Doanh thu quý 3/2019 của Apple đã “đánh bại” tất cả dự đoán từ các nhà đầu tư ở Phố Wall đồng thời giúp Apple lãi to và đánh dấu kỷ lục mới trong lịch sử của hãng.

Kỷ lục mới về doanh thu quý 3

Doanh số của các thiết bị iPhone tiếp tục suy giảm trong quý tài chính thứ 3. Tuy nhiên, công ty đã vượt qua những kỳ vọng tài chính từ các chuyên gia của Phố Wall với kết quả mạnh mẽ từ dòng máy Mac, thiết bị đeo và các mảng kinh doanh khác.

ama2zon-ar-big
CEO Apple Tim Cook công bố báo cáo kinh doanh quý 3 vượt kỳ vọng. Ảnh: iMore.

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook bình luận về việc cải thiện điều kiện kinh doanh tại Trung Quốc giúp chiếm đến 17% hoạt động kinh doanh của Apple. Từ sự khởi sắc ấy đã tạo niềm tin cho các nhà đầu tư và giúp giá cổ phiếu của Apple tăng hơn 4% sau giờ giao dịch hôm thứ Ba.

“Có một số điều đang diễn ra ở đó khá tích cực,” Cook nói đồng thời trích dẫn sự ưu đãi về mặt kinh tế từ chính phủ Trung Quốc và tăng trưởng trong kinh doanh tại các cửa hàng của Apple ở Trung Quốc.

Trong khi doanh thu của Apple trong quý 3 chỉ tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ năm trước, thì tình hình tài chính được dự báo của công ty trong quý hiện tại đã vượt xa mức mà các nhà phân tích dự đoán.

Cụ thể, về mặt doanh thu quý 3, Apple đã đạt 53,8 tỷ USD so với 53,4 tỷ USD từ dự đoán của các nhà phân tích. Trong cùng kỳ năm ngoái, Apple đạt 53,3 tỷ USD.

Về dự đoán quý 4, Apple tự tin sẽ nằm trong khoảng từ 61 đến 64 tỷ USD. Con số đó với các nhà phân tích là 61 tỷ USD. Năm 2018, doanh số bán lẻ của Apple đã đạt 62,9 tỷ USD trong quý 4.

Doanh số bán hàng tốt hơn nhưng mảng dịch vụ không như kỳ vọng

Theo Business Insider, mặc dù kết quả chung từ Apple tốt hơn so với kỳ vọng nhưng hiệu suất của các ngành kinh doanh khác nhau đã bị xáo trộn. Tuy doanh số bán sản phẩm của Apple không tệ như các nhà phân tích từ Phố Wall dự đoán, nhưng mảng kinh doanh dịch vụ thì không thật sự tốt.

ama1zon-ar-big
Doanh thu của từng sản phẩm cụ thể trong tất cả quý từ năm 2013. Ảnh: Business Insider.

Hoạt động kinh doanh dịch vụ của công ty bao gồm doanh thu thuê bao từ Apple Music, số tiền Google trả cho Apple để biến công cụ tìm kiếm của họ thành mặc định trên iPhone cùng iPad và doanh thu của App Store đã đạt doanh thu 11,5 tỷ USD trong quý 3.

Con số này tuy đã tăng 12,6% so với quý 2 nhưng lại thấp hơn các dự báo. Trước đó, các nhà phân tích đã hy vọng rằng những mảng kinh doanh này sẽ mang lại 11,9 tỷ USD trong quý 3.

Apple đã và đang chào mời các hoạt động kinh doanh dịch vụ của mình như một trong những chất xúc tác tăng trưởng quan trọng trong tương lai. Nhiều nhà phân tích đang hy vọng rằng mảng kinh doanh sẽ tăng trưởng với tốc độ 15% hoặc hơn thế nữa dựa trên cơ sở đang diễn ra. Trong quý thứ hai, nó đã tăng trưởng ở mức 16%.

Trong một hội nghị với các nhà phân tích, giám đốc tài chính của Apple Luca Maestri, cho rằng sự tăng trưởng chậm lại rõ ràng trong việc kinh doanh dịch vụ có 2 yếu tố chính.

Kết quả dịch vụ năm 2018 đã được hưởng lợi từ việc giải quyết các tranh chấp pháp lý. Nếu không có sự việc hy hữu chỉ xảy ra một lần đó, việc kinh doanh sẽ tăng 15%. Trong khi đó, kết quả của năm nay một mặt khác, đã bị cản trở bởi những thay đổi trong tỷ giá hối đoái theo như ông Luca nói.

Cũng theo ông, nếu giá đồng đôla vẫn được giữ nguyên, việc kinh doanh dịch vụ của Apple sẽ tăng 18%.

Bên cạnh đó, các sản phẩm của Apple như iPhone, iPad, Mac… đã mang lại doanh thu 42,4 tỷ USD trong quý này, giảm khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước. Trước đó, giới tài chính Phố Wall đã dự báo rằng việc kinh doanh các sản phẩm của Apple sẽ mang lại 41,7 tỷ USD trong giai đoạn này.

Có thể chắc chắn một điều rằng tình hình kinh doanh của Apple đã cho thấy sự kết hợp giữa nhiều mảng. Doanh số iPhone của hãng đã tiếp tục giảm thêm 11,8% xuống còn 26 tỷ USD, một kết quả tệ hơn dự kiến. Nhưng doanh số bán các sản phẩm thiết bị đeo và phụ kiện của Apple lại có sự tăng trưởng đột biến lên đến 48% với 5,5 tỷ USD, “thổi bay” những ước tính từ giới tài chính Phố Wall.

Xem thêm

Cập nhật Android Auto: Gắn cờ ứng dụng "đã đỗ" dễ dàng nhận biết hơn

Android Auto và người anh em lớn của nó, Android Automotive OS (AAOS), đang dần được cải thiện để trở thành một máy tính thực thụ. Theo phát hiện của SmartDroid.de, giao diện màn hình chính giờ đây sẽ bắt đầu dán nhãn cho các ứng dụng chỉ hoạt động khi xe đang đỗ. Những ứng dụng này sẽ ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận