Bạn có tò mò về cách mà các hãng xe đặt tên cho “con cưng” của họ? Biết được ý nghĩa tên thương hiệu các hãng xe hơi là điều rất thú vị, dưới đây là danh sách các thương hiệu xe hơi và nguồn gốc của chúng sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về văn hóa và lịch sử của các công ty này.

1. Aston Martin

Cái tên Aston Martin được bắt nguồn một phần từ tên của nhà sáng lập, Lionel Martin, và một phần đến từ tên của một đoạn đường ở Hertfordshire (Anh) được sử dụng cho các cuộc đua, được gọi là Aston Hillclimb.

Thương hiệu Aston Martin (Ảnh: Internet)
Thương hiệu Aston Martin (Ảnh: Internet)

Chiến tranh thế giới thứ nhất đã khiến việc sản xuất bị ngưng trệ, sau đó Aston Martin chuyển sang sản xuất những chiếc xe dành riêng để đua, tập trung vào tốc độ hơn là vẻ ngoài sang trọng. Tuy nhiên việc chế tạo xe đua gây ra khó khăn về tài chính và Aston Martin đã đổi chủ nhiều lần cho tới Thế chiến II. Năm 1947, nhà sản xuất máy kéo David Brown đã mua lại công ty và các mẫu xe được sản xuất từ đó cũng bao gồm tên viết tắt của chủ sở hữu – DB.

2. Audi

Kỹ sư người Đức August Horch thành lập công ty August Horch & Cie Motorwagenwerke AG vào năm 1899. Do hiểu lầm giữa các đối tác, Horch đã rời công ty và thành lập công ty mới, August Horch Automobilewerke GmbH vào năm 1909.

Nhưng nên gọi công ty mới là gì? Công ty cũ vẫn giữ cái tên Horch (có nghĩa là “lắng nghe” trong tiếng Đức) nên ông đã chọn từ dịch tiếng Latin để thay thế – Audi. Trong vòng vài năm, Horch đã đưa tên tuổi của Audi trở nên rất nổi tiếng ở châu Âu

Hãng xe Audi nổi tiếng (Ảnh: Internet)
Hãng xe Audi nổi tiếng (Ảnh: Internet)

3. BMW

BMW đã bắt đầu hoạt động từ năm 1912 và được thành lập bởi sự hợp nhất 3 công ty Đức.

BMW là viết tắt của Bayerische Motoren Werke GmnH, tạm dịch là Công ty Công trình Động cơ Bavarian. Cái tên bắt nguồn từ nguồn gốc của công ty ở bang Bavaria của Đức. Nó cũng chỉ ra dòng sản phẩm ban đầu của BMW là sản xuất động cơ cho các ứng dụng khác nhau.

Màu cờ xứ Bavari trên logo BMW (Ảnh: Internet)
Màu cờ xứ Bavari trên logo BMW (Ảnh: Internet)

4. Cadillac

Cadillac được đặt tên theo nhà thám hiểm vĩ đại người Pháp Antoine Laumet de La Mothe, Sieur de Cadillac, người đã thành lập vùng Detroit (Mỹ) vào năm 1701.

Cadillac là một trong những thương hiệu xe hơi xuất hiện sớm nhất tại Mỹ, được thành lập vào năm 1902 nổi tiếng với việc sản xuất dòng xe sang. Tuy nhiên công ty sau đó đã được General Motors tiếp quản vào năm 1909.

Cadillac - biểu tượng cho sự sang trọng (Ảnh: Internet)
Cadillac – biểu tượng cho sự sang trọng (Ảnh: Internet)

5. Chevrolet

Chevrolet, hay còn gọi là Chevy, được thành lập vào năm 1911 bởi Louis Chevrolet và William C Durant tại Detroit, ban đầu có tên là Chevrolet Motor Company. Louis Chevrolet là một kỹ sư ô tô và tay đua người Thụy Sĩ. Một số người cho rằng khi công ty được thành lập, cái tên nghe có vẻ kỳ lạ, thêm một chút tinh tế và phong cách cho thương hiệu. Tuy nhiên, chỉ 7 năm sau khi thành lập, Chevrolet đã trở thành một phần của General Motors.

Thương hiệu Chevrolet (Ảnh: Internet)
Thương hiệu Chevrolet (Ảnh: Internet)

6. Datsun

Datsun là một công ty Nhật Bản chuyên sản xuất các mẫu xe ô tô với giá phải chăng. Công ty được thành lập năm 1911 với tên gọi là Kwaishinsha Jidosha Kojo, do M. Hashimoto làm chủ. Ước mơ của ông là sản xuất những chiếc ô tô độc nhất vô nhị phù hợp với Nhật Bản. Năm 1914, ông hoàn thành công việc trên một chiếc ô tô nhỏ 2 xi-lanh 10 mã lực, mà ông đặt tên là DAT, theo các chữ cái đầu trong họ của 3 nhà đầu tư – K. Den, R. Aoyama và M. Takeuchi.

Kwaishinsha sau đó hợp nhất công ty TNHH Jitsuyo Jidosha để thành lập Công ty Dat Jidosha Seizo. Năm 1931, công ty đã phát triển một loại xe du lịch mới nhỏ gọn hơn DAT ban đầu, vì vậy nó được gọi là Datson, như trong “Son of DAT”. Thật không may, trong tiếng Nhật, từ “son” có nghĩa là “mất mát”, vì vậy nó được đổi tên thành “sun”, mang ý nghĩa tích cực hơn.

Logo xe Datsun (Ảnh: Internet)
Logo xe Datsun (Ảnh: Internet)

7. Ferrari

Thương hiệu xe hơi sang trọng Ferrari được đặt theo tên của nhà sáng lập người Ý, Enzo Ferrari, từng là một tay đua chính thức của Alto. Năm 1939, ông bỏ thi đấu để xây dựng công ty của riêng mình. Trong vòng 1 năm, ông đã chế tạo mẫu xe 815 Spider 1500cm³ 8 xi lanh, giành giải Grand Prix đầu tiên vào năm 1947. Trong tiếng Ý từ Ferrari có nguồn gốc từ “ferraro”, có nghĩa là thợ rèn.

Hãng xe phong cách thể thao Ferrari (Ảnh: Internet)
Hãng xe phong cách thể thao Ferrari (Ảnh: Internet)

8. Ford

Henry Ford thành lập công ty Ford Motors vào năm 1903 tại Detroit, Michigan. Ford đã rời công ty ban đầu là Cadillac và thành lập công ty ô tô của riêng mình với khoản đầu tư 28.000 USD

Ông đã hoàn thiện quy trình sản xuất hàng loạt ô tô bằng cách đưa vào các dây chuyền lắp ráp chuyển động, mang lại lợi thế cắt giảm chi phí và tạo ra những chiếc xe có giá phải chăng cho tầng lớp trung lưu ở Mỹ. Mẫu xe sản xuất hàng loạt nổi tiếng của ông năm 1908, Model T, đã bán được hơn triệu chiếc trong 20 năm sau đó.

Ford - Biểu tượng thanh lịch (Ảnh: Internet)
Ford – Biểu tượng thanh lịch (Ảnh: Internet)

Sau đó Ford đã thực hiện một số vụ mua lại các thương hiệu như Volvo, Troller và FPV.

9. Honda

Như bạn có thể đoán từ cái tên, Honda được đặt tên theo người sáng lập của nó, Soichiro Honda. Ban đầu ông lập ra nhà sản xuất Tokai Seiki vào năm 1937, chuyên sản xuất vòng piston cho Toyota. Trong Thế chiến II, các nhà máy của công ty đã bị phá hủy trong một trận ném bom và một trận động đất. Honda đã bán những gì còn sót lại của công ty cho Toyota và dùng số tiền này để thành lập Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Honda.

Hãng xe Honda nổi tiếng (Ảnh: Internet)
Hãng xe Honda nổi tiếng (Ảnh: Internet)

10. Mercedes

Mercedes-Benz được thành lập bởi Karl Benz, người đã tạo ra động cơ đốt trong đầu tiên được sử dụng trên xe hơi tên là Benz Patent Motorwagen vào năm 1886; cùng với Daimler-Motoren-Gesellschaft (DMG) do Gottlieb Daimler thành lập. Mercedes là thương hiệu được xây dựng bởi DMG, người đã đăng ký tên này vào năm 1902. Ban đầu nó được áp dụng cho mẫu ô tô do Wilhelm Maybach chế tạo vào năm 1900. Mẫu xe này có một động cơ được thiết kế mới có tên là “Daimler-Mercedes”

Dòng xe sang trọng Mercedes-Benz (Ảnh: Internet)
Dòng xe sang trọng Mercedes-Benz (Ảnh: Internet)

Tên Mercedes cũng được áp dụng cho một chiếc xe DMG khác là Mercedes-Benz, được tạo ra vào năm 1926 sau khi hợp nhất Benz & Cie, và DMG để tạo thành Daimler-Benz AG, cũng trong năm 1926. Tên cuối cùng của Karl Benz được giữ lại trong thương hiệu mới, nhưng vì lý do pháp lý, DMG không thể sử dụng cái tên của người sáng lập Daimler trong tên mới và thay vào đó, họ quyết định sử dụng tên của mẫu xe phổ biến nhất của họ.

11. Nissan

Năm 1928, Yoshisuke Aikawa đã thành lập công ty mẹ Nihon Sangyo, hay Nihon Industries. “Nissan” là tên viết tắt được sử dụng vào những năm 1930 trên Sở giao dịch Chứng khoán Tokyo thay cho Nihon Sangyo. Công ty bao gồm Tobata Casting và Hitachi. Năm 1933, Aikawa bước vào lĩnh vực kinh doanh ô tô, và năm sau, ông tách ra thành lập công ty con mới đặt tên là Nissan Motor Co. Ltd.

Logo xe Nissan (Ảnh: Internet)
Logo xe Nissan (Ảnh: Internet)

12. Porsche

Porsche được đặt theo tên của người sáng lập, Ferdinand Porsche, được thành lập vào năm 1931 tại Stuttgart, Đức. Ngày nay Porsche là cổ đông chính trong gia đình Volkswagen.

Thương hiệu xe Porsche (Ảnh: Internet)
Thương hiệu xe Porsche (Ảnh: Internet)

13. Rolls-Royce

Nhà sản xuất ô tô Henry Royce đã chế tạo chiếc ô tô động cơ đầu tiên của mình vào năm 1904 và vào tháng 5 năm đó đã gặp Charles Rolls, chủ của một công ty bán xe hạng sang ở London. Họ thỏa thuận rằng Royce Limited sẽ sản xuất một loạt xe để CS Rolls & Co bán độc quyền, và đồng ý đặt tên cho chúng là Rolls-Royce.

Rolls-Royce - Thanh lịch và sang trọng (Ảnh: Internet)
Rolls-Royce – Thanh lịch và sang trọng (Ảnh: Internet)

14. Toyota

Toyota Motor Corporation được thành lập vào năm 1937 bởi gia đình Toyoda. Trong tiếng Nhật, từ “Toyota” dùng 10 nét bút để viết, trong khi từ “Toyota” chỉ cần 8 nét. Vì số 8 được coi là con số may mắn trong văn hóa Nhật Bản nên tên của công ty đã được đổi thành “Toyota”.

Toyota đến từ Nhật Bản (Ảnh: Internet)
Toyota đến từ Nhật Bản (Ảnh: Internet)

15. VOLKSWAGEN

Vào ngày 28/5/1937, chính phủ Đức khi đó nằm dưới sự kiểm soát của Adolf Hitler đã thành lập một công ty xe ô tô nhà nước, với cái tên ban đầu được gọi là Gesellschaft zur Vorbereitung des Deutschen Volkswagens mbH (Công ty Sản xuất xe hơi của Nhân dân Đức). Cuối năm đó nó được đổi tên đơn giản là Volkswagenwerk, hoặc “Công ty Xe hơi của Nhân dân”.

Volkswagen - Niềm tự hào của Đức (Ảnh: Internet)
Volkswagen – Niềm tự hào của Đức (Ảnh: Internet)

16. Fiat

Nguồn gốc tên thương hiệu xe hơi Fiat có thể sẽ bất ngờ đối với một số người. Fiat được thành lập vào năm 1899 bởi Giovanni Agnelli, một doanh nhân người Ý, một trong những nhà đầu tư muốn thành lập công ty ô tô. Fiat là viết tắt của “Fabbrica Italiana Automobili Torino”, có nghĩa là “nhà máy sản xuất ô tô của Ý ở Turin”, thành phố nơi công ty đặt trụ sở.

Hãng xe Fiat nổi tiếng (Ảnh: Internet)
Hãng xe Fiat nổi tiếng (Ảnh: Internet)

17. Mitsubishi

Mitsubishi chính thức bắt đầu sản xuất ô tô vào năm 1917, với việc sản xuất xe du lịch Model A. Tên “Mitsubishi” đề cập đến biểu tượng ba viên kim cương của công ty, kết hợp các từ tiếng Nhật gồm “mitsu” nghĩa là ba, “hishi” nghĩa là hạt dẻ nước. Người Nhật cũng dùng từ Mitsubishi để chỉ hình thoi hoặc vật có dạng thoi. Bởi vì trong tiếng Nhật, âm “h” thường trở thành âm “b” khi nằm ở giữa một từ, nên khi ghép Mitsu và hishi sẽ phát âm là Mitsubishi.

3 viên kim cương của Mitsubishi (Ảnh: Internet)
3 viên kim cương của Mitsubishi (Ảnh: Internet)

Logo có hình ba viên kim cương, hay còn gọi là Mitsubishi, được chọn bởi người sáng lập công ty Yataro Iwasaki. Logo này gợi nhớ đến huy hiệu ba lá của Gia tộc Tosa, chủ nhân đầu tiên của Yataro, và cũng là ba hình thoi xếp chồng lên nhau của gia huy Iwasaki.

18. Mazda

Mazda bắt đầu thành lập năm 1920 với tư cách là nhà sản xuất nút chai với tên Toyo Kogyo Co. Ltd. Năm 1931, công ty cho ra đời một chiếc xe ba bánh có tên là “Mazda-go” – chiếc xe đầu tiên do họ sản xuất.

Tên Mazda được đặt theo tên của người sáng lập công ty Jujiro Matsuda. Nhưng nó đã được đổi từ Matsuda thành Mazda dựa theo Ahura Mazda – vị thần của sự hài hòa, thông minh và khôn ngoan. Nó cũng mang hy vọng rằng Mazda sẽ tượng trưng cho sự khởi đầu của nền văn minh phương Đông và phương Tây kết hợp, cũng như là biểu tượng cho sự thành công trong tương lai của ngành kinh doanh ô tô.

Thương hiệu xe Mazda (Ảnh: Internet)
Thương hiệu xe Mazda (Ảnh: Internet)

19. Tesla

Thương hiệu xe hơi này được dùng để vinh danh Nikola Tesla, kỹ sư điện và nhà phát minh thiên tài người Serbia, là người phát minh ra động cơ cảm ứng và dòng điện xoay chiều. Có lẽ công ty hi vọng rằng những thành tựu rực rỡ của Tesla sẽ phù trợ họ.

Logo mang nhiều ý nghĩa của Tesla (Ảnh: Internet)
Logo mang nhiều ý nghĩa của Tesla (Ảnh: Internet)

20. LEXUS

Để đặt tên cho mẫu sản phẩm mang kỳ vọng lớn của mình, Toyota quyết định ghép hai từ “Luxury” và “Elegance” thành “Lexus”. Ngoài ra Lexus còn là viết tắt từ các chữ cái đầu của cụm từ “Luxury Export to US” (dòng xe xa xỉ xuất khẩu sang Mỹ)

Hãng xe Lexus (Ảnh: Internet)
Hãng xe Lexus (Ảnh: Internet)

Theo dõi BlogAnChoi để cập nhật những thông tin mới nhất về các dòng xe cũng như những bí ẩn đằng sau mỗi thương hiệu xe nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Xem thêm

6 mẫu xe điện SUV phù hợp cho gia đình với 3 hàng ghế và không gian rộng rãi

Bạn đang tìm mua một chiếc xe điện SUV có chỗ ngồi cho 6-7 người, không gian chứa đồ rộng rãi và chạy đường dài thoải mái? Những chiếc SUV cỡ lớn cho cả gia đình luôn là dòng xe bán chạy trong những năm gần đây, và xe điện cũng không ngoại lệ. Hãy cùng xem những lựa ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận