Bạn đã quyết định mua ô tô điện thay cho xe chạy xăng? Hay bạn chỉ muốn trải nghiệm xu hướng xe điện đang hot trên khắp thế giới? Dù thế nào thì trước khi mua một chiếc EV cũng phải xem xét nhiều yếu tố như: chọn loại xe nào? Pin dùng được bao lâu? Hay sạc điện ở đâu?

Dưới đây là hướng dẫn về những yếu tố cơ bản khi chọn mua xe điện, nhất là đối với những người mới mua lần đầu chưa có nhiều kinh nghiệm.

Nên mua loại ô tô điện nào?

“Xe điện” thực ra gồm nhiều loại khác nhau: xe hybrid (HEV), Plug-In Hybrid (PHEV) và xe chạy điện hoàn toàn (EV). Tuy nhiên chúng ta thường gọi chung tất cả là EV – electric vehicle, do đó trong bài này sẽ dùng từ “xe điện” để gọi chung. Dưới đây là sự khác biệt giữa 3 loại xe điện đang được bán phổ biến hiện nay.

Xe điện hoàn toàn

Xe chạy điện hoàn toàn của BMW (Ảnh: Internet).
Xe chạy điện hoàn toàn của BMW (Ảnh: Internet).

Khi nói đến “xe điện” thì chúng ta thường ngầm hiểu là loại này. Chúng chỉ chạy bằng pin và động cơ điện, hoàn toàn không sử dụng động cơ đốt trong như truyền thống. Đây cũng là loại xe điện được săn đón nhiều nhất trên thế giới hiện nay.

Các hãng mới như Rivian đang sản xuất xe chạy điện hoàn toàn có tốc độ cực nhanh và pin cực lâu, trong khi những tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp ô tô truyền thống như Volvo, BMW và Ford cũng đang sản xuất các loại xe chạy hoàn toàn bằng điện của riêng họ.

Ở thời điểm hiện tại, loại xe này có khả năng chạy liên tục khoảng 400 km sau mỗi lần sạc, và có thể dùng bộ sạc tại nhà hoặc trạm sạc trên đường.

Xe lai (hybrid)

Xe hybrid khác gì so với full electric? (Ảnh: Internet).
Xe hybrid khác gì so với full electric? (Ảnh: Internet).

Đúng như tên gọi, xe hybrid là “con lai” có cả động cơ đốt trong thông thường và động cơ điện. Hãng Toyota đã giúp cho dòng xe hybrid trở thành hot trend khi tung ra mẫu xe Prius với hiệu suất đáng kinh ngạc: chạy được hơn 21 km cho mỗi lít xăng.

Xe hybrid cũng là lựa chọn lý tưởng nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về xe điện. Ưu điểm của nó là không cần cắm sạc vì bộ phanh đặc biệt có khả năng tự sạc pin cho xe, vì vậy bạn chỉ việc đổ xăng giống như ô tô bình thường dùng động cơ đốt trong. Xe hybrid cực kỳ phổ biến với nhiều thương hiệu từ Toyota đến Porsche.

Xe lai cắm sạc (PHEV)

Plug-in hybrid được coi là bước chuyển tiếp giữa xe chạy xăng bình thường và xe chạy hoàn toàn bằng điện. Bạn có thể lái chúng giống như một chiếc xe hybrid thông thường, tự động chuyển đổi giữa động cơ điện và động cơ xăng mà không cần sạc pin, nhưng điều này có nghĩa là bạn sẽ dùng động cơ xăng thường xuyên hơn, làm mất đi ý nghĩa của xe điện.

3 loại xe điện phổ biến hiện nay (Ảnh: Internet).
3 loại xe điện phổ biến hiện nay (Ảnh: Internet).

Những chiếc hybrid cắm sạc có thể chạy được khoảng 50 km sau mỗi lần sạc ở chế độ dùng điện hoàn toàn, phù hợp cho những người thường di chuyển quãng đường ngắn. Nếu cần chạy dài hơn, PHEV cho phép người lái xe chuyển sang động cơ xăng dự phòng nên cũng không cần lo quá nhiều.

Quãng đường di chuyển sau mỗi lần sạc

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất phải cân nhắc khi chọn mua xe điện. Tất nhiên xe chạy xăng cũng gặp vấn đề này, nhưng có rất nhiều trạm xăng ở khắp mọi nơi và chỉ mất vài phút để đổ đầy bình nên không cần lo. Còn nếu bạn muốn mua một chiếc PHEV hoặc xe chạy hoàn toàn bằng điện thì không dễ tìm được chỗ sạc điện thường xuyên.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, xe PHEV hiện nay có thể chạy bằng điện khoảng từ 25 đến 95 km sau mỗi lần sạc, như vậy là khá ít. Đó chính là lý do các nhà sản xuất bổ sung thêm động cơ xăng, ví dụ mẫu xe XC60 Recharge T8 của hãng Volvo năm 2021 chạy bằng điện được khoảng 30 km, nhưng nếu dùng thêm động cơ xăng sẽ chạy được hơn 800 km.

XC60 Recharge T8 của Volvo thuộc loại PHEV (Ảnh: Internet).
XC60 Recharge T8 của Volvo thuộc loại PHEV (Ảnh: Internet).

Trong nhiều năm qua các hãng xe đã cố gắng tăng thêm quãng đường di chuyển cho loại xe dùng điện hoàn toàn. Ở thời điểm hiện tại, quãng đường trung bình của các xe này là khoảng 250 km, tức là cũng tương đương với xe chạy xăng, và chắc chắn sẽ còn được cải thiện thêm trong tương lai.

Sạc ở đâu

Bộ sạc tại nhà

Loại xe PHEV không cần pin lớn vì đã có động cơ xăng hỗ trợ, vì vậy thời gian sạc pin của chúng khá nhanh. Theo Volvo, các mẫu PHEV của họ như XC60 Recharge có thể sạc đầy pin trong 3-4 giờ với bộ sạc công suất 3,6kW, hoặc 4-8 giờ nếu cắm điện gia dụng 220V. Dù sạc bằng cách nào thì bạn cũng nên dùng bộ sạc tại nhà và cắm điện qua đêm để ngày hôm sau có thể dùng được ngay mà không phải vội.

Bộ sạc tại nhà cho ô tô điện (Ảnh: Internet).
Bộ sạc tại nhà cho ô tô điện (Ảnh: Internet).

Ngoài ra các xe PHEV cũng có thể tự sạc bằng bộ phanh đặc biệt, vì vậy nếu bạn không thực sự muốn dùng điện thì cũng không cần phải cắm sạc tại nhà.

Trong khi đó loại xe chạy điện hoàn toàn phải được sạc thường xuyên giống như đổ xăng cho xe thường. Tương tự như PHEV, cách tốt nhất là sạc tại nhà qua đêm để tiết kiệm thời gian.

Bộ sạc tại nhà cấp 2 có định mức điện khoảng 40 ampe và công suất khoảng ​​9-10 kW. Chi phí lắp đặt bộ sạc như ChargePoint Home Flex rơi vào khoảng 700 USD (khoảng 16 triệu VNĐ) và có thể nạp đầy pin cho xe chạy điện hoàn toàn qua một đêm.

Trạm sạc công cộng

Đây là vấn đề “đau đầu” của xe điện hiện nay, nhất là ở những nước chưa phổ biến xe điện như Việt Nam. Mỗi nhà sản xuất sử dụng công nghệ khác nhau nên cổng sạc của xe điện cũng không giống nhau, hiện nay chưa có chuẩn chung thống nhất cho tất cả nên mỗi hãng thường xây dựng hệ thống trạm sạc của riêng mình, tức là phải tìm đúng chỗ thì mới sạc được chứ không dễ dàng như xe chạy xăng.

Ở Việt Nam hiện tại mới chỉ có VinFast dự định xây các trạm sạc cho xe của chính họ, còn các hãng nước ngoài đang khá e ngại đầu tư về khoản này.

Trạm sạc xe điện của VinFast (Ảnh: Internet).
Trạm sạc xe điện của VinFast (Ảnh: Internet).

Trải nghiệm khi lái xe

Một trong những điều “sướng” nhất khi sở hữu xe điện là được trải nghiệm tốc độ nhanh và các bộ phận điều khiển tuyệt vời, vốn chỉ được dành riêng cho xe thể thao và sedan hạng sang.

Ưu điểm của động cơ điện là toàn bộ mômen xoắn đều sẵn sàng hoạt động ngay khi bạn đạp chân ga, nhờ đó xe điện có thể tăng tốc từ 0 lên 50 km/h chỉ trong chớp mắt nếu bạn đã có kinh nghiệm lái xe. Có thể thấy rõ điều này ở các mẫu xe Chevy Bolt và Tesla Model S.

Mẫu xe Model S của Tesla (Ảnh: Internet).
Mẫu xe Model S của Tesla (Ảnh: Internet).

Nếu muốn tăng tốc từ 0 lên 100 km/h sẽ là vấn đề khó hơn và có sự khác biệt đáng kể giữa các hãng xe, nhưng nói chung bạn cũng sẽ cảm thấy thích thú khi lái bất kỳ chiếc EV mới nào, dù bạn có phải người đam mê ô tô hay không.

Trải nghiệm cũng có thể khác nhau tùy theo ý đồ của nhà sản xuất, ví dụ như mẫu xe hybrid Prius của Toyota được trang bị hộp số biến thiên liên tục (CVT) nên khả năng tăng tốc khá chậm, vì nó được ưu tiên tiết kiệm nhiên liệu tối đa.

Trong khi đó các hãng xe nổi tiếng với trải nghiệm cao cấp như BMW và Porsche thường thiết kế các mẫu xe điện mang tính động lực học tối ưu để đạt tốc độ cao. Hiệu suất của xe điện không chỉ phụ thuộc vào các thông số lý thuyết như sức mạnh động cơ và hệ thống truyền động, vì vậy hãy tự lái thử chiếc xe mà bạn yêu thích để đánh giá chính xác nhất.

Mẫu xe hybrid Prius của Toyota (Ảnh: Internet).
Mẫu xe hybrid Prius của Toyota (Ảnh: Internet).

Điểm chung của tất cả xe điện là hệ thống phanh tái sinh giúp tạo ra điện nhưng cũng có nhược điểm là khi người lái nhả chân ga sẽ có cảm giác như chiếc xe đang phanh lại chứ không “trôi” tiếp theo quán tính như bình thường. Điều này có thể khiến nhiều người khó chịu, do đó hầu hết xe điện đều có tính năng điều chỉnh độ nhạy của phanh theo ý muốn.

Phanh tái sinh của xe hybrid thường tạo ra cảm giác “trôi”, trong khi phanh của xe dùng điện hoàn toàn có thể làm xe dừng hẳn lại ngay khi bạn bỏ chân ga. Dù chọn loại xe nào thì trải nghiệm chắc chắn sẽ rất mới lạ, có thể khiến bạn quên luôn chiếc xe chạy xăng thông thường.

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi mua xe ô tô điện để chọn được chiếc xe phù hợp nhất với bản thân. Bạn có dự định chuyển sang xe điện trong tương lai hay không? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Xe điện và xe xăng - Đâu là lựa chọn tốt nhất cho bạn?

Trong những năm gần đây, ngành xe ô tô điện đã có những bước tiến vượt bậc và được biết đến rộng rãi. Với những đặc điểm được đánh giá là tối ưu trong thời đại mới, liệu loại phương tiện mới được phát triển này có đủ sức thay thế những chiếc ô tô chạy bằng xăng đã ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận