Ngày 7.11, Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin (CNTT-TT) Hàn Quốc cùng Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc, Viện Nghiên cứu Điện tử và Viễn thông Hàn Quốc thông báo rằng Danuri – tàu thăm dò Mặt Trăng đầu tiên của Hàn Quốc – đã truyền tải thành công dữ liệu video và ảnh của MV Dynamite (BTS) vào không gian với khoảng cách lên tới…1,21 triệu km.

Xác nhận truyền tải thành công dữ liệu MV Dynamite (BTS) từ không gian

Bộ Khoa học và CNTT-TT, Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc và Viện Nghiên cứu Điện tử và Viễn thông (ETRI) thông báo vào ngày 7.11, Danuri đã gửi thành công dữ liệu và ảnh chụp MV Dynamite (BTS) từ không gian. Việc kết nối internet không gian của Danuri (do ETRI phát triển) cùng với phương thức truyền video, được phát triển để xác minh việc truyền dữ liệu trong môi trường không gian nơi liên lạc thường xuyên bị ngắt.

Khác với tốc độ đường truyền tại Trái đất, chất lượng của việc truyền tải các dữ liệu trong không gian chậm hơn rất nhiều và thường xuyên bị gián đoạn do các thiên thể che khuất vệ tinh liên lạc. Với thử nghiệm lần này, ETRI đã kiểm tra được khả năng truy cập Internet thông qua việc kết nối các vệ tinh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các dữ liệu khác cũng hoàn toàn có khả năng chuyển phát qua lại giữa Mặt trăng và Trái đất.

Tiến hành kiểm tra tàu Danuri trước khi phóng vào vũ trụ (Nguồn: Yonhap news).
Tiến hành kiểm tra tàu Danuri trước khi phóng vào vũ trụ (Nguồn: Yonhap news).

Trọng tải internet không gian của Danuri (ETRI) thực hiện phân chia và truyền dữ liệu, dữ liệu sau đó được truyền tới ETRI thông qua một bộ lặp giao tiếp của NASA. Internet mặt đất có chất lượng đường truyền cao, do đó nguy cơ mất dữ liệu là rất thấp ngay cả khi dữ liệu không được lưu trữ riêng biệt trong các bộ lặp.

ETRI đã tiến hành các thử nghiệm xác minh hiệu suất của tải trọng Internet không gian hai lần vào ngày 25 tháng 8 (khoảng 1,21 triệu km) và vào ngày 28 tháng 10 (khoảng 1,28 triệu km).

Kết quả trong lần đầu tiên thử nghiệm, Danuri đã đã thành công trong việc truyền dữ liệu video và hình ảnh của MV Dynamite (BTS) về Trái Đất. Thử nghiệm xác minh hiệu suất này có ý nghĩa ở chỗ nó được thực hiện ở khoảng cách bằng ba lần hoặc hơn ba lần so với khoảng cách đường truyền (khoảng 380.000 km) để thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu.

Đoạn video do Danuri gửi có thể được tìm thấy trên trang web Danuri của Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc.

Nhóm nhạc BTS chính thức "vươn tầm vũ trụ" (Nguồn: Internet)
Nhóm nhạc BTS chính thức “vươn tầm vũ trụ” (Nguồn: Internet)

Vậy là với sự kiện lần này, BTS đã chính thức “vươn tầm vũ trụ”, trở thành nhóm nhạc Hàn Quốc đầu tiên và duy nhất cho đến hiện nay có sản phẩm âm nhạc được truyền trong không gian vũ trụ.

Bạn có thể xem MV Dynamite đầy sôi động tại đây:

Một số thông tin khác về Danuri

Bộ Khoa học và CNTT-TT cũng đã công bố những bức ảnh về quỹ đạo của Trái đất – Mặt trăng do Danuri chụp và khoảnh khắc Mặt trăng đi qua Trái đất. Danuri đã chụp ảnh quỹ đạo của mặt trăng mỗi ngày một lần trong một tháng kể từ ngày 15 tháng 9 bằng máy ảnh có độ phân giải cao.

Hình ảnh được chụp bởi Danuri vào ngày 24 tháng 9 năm 2022 và được cung cấp bởi Viện nghiên cứu hàng không vũ trụ Hàn Quốc, cho thấy chuyển động của Mặt trăng đi qua Trái đất (Nguồn: Internet)
Danuri đã chụp ảnh quỹ đạo của mặt trăng và cho thấy chuyển động của Mặt trăng đi qua Trái đất (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, vào ngày 9 tháng 10, máy quang phổ tia gamma của Danuri (do Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Hàn Quốc phát triển) đã thành công trong việc quan sát vụ nổ tia gamma do sự ra đời của một lỗ đen. Vụ nổ tia gamma này đã được quan sát đồng thời ở Hoa Kỳ và châu Âu, và nó có ý nghĩa ở chỗ nó là vụ nổ tia gamma đầu tiên liên quan đến sự ra đời của một lỗ đen mà nhân loại quan sát được.

Kwon Hyeon-jun, giám đốc chính sách nghiên cứu công cộng lớn tại Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin, cho biết, “Danuri đang đi thuyền về phía mặt trăng một cách bình thường”, ông nói.

Trong khi đó, Danuri đã tiến hành cơ động điều chỉnh quỹ đạo thứ ba để sửa lỗi giữa chuyển hướng Trái đất-Mặt trăng vào khoảng 11 giờ sáng ngày 2. Thông qua việc theo dõi và phân tích quỹ đạo của Danuri vào ngày thứ 4, Hang-Huiyeon cuối cùng đã xác nhận rằng hoạt động hiệu chỉnh quỹ đạo thứ 3 đã được thực hiện thành công.

Tính đến ngày thứ 7 được phóng, Danuri đang di chuyển lên mặt trăng với tốc độ 540 mét/giây ở khoảng cách khoảng 1,05 triệu km so với Trái đất. Trong tương lai, Danuri sẽ đến quỹ đạo mặt trăng vào ngày 17 tháng 12 và đi vào quỹ đạo mặt trăng vào cuối tháng 12 thông qua quá trình giảm tốc.

Xem thêm các bài viết khác tại đây:

Xem thêm

Nữ idol "bị đánh giá thấp" này bất ngờ gây choáng với visual giống AI, thân hình chuẩn S

Thân hình đẹp nhất Kpop? Nữ idol bị "đánh giá thấp" này lại một lần nữa thu hút sự chú ý nhờ ngoại hình giống AI và "vẻ đẹp xương chậu". Cô ấy là ai?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận