Đền Hùng là một trong những công trình mang ý nghĩa lớn đối với thành phố Cần Thơ nói riêng và cả nước nói chung. Đền Hùng Cần Thơ giúp người dân có cơ hội viếng thăm và hiểu thêm về lịch sử dân tộc. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu vài nét về Đền Hùng Cần Thơ nhé!

Sơ lược về Đền Hùng?

Vào ngày 18/06/2019, đền thờ Vua Hùng Cần Thơ được khởi công và bắt đầu vào giai đoạn xây dựng. Với kinh phí khoảng 129,5 tỷ đồng do công ty cổ phần Văn Phú-Invest đầu tư, đền Hùng đã dần dần được hoàn thiện và nhận được nhiều mong đợi từ phía người dân. Đền thờ vua Hùng có diện tích gần 4 ha, nằm ngay ngã ba đường Võ Văn Kiệt và đường Đặng Văn Dầy của phường Bình Thuỷ, quận Bình Thuỷ, thành phố Cần Thơ, kế bên là cục hải quan thành phố Cần Thơ. Đền thờ vua Hùng có hai cổng, một cổng nằm trên đường Võ Văn Kiệt và cổng thứ hai nằm trên đường Đặng Văn Dầy.

Công trình được khánh thành vào ngày 06/04/2022 và trực tiếp đón khách du lịch viếng, tham quan vào ngày 07/04/2022. Đây là một công trình lớn, mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa của dân tộc, được rất nhiều du khách trong và ngoài tỉnh ghé viếng, tham quan kể từ ngày bắt đầu đón khách.

Thông tin chung về Đền Hùng Cần Thơ

Cổng vào đền Hùng đường Đặng Văn Dầy (Nguồn: BlogAnChoi)
Cổng vào đền Hùng đường Đặng Văn Dầy (Nguồn: BlogAnChoi)

Các hạng mục chính của Đền Hùng Cần Thơ

Đền thờ chính

Đền thờ chính có dáng hình trụ tròn giống với trống đồng với tổng diện tích gần 1.300 m2 và cao khoảng 19,5m, được xây dựng trên nền vuông. Đền thờ chính nằm trong lòng hồ nước rộng hơn 6.500m2 và khối tròn nền vuông ấy tượng trưng cho trời và đất, sự hoà hợp về thiên nhiên cũng như đất trời vĩnh kết đồng tâm. Thêm vào hồ nước trong xanh được nuôi nhiều cá, đó là sự giao thoa hài hoà của thiên nhiên và cũng là nét đặc trưng cho sông nước miền tây.

Đền thờ chính có hình dáng trống đồng cách điệu, xung quanh là 18 cánh cung được điêu khắc nhiều hoa văn chúng ta thường thấy trên trống đồng như thuyền, chim, thú, … 18 cánh cung này cũng tượng trưng cho 18 đời vua Hùng ở nước ta, một thiết kế rất ý nghĩa và hợp với đền Hùng.

Toàn cảnh đền thờ chính Đền Hùng Cần Thơ (Nguồn: BlogAnChoi)
Toàn cảnh đền thờ chính Đền Hùng Cần Thơ (Nguồn: BlogAnChoi)

Đền thờ chính gồm có hai lầu, lầu hai trên cao là nơi thờ Quốc tổ Hùng Vương, có diện tích gần 400m2. Cùng với vua Hùng, lầu hai còn là nơi thờ tổ phụ Lạc Long Quân, tổ mẫu Âu Cơ, Lạc Hầu, Lạc Tướng. Ngay bên trái gian thờ chính là bức phù điêu về Lạc Long Quân và Âu Cơ có chiều cao 3,5 m và chiều ngang 9,5 m. Còn bên phải là bức phù điêu về Mai An Tiêm, nhân vật truyền thuyết nổi tiếng – ông tổ nghề trồng dưa hấu của nước ta. Ngoài ra, tại đây còn trưng bày nhiều hiện vật như trống chầu, chuông đồng, trống đồng cổ, linh khí nước và đất.

Lầu một là nơi trưng bày những hiện vật được rước về từ Đền Hùng Phú Thọ và những vật phẩm được lãnh các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long cung tiến. Ngoài ra, đây còn là nơi trưng bày quần áo, tranh ảnh và những vật dụng mà lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã sử dụng trong ngày lễ khánh thành đền thờ.

Bộ 9 trống đồng được trưng bày tại lầu 1 Đền Hùng Cần Thơ (Nguồn: BlogAnChoi)
Bộ 9 trống đồng được trưng bày tại lầu một Đền Hùng Cần Thơ (Nguồn: BlogAnChoi)
Bộ trống nhạc cụ được trưng bày tại lầu 1 Đền Hùng Cần Thơ (Nguồn: BlogAnChoi)
Bộ trống nhạc cụ được trưng bày tại lầu một Đền Hùng Cần Thơ (Nguồn: BlogAnChoi)
Vật dụng sinh hoạt của người Việt cổ thời đại Hùng Vương (Nguồn: BlogAnChoi)
Vật dụng sinh hoạt của người Việt cổ thời đại Hùng Vương (Nguồn: BlogAnChoi)
Tranh ảnh văn hoá Đông Sơn và thời đại Hùng Vương (Nguồn: BlogAnChoi)
Tranh ảnh văn hoá Đông Sơn và thời đại Hùng Vương (Nguồn: BlogAnChoi)
Dụng cụ săn bắt thời kỳ cổ đại (Nguồn: BlogAnChoi)
Dụng cụ săn bắt thời kỳ cổ đại (Nguồn: BlogAnChoi)
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ mặc trong lễ dâng hương (Nguồn: BlogAnChoi)
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ mặc trong lễ dâng hương (Nguồn: BlogAnChoi)
Xẻng và hình ảnh lãnh đạo nhà nước ta trong lễ dâng hương khánh thành Đền Hùng Cần Thơ (Nguồn: BlogAnChoi)
Xẻng và hình ảnh lãnh đạo nhà nước ta trong lễ dâng hương khánh thành Đền Hùng Cần Thơ (Nguồn: BlogAnChoi)

Đền thờ chính được bao quanh bởi một vòng tròn có 54 khối cột hình trụ cao 4,5 m, đường kính 1m. 54 khối trụ này tượng trưng cho 54 dân tộc anh em của đất nước ta, hòa chung một lòng yêu nước sắt son, hòa thuận và giao thoa các nền văn hóa dân tộc vùng miền.

Trụ hình tròn bao quanh đền thờ chính Đền Hùng Cần Thơ (Nguồn: BlogAnChoi)
Cột hình trụ bao quanh đền thờ chính Đền Hùng Cần Thơ (Nguồn: BlogAnChoi)

Các hạng mục khác

Đền Hùng còn nhiều hạng mục khác như nhà bia, nghi môn, cây xanh, thảm cỏ, sân đường, nhà điều hành, … Cây xanh thảm cỏ giúp không khí trong đền Hùng được trong lành hơn, đền có nhiều cây xanh như hoa sứ, dừa, tre, … Tất cả các hạng mục hoà nhịp với nhau tạo nên một đền Hùng vừa uy nghiêm vừa thân thiện với môi trường, thiên nhiên.

Nhà điều hành Đền Hùng Cần Thơ (Nguồn: BlogAnChoi)
Nhà điều hành Đền Hùng Cần Thơ (Nguồn: BlogAnChoi)
Nghi môn Đền Hùng Cần Thơ (Nguồn: BlogAnChoi)
Nghi môn Đền Hùng Cần Thơ (Nguồn: BlogAnChoi)
đasdĐền Hùng Cần Thơ (Nguồn: BlogAnChoi)
Cổng chính Đền Hùng Cần Thơ đường Võ Văn Kiệt (Nguồn: BlogAnChoi)
dfffffffffghĐền Hùng Cần Thơ (Nguồn: BlogAnChoi)
Bia tưởng niệm tại nhà bia Đền Hùng Cần Thơ (Nguồn: BlogAnChoi)
Đền Hùng Cần Thơ (Nguồn: BlogAnChoi)
Nhà bia Đền Hùng Cần Thơ (Nguồn: BlogAnChoi)
Hàng tre dọc lối vào đền thờ chính Đền Hùng Cần Thơ (Nguồn: BlogAnChoi)
Hàng tre dọc lối vào đền thờ chính Đền Hùng Cần Thơ (Nguồn: BlogAnChoi)
Bãi cỏ cây xanh trong khuôn viên Đền Hùng Đền Hùng Cần Thơ (Nguồn: BlogAnChoi)
Bãi cỏ cây xanh trong khuôn viên Đền Hùng Đền Hùng Cần Thơ (Nguồn: BlogAnChoi)
Đền Hùng Cần Thơ - Một địa điểm tham quan du lịch đầy ý nghĩa cần thơ Du lịch du lịch Cần Thơ Đền Hùng Cần Thơ Đền thờ đền thờ chính địa điểm Địa điểm du lịch Cần Thơ địa điểm tham quan tham quan thời gian thông tin ý nghĩa
Công trình đền thờ Vua Hùng thành phố Cần Thơ do đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân vận động tặng (Nguồn: BlogAnChoi)

Lưu ý khi tham quan Đền Hùng Cần Thơ

Đền thờ vua Hùng là nơi tôn nghiêm, vì thế du khách khi đến tham quan, viếng nên chú ý ăn mặc lịch sự. Chúng ta không mặc đồ quá mỏng và ngắn sẽ gây mất thiện cảm. Phía bên ngoài đền Hùng có bãi đỗ xe nên hãy đỗ xe đúng quy định. Du khách tuyệt đối không được mang theo vũ khí hoặc hoá chất độc hại nào vào đền Hùng. Đặc biệt, vì đây là nơi linh thiêng và có một số hiện vật làm bằng gỗ nên du khách tuyệt đối không được hút thuốc trong gian thờ chính. Ngoài ra, chúng ta không tự ý leo trèo, viết, vẽ bậy lên tường, cột, đặc biệt là trẻ em. Không để trẻ em chạy nhảy, đùa giỡn mất trật tự, hoặc leo trèo chỗ cao sẽ rất nguy hiểm. Không ngắt, bẻ cây xanh và không khạc nhổ, xả rác bừa bãi, …

Một lưu ý nhỏ dành cho du khách nữ muốn chụp ảnh là chúng ta có thể mặc áo dài, cổ phục hoặc bà ba vào đền Hùng. Đây là những trang phục rất hợp và lên hình rất đẹp tại đền Hùng.

Nội quy tại Đền Hùng Cần Thơ (Nguồn: BlogAnChoi)
Nội quy tại Đền Hùng Cần Thơ (Nguồn: BlogAnChoi)

Thời gian mở cửa

Từ ngày 23/04/2022, đền Hùng sẽ mở cửa đón khách tham quan và viếng từ Thứ Ba đến Chủ Nhật hàng tuần. Thứ Hai không nhận đón khách vì đền thờ chính sẽ đóng cửa để cơ quan chuyên môn sẽ thực hiện công tác bảo quản tư liệu và hiện vật có tại đền thờ.

  • Buổi sáng: 07:00-11:00
  • Buổi chiều: 13:30-17:00

Nên đi tham quan Đền Hùng vào thời gian nào?

Bạn có thể tham quan Đền Hùng bất kì khi nào bạn thích. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ tránh những khoảng thời gian mà Đền Hùng không nhận đón khách mà lưu ý ở trên đã nêu nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác trên BlogAnChoi:

BlogAnChoi hy vọng qua bài viết này bạn có thể có thêm kiến thức về Đền Hùng của đất nước chúng ta, biết thêm một địa điểm đáng để viếng thăm tại Cần Thơ. Hãy cùng theo dõi BlogAnChoi để khám phá thêm nhiều kiến thức bổ ích bạn nhé!

Xem thêm

Top 10 địa điểm du lịch Thanh Hóa siêu đẹp và thú vị, bạn biết chưa?

Thanh Hóa là một tỉnh thành du lịch được nhiều du khách ưu ái nhắc tên mỗi khi mùa hè đến. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tỉnh thành này ngoài biển còn có rất nhiều điểm đến hấp dẫn khác. Hãy cùng BlogAnChoi khám phá top 10 địa điểm du lịch Thanh Hóa siêu đẹp và thú ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận