Vừa qua đạo diễn Bùi Thạc Chuyên có buổi giao lưu khán giả cùng các nhà làm phim, ông không ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm làm phim của mình cho thế hệ làm phim trẻ. Tại sự kiện, mọi người rất háo hức với những chia sẻ đầy tâm huyết của đạo diễn, như kim chỉ nam cho những ai mới bước chân vào nghề.

Chùm phim ngắn đương đại
Chùm phim ngắn đương đại
Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên chia sẻ những kỉ niệm trong quá trình làm phim "Nỗi Buồn Vĩnh Cửu" (Nguồn: BlogAnChoi)
Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên chia sẻ những kỉ niệm trong quá trình làm phim “Nỗi Buồn Vĩnh Cửu” (Nguồn: BlogAnChoi)

– Là một người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, đạo diễn có chia sẻ gì về quan điểm của đạo diễn về việc làm phim ngắn?

Quan điểm của tôi về làm phim ngắn là không có quan điểm gì, thích thì làm. Quá trình làm phim ngắn của tôi bắt đầu bằng việc hình thành ý tưởng về một câu chuyện, sau đó dần dần phát triển mạch chuyện đấy theo tư duy cá nhân. Nói về bộ phim đầu tay, tôi có tham vọng rất lớn, thời đó rất khó khăn, đoàn làm phim của tôi chỉ có ba người, kịch bản phim rất ngây ngô nhưng chứa đầy cảm xúc.

Về phong cách làm phim, bản thân tôi cũng không học từ bất cứ đạo diễn nào hết, tất cả trên phim đều từ cảm nhận văn học, sân khấu kịch. Nói về bộ phim Nỗi buồn vĩnh cửu, bộ phim này tôi dựa theo cuốn tiểu thuyết nổi tiếng trên thế giới, tôi ngồi viết đi viết lại kịch bản rất nhiều lần. Vì thời đó tài chính còn hạn chế, điểm trùng hợp là ở quê tôi có một ngôi đền lạc lõng giữa cánh đồng, rất u ám và khá phù hợp bối cảnh phim nên tôi tận dụng luôn ngôi đền đó làm bối cảnh cho phim của mình. Khi tiến hành quay, tôi cũng không biết phải quay như thế nào, lúc này lại nhờ một anh quay phim khóa trên quay giúp. Tôi làm bộ phim trên theo những gì mà tôi nghĩ nó tốt, đừng thích hộ người khác, tôi luôn cân bằng mọi thứ, phát triển cái tôi của mình. Có như vậy các bạn mới có thể đưa được thứ gì đó của riêng mình.

Buổi giao lưu còn có sự góp mặt của nhà biên kịch Bùi Kim Quy (Nguồn: BlogAnChoi)
Buổi giao lưu còn có sự góp mặt của nhà biên kịch Bùi Kim Quy (Nguồn: BlogAnChoi)

– Hiện nay phim ngắn được các nhà làm phim ưa chuộng, được làm rất nhiều với các phong cách, đề tài khác nhau. Đạo diễn có đánh giá gì về dòng phim ngắn hiện nay?

Đối với riêng tôi, không phải thời nay các bạn có thiết bị tốt hơn thì sẽ làm phim hay hơn. Làm phim ngắn phải có cái nhìn sâu, sự trải nghiệm và khám phá. Với tôi, khi tiến hành làm phim ngắn bắt đầu xuất phát từ văn học. Như kịch bản “Nỗi buồn vĩnh cửu” tôi viết trong thời gian 6 tháng, có chọn lọc. Tôi bắt đầu bằng việc chọn diễn viên và bối cảnh.

Phim ngắn khác phim dài, phim dài thường chú trọng đến kịch bản hơn, nhưng đối phim ngắn thì có sự tự do hơn, khai thác từ tình huống đơn giản nhất. Phim ngắn phải làm thật nhiều, mỗi lần làm theo một cách khác nhau.

Cái nhược điểm mà các nhà làm phim ngắn hay mắc phải là việc luôn luôn đặt mọi thứ ngoài tầm kiểm soát của mình, sự mất tự do đối việc làm phim ngắn, cần có năng lượng vượt ra khỏi rào cản đấy, đó là sự sáng tạo. Nhiều bạn trẻ hướng tới yếu tố cá nhân, điều đó rất là hay nhưng nên cân bằng lại, nhìn nhận cuộc sống đa chiều hơn.

Khán giả rất hào hứng trong phần giao lưu cùng đạo diễn (Nguồn: BlogAnChoi)
Khán giả rất hào hứng trong phần giao lưu cùng đạo diễn (Nguồn: BlogAnChoi)
Một đạo diễn trẻ vừa tốt nghiệp trường đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội (Nguồn: BlogAnChoi)
Một đạo diễn trẻ vừa tốt nghiệp trường đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội (Nguồn: BlogAnChoi)

– Trong quá trình tiền kì, quay phim rất khó khăn, đến phần hậu kì bước dựng phim lại càng quan trọng, đạo diễn có lời khuyên gì cho các nhà làm phim trong khâu dựng phim không?

Yếu tố đầu tiên mọi người cần hướng tới sự sáng tạo, các bạn nên đưa cho người khác dựng, nhiều khi người dựng nhìn thấy vấn đề của đạo diễn nhiều hơn, có thể nhìn thấy những gì mà khán giả nhìn thấy. Khoảng cách khán giả với người đạo diễn là rất xa. Theo tôi, đạo diễn không nên tự dựng phim của mình mà người dựng phải là một người khác, có như thế bộ phim sẽ trở nên hoàn hảo và ít sạn hơn.

Nhiều bạn trẻ không ngần ngại đặt ra câu hỏi nhờ đạo diễn giải đáp (Nguồn: BlogAnChoi)
Nhiều bạn trẻ không ngần ngại đặt ra câu hỏi nhờ đạo diễn giải đáp (Nguồn: BlogAnChoi)
Mọi người chăm chú nghe chia sẻ của đạo diễn (Nguồn: BlogAnChoi)
Mọi người chăm chú nghe chia sẻ của đạo diễn (Nguồn: BlogAnChoi)

– Khó khăn gì trong việc làm âm thanh, nhiều khi hình ảnh và âm thanh không khớp nhau dẫn đến câu chuyện đi sang một hướng khác. Anh có kinh nghiệm gì trong việc xử lý âm thanh không?

Người thu thanh như người đi chợ mua các thứ đồ về, người dựng là người chế biến. Quá trình làm âm thanh rất phức tạp, âm thanh thật sự hay lúc nhanh lúc chậm, có sự tương phản, như 1 bản hòa âm. Khi làm phim, phần hình và phần tiếng lệch nhau đó là điểm trừ rất lớn, điều đó khiến khán giả cảm thấy rất khó chịu. Chính vì thế, việc thu thanh và xử lý âm thanh đòi hỏi sự tỉ mỉ, tập trung cao độ.

Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi chuyên mục sao Việt của BlogAnChoi để cập nhật những tin tức mới nhất trong ngày nhé! Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

Xem thêm

Suni Hạ Linh là ai mà lên hot search weibo: Hát 6 thứ tiếng, cựu thực tập sinh KPOP

Suni Hạ Linh là ai mà lên hot search weibo ngay khi tham gia Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sóng 2024 Trung Quốc? Suni Hạ Linh là ca sĩ có thể hát 6 thứ tiếng, cựu thực tập sinh KPOP, dancer chuyên nghiệp với nhan sắc không hề thua kém Chipu.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận