Mới đây, Google Dooble đã vinh danh nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, nhân dịp kỉ niệm 77 năm ngày sinh của bà. Bà là một trong những nhà thơ nữ tiêu biểu và có ảnh hưởng nhất định trong nền thơ ca Việt Nam. Mừng kỉ niệm 77 năm ngày sinh nhà thơ Xuân Quỳnh hãy cùng BlogAnChoi nhìn lại sự nghiệp và cuộc đời của nữ thi sĩ tài hoa này nhé.

Sự nghiệp thơ ca của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh và những bài thơ tình bất hủ

Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh sinh ngày 6 tháng 10 năm 1942, tại xã Văn Khê, thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội). Bà bắt đầu sự nghiệp thơ ca từ khi còn rất sớm, từ những năm bà vẫn còn là thiếu nữ đôi mươi.

Nhà thơ Xuân Quỳnh
Google Dooble vinh danh nữ thi sĩ Xuân Quỳnh nhân dịp kỉ niệm 77 năm ngày sinh của bà (nguồn: BlogAnChoi)

Bà mất trong một vụ tai nạn xe hơi vào năm 1988, hưởng dương 46 tuổi. Trong cuộc đời ngắn ngủi của mình, bà đã để lại cho nền thơ ca Việt Nam những tác phẩm hay vượt mọi thời đại mãi ghi dấu ấn trong lòng bao thế hệ người đọc

Hồn thơ chủ đạo của bà vô cùng nồng hậu phảng phất sự mộc mạc. Những câu thơ như chứa đựng cả tâm tư của người phụ nữ khi yêu. Lúc thì nồng cháy, tha thiết, lúc lại tuyệt cùng đau đớn, lúc lại mang đến cảm giác mạnh mẽ khó tả. Những bản ngã sâu thẳm trong lòng người phụ nữ đều được nhà thơ Xuân Quỳnh đêm vào những tác phẩm của mình vô cùng xuất sắc.

nhà thơ Xuân Quỳnh
Chân dung nữ thi sĩ Xuân Quỳnh (ảnh: internet)

Rất nhiều tác phẩm nổi tiếng của bà đã được nhiều thế hệ đọc giả yêu mến như: Tập thơ Hoa dọc chiến hào (1963), Tự hát (1984), Hoa cỏ may (1989)…Bên cạnh đó, bà còn là một nhà văn với những tác phẩm truyện dành cho thiếu nhi như: Mùa xuân trên cánh đồng (1981), Bầu tròi trong quả trứng (1982)…

Nhưng có lẽ, nổi tiếng và được đón nhận hơn hết vẫn là hai bài thơ Thuyền và biển và Sóng được in trong tập thơ Hoa dọc chiến hào. Đây là hai tác phẩm tiêu biểu cho thơ Xuân Quỳnh với hồn thơ gần gũi và đằm thắm.

“Dữ dội và dịu êm
Ồn ào và lặng lẽ
Sóng không hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể

Nỗi khát vọng tình yêu
Bồi hồi trong ngực trẻ”
(Sóng)

Hay những câu thơ

“Những ngày không gặp nhau
Biển bạc đầu thương nhớ
Những ngày không gặp nhau
Lòng thuyền đau – rạn vỡ”

(Thuyền và Biển)

Đều là những áng thơ trữ tình đậm chất thơ của Xuân Quỳnh được đọc giả yêu thích, trong đó cả những người trẻ tuổi, khoảng cách thế hệ không ngăn được sự thấu cảm trong những câu thơ của nữ thi sĩ tài hoa này.

Hôn nhân một lần tan vỡ và từ tri kỉ thành tình yêu với nhà soạn kịch Lưu Quang Vũ

Tài hoa là thế, nhưng tình duyên của Xuân Quỳnh lại trắc trở như những câu thơ của bà. Cuộc hôn nhân đầu tiên giữa nữ thi sĩ với nhạc công chơi violon Lưu Quang Tuấn sớm đi vào ngõ cuộc. Cả hai có một người con chung là Lưu Tuấn Anh.

Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ
Đến với Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh tìm tại được hạnh phúc sau một tan vỡ trong hôn nhân (ảnh: Internet)

Một lần tan vỡ, song trái tim của bà vẫn khao khát được yêu và hạnh phúc. Bà bắt gặp sự đồng điệu trong tâm hồn với nhà thơ, nhà soạn kịch Lưu Quang Vũ. Tìm được tiếng nói chung, cả hai đem lòng cảm mến và cùng nhau xây dựng một tổ ấm mới sau khi cả hai đều tan vỡ trong cuộc hôn nhân trước đó. Lưu Quang Vũ đã từng ly hôn với nghệ sĩ ưu tú Tố Uyên và một người con chung đó là MC Lưu Minh Vũ.

Có thể nói, quãng thời gian bên cạnh Lưu Quang Vũ cũng là khoảng thời gian bà hạnh phúc nhất. Thế nhưng hạnh phúc ấy cũng vấp phải những va chạm bởi lẽ, khi đến với Xuân Quỳnh, nhà thơ Lưu Quang Vũ kém bà 6 tuổi và cả hai đều tan vỡ trong hôn nhân trước đó.

Dẫu vậy, hạnh phúc ấy được xây dựng từ sự thấu hiểu và yêu thương thật lòng cả hai dành cho nhau. Sự ra đời của cậu con trai Lưu Quỳnh Thơ càng chứng minh họ thực sự dành cho nhau.

Tai nạn thảm khóc và sự mất mát lớn lao của nền văn chương thơ ca Việt Nam

Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ hiện đại xuất sắc của thơ ca Việt Nam. Chồng bà Lưu Quang Vũ cũng là nhà thơ, nhà biên kịch và nhà văn có sự ảnh hưởng đến nền văn học Việt Nam. Sự ra đời của Lưu Quỳnh Thơ, con trai chung của hai người được mệnh danh thần đồng trong cho nền văn học sau này.
Thế nhưng sự cố tai nạn giao thông vào ngày 29/08/1988 đã cướp đi ba tài năng lớn của nền văn học Việt Nam. Sự ra đi ấy cho đến bây giờ vẫn là nỗi đau âm ỉ trong lòng những người yêu thích thơ ca Xuân Quỳnh nói riêng và tài năng xuất chúng của gia đình Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ nói chung.

Tạm kết

Đã 77 năm ngày sinh của nhà thơ Xuân Quỳnh và 31 năm sau vụ tai nạ định mệnh đó, nữ thi sĩ Xuân Quỳnh cùng với những bài thơ của bà vẫn sống mãi trong tâm trí của bao thế hệ đọc giả. Vẫn đó những câu chuyện đời chuyện thơ của nữa tài nữ Việt Nam luôn là nguồn cảm hứng trong các tác phẩm của thế hệ sau này.
Bài viết khác:

Và hãy tiếp tục theo dõi những tin tức bổ ích mới nhất từ BlogAnChoi nhé!

Xem thêm

Lời bài hát Sau Lời Từ Khước (lyrics): Phan Mạnh Quỳnh hát "suy" hơn cả phim Mai

Sau Lời Từ Khước (lyrics) là nhạc phim Mai do Phan Mạnh Quỳnh thể hiện. Bộ phim Mai của Phương Anh Đào đã khiến khán giả rớt nước mắt thì Sau Lời Từ Khước của Phan Mạnh Quỳnh còn "suy" gấp bội.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận