí 20 trên BXH FIFA của Iran và trở thành đội bóng châu Á có vị trí cao nhất trên BXH FIFA.

Nhật Bản sau khi đánh bại các ông lớn ở World Cup 2022 chính thức vươn lên vị trí số 1 châu Á trên BXH FIFA (Ảnh: Internet)
Nhật Bản sau khi đánh bại các ông lớn ở World Cup 2022 chính thức vươn lên vị trí số 1 châu Á trên BXH FIFA (Ảnh: Internet)

Hàn Quốc cũng đã tạo ra những ấn tượng cực kì đáng nhớ tại World Cup 2022 khi cùng Nhật Bản và Australia là những đại diện châu Á có mặt ở vòng 1/8. Chiến thắng lịch sử trước Bồ Đào Nha ở lượt trận cuối vòng bảng giúp các chàng trai xứ sở kim chi thăng 3 bậc trên BXH FIFA lên vị trí 25 và vẫn là 1 trong 3 đội bóng châu Á có thứ hạng cao nhất đứng sau Nhật Bản và Iran.

Australia là đội bóng tăng nhiều điểm nhất trong top 10 đội bóng có vị trí cao nhất trên BXH FIFA. Với 45 điểm sau khi World Cup 2022 khép lại, Australia đã leo một mạch từ vị trí 38 lên vị trí 27. Đó là phần thưởng xứng đáng cho những gì mà các cầu thủ đội bóng này đã thể hiện tại World Cup 2022. Nếu may mắn hơn nữa họ hoàn toàn có thể làm nên bất ngờ trước Argentina, đội bóng sau đó đã lên ngôi vô địch. Bên cạnh đó thì Arab Saudi cũng chen chân được vào top 5 châu Á khi họ có thể đánh bại Argentina của Messi ở vòng bảng dù sau đó các ngôi sao Arab không thể đi tiếp vào vòng trong.

Chủ nhà World Cup 2022 là Qatar sau màn trình diễn tệ hại nhất trong lịch sử các kì đại hội bóng đá đã đánh mất vị trí top 5 châu Á của mình. Đại diện châu Á thậm chí còn rơi 10 bậc trên BXH FIFA từ vị trí 50 xuống vị trí 60. Một thành tích buồn nữa cho Qatar sau những thành công của họ ở Asian Cup 2019. Họ vẫn còn cơ hội cải thiện vị trí của mình trên BXH FIFA khi Asian Cup 2023 sẽ được tổ chức trên chính những sân đấu đã diễn ra World Cup 2022.

Các đội bóng thuộc liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF)

Các nhà vô địch châu Phi, Senegal, vẫn cho thấy được sức mạnh của mình khi tham dự World Cup 2022. Dù dừng bước tại vòng 1/8 trước một tuyển Anh quá toàn diện nhưng những gì mà thầy trò Aliou Cissé để lại trên đất Qatar là tạm chấp nhận được so với kì vọng trước giải đấu. Họ thậm chí còn thi đấu tương đối ổn dù cho thiếu vắng đi ngôi sao lớn nhất của mình là Sadio Mane. Sau khi World Cup khép lại Senegal mất vị trí dẫn đầu châu Phi vào tay của Maroc sau những gì mà đội bóng này đã tạo ra ở World Cup 2022.

Những chú sư tử Atlas Maroc vươn lên vị trí số 1 châu Phi và đang tiến gần với top 10 trên BXH FIFA 2022 (Ảnh: Interenet)
Những chú sư tử Atlas Maroc vươn lên vị trí số 1 châu Phi và đang tiến gần với top 10 trên BXH FIFA 2022 (Ảnh: Interenet)

Những chú sư tử Atlas đã hạ gục rất nhiều ông lớn trước khi bị chặn lại ở bán kết trước tuyển Pháp. Hakimi và các đồng đội đã rất nổ lực ở trận đấu tranh hạng 3 với Croatia nhưng vị trí thứ 4 vẫn được cho là một kì tích của Maroc. Họ xứng đáng được công nhận như những người tạo ra lịch sử, là những người hùng cho bóng đá của lục địa đen. 108.85 điểm sau 7 trận đấu tại Qatar 2022 đã giúp cho thầy trò Walid Regragui tiến một mạch từ vị trí 22 đến vị trí thứ 11 trên BXH FIFA. Họ thậm chí chỉ còn cách top 10 đúng 20 điểm nữa. Viễn cảnh có một đội bóng châu Phi nào đó chen chân được vào top đầu của BXH FIFA sẽ không còn xa vời nữa sau những màn trình diễn của Maroc tại giải đấu lần này.

Cameroon dù không thể vượt qua vòng bảng nhưng màn trình diễn trước Brazil và Serbia xứng đáng nhận được những sự tán thưởng. Sự nổ lực đó của họ không uổng phí khi đội bóng này nhận về 27.86 điểm để thăng 10 bậc trên BXH FIFA từ vị trí 43 lên vị trí 33. Họ thậm chí còn chen chân vào top 5 đội bóng mạnh nhất châu Phi theo BXH của FIFA, vị trí trước đó thuộc về Nigeria. Đó cũng là những hiệu cho thấy bóng đá châu Phi đang có những bước tiến vô cùng mạnh mẽ mà đầu tàu của họ trong năm 2022 và những năm sắp tới chăc chắn là Maroc cùng với Senegal.

Các đội bóng thuộc liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL)

Nam Mỹ chắc chắn sẽ là khu vực có tỉ lệ cao nhất về các đội nằm trong top 10 của BXH FIFA khi có đến 2/10 đội bóng của khu vực này nằm ở hai vị trí cao nhất trên BXH mới nhất của FIFA công bố ngày 22/12 vừa qua. Brazil và Argentina chính là những đại diện ưu tú nhất của khu vực Nam Mỹ. Brazil ổn định ở vị trí nhất bảng dù cho bị loại ở tứ kết World Cup 2022 khi thua Croatia trên chấm luân lưu.

Messi cùng các đồng đội sau chức vô địch World Cup 2022 chỉ còn cách top 1 BXH FIFA đúng 2 điểm (Ảnh: Internet)
Messi cùng các đồng đội sau chức vô địch World Cup 2022 chỉ còn cách top 1 BXH FIFA đúng 2 điểm (Ảnh: Internet)

Các vũ công Samba chỉ bị trừ chưa đến 1 điểm và vẫn vững vàng ở ngôi đầu sau World Cup 2022. Khoảng cách của Selecao và đội bóng xếp sau, Argentina, là 2 điểm. Khoảng cách đó hoàn toàn có thể sang lấp nếu như lượt trận đầu tiên Argentina không để thua trước Arab Saudi. Tuy nhiên với việc được cộng thêm 64.5 điểm, Messi cùng các đồng đội có khả năng cực kì cao để trở lại ngôi vị số 1 của BXH FIFA khi khoảng cách giờ đây chỉ là 2 điểm với Brazil. Lần gần nhất mà Argentina thống trị BXH FIFA đã là từ năm 2017 trước khi World Cup 2018 diễn ra.

Uruguay là tụt nhẹ trên BXH FIFA khi không thể lọt vào vòng trong của World Cup 2022. Họ bị từ hơn 11 điểm trên BXH tuy nhiên Uruguay vẫn sẽ là 1 trong 3 đội bóng có vị trí cao nhất trên BXH FIFA khu vực Nam Mỹ. Uruguay cũng là đội bóng Nam Mỹ thứ 3 trong top 20 của BXH. Vị trí này khó có thể bị xô đổ khi các đối thủ xếp sau vẫn có một khoảng cách rất lớn với Uruguay. Dù vậy Nhật Bản nếu tiếp tục có một kì Asian Cup thành công nữa hoàn toàn có thể lấy vị trí của Uruguay bất cứ lúc nào.

Đội tuyển Việt Nam và các đội Đông Nam Á trên bản đồ bóng đá thế giới

Khu vực Đông Nam Á những năm gần đây đã gây được những tiếng vang lớn tại các giải đấu khu vực khi cả Thái Lan, Việt Nam và Malaysia đều có mặt tại vòng loại thứ 2 World Cup, hay Việt Nam lọt vào tóp 8 đội mạnh nhất ở Asian Cup 2019. Đó đều là những dấu hiệu cho thấy bóng đá khu vực đang có những bước chuyển mình vô cùng đáng hi vọng. Mặc dù vậy cũng phải thừa nhận một thực tế rằng khu vực Đông Nam Á vẫn là một vùng trũng của bóng đá châu Á khi so sánh với cách khu vực khá như Đông Á và Tây Á.

Trong quá khứ Thái Lan đã từ là đội bóng Đông Nam Á duy nhất lọt vào top 50 các đội bóng mạnh nhất theo BXH FIFA tuy nhiên thời điểm đó cách đây đã hơn 22 năm. Việt Nam của cũng chúng ta cũng đã có những bước tiến vượt bậc nhưng sau đó cũng nhanh chóng chững lại. Đã có những thời điểm Việt Nam bay cao trên BXH FIFA khi đạt được vị trí 84 sau chức vô địch AFF Cup 2008. Triều đại của HLV Park Hang Seo cũng cho thấy sự ổn định của bóng đá Việt Nam khi chúng ta luôn có mặt trong top 100.

Đội tuyển Việt Nam với những thành công dưới triều đại của HLV Park Hang Seo luôn là đội bóng hàng đầu của Đông Nam Á trên BXH FIFA (Ảnh: Internet)
Đội tuyển Việt Nam với những thành công dưới triều đại của HLV Park Hang Seo luôn là đội bóng hàng đầu của Đông Nam Á trên BXH FIFA (Ảnh: Internet)

Ở thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn là đội bóng ở khu vực Đông Nam Á có vị trí cao nhất trên BXH FIFA khi đang xếp ở vị trí 96. Thái Lan, Malaysia và Indonesia lần lượt là những đội xếp sau Việt Nam trên BXH FIFA. Khoảng cách giữa ta và Thái Lan hiện tại là gần 50 điểm và nó sẽ thay đổi rất nhiều sau khi AFF Cup 2022 diễn ra.

Các đội bóng khu vực Đông Nam Á sẽ có mặt tại Asian Cup 2023 cũng chỉ có Thái Lan, Malaysia và Việt Nam. Đội tuyển của chúng ta khi ấy sẽ nằm ở nhóm hạt giống số 2 trong khi Malaysia và Thái Lan sẽ chung nhóm số 4. Chính vì thế nguy cơ chúng ta sẽ đụng độ 1 trong hai đội bóng này hoàn toàn có thể xảy ra tương tự như việc chúng ta đã phải đối đầu cả hai đội bóng này ở vòng loại World Cup 2022. Đó sẽ là cơ hội để các đội bóng tìm kiếm những điểm số để cải thiện thành tích của mình trên BXH FIFA.

World Cup 2026 được tổ chức tại Hoa Kỳ, Mexico và Canada sẽ là cơ hội cho khu vực Đông Nam Á khi mà châu Á cớ tới 8,5 suất tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Đó sẽ là một cơ hội ngàn năm có một đối với bóng đá khu vực và châu lục để các đội bóng nhỏ có cơ hội được chơi ở những giải đấu lớn qua đó có cơ hội trực tiếp đối đầu và học hỏi kinh nghiệm từ các đội bóng lớn trên thế giới.

Tóm lại thì BXH FIFA cũng chỉ là một thước đo đánh giá để tham khảo trước mỗi giải đấu. Những đội bóng yếu có vị trí xếp hạng thấp trên BXH FIFA hoàn toàn có thể đánh bại những ông lớn trên BXH FIFA. Các trường hợp của Maroc, Croatia, Nhật Bản và Asutralia là đại diện cho các đội bóng nhỏ, trong khi đó Đức, Brazil và Tây Ban Nha sẽ phải nhìn nhận lại vị trí hiện tại của họ trên BXH FIFA sau những thất bại cay đắng ở World Cup vừa qua.

Có thể bạn sẽ thích:

Xem thêm

Cầu thủ Thân Thắng Toàn gia nhập CLB Bình Thuận

Sau khoảng thời gian không tìm được chỗ đứng tại các CLB ở V-League, Thân Thắng Toàn chính thức khoác áo CLB Bình Thuận ở giải hạng Nhất bắt đầu từ mùa giải 2023.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận