Hàng năm chúng ta đều đưa ra dự đoán về những công nghệ sẽ bùng nổ trong thời gian sắp tới. Có rất nhiều cải tiến và đột phá mới đang diễn ra hiện nay, giúp thay đổi các doanh nghiệp và toàn xã hội một cách chóng mặt. Cùng BlogAnChoi điểm qua 10 xu hướng công nghệ hot nhất 2022 nhé!

1. Quyền năng máy tính – Xu hướng công nghệ không thể bỏ qua

Máy tính sẽ tiếp tục bùng nổ trong năm 2022. Giờ đây con người đã có cơ sở hạ tầng điện toán đám mây tân tiến hơn, và rất nhiều doanh nghiệp đã chuyển đổi nền tảng lên đám mây.

Chúng ta cũng chứng kiến sự phát triển mạng di động mạnh hơn – mạng 5G đang được triển khai ngày càng rộng và 6G cũng đang trên đà phát triển. Điều đó có nghĩa là sẽ xuất hiện thêm nhiều tiện ích hơn cho điện thoại, ô tô và các thiết bị cầm tay khác.

Xu hướng công nghệ máy tính (Ảnh: Internet)
Xu hướng công nghệ máy tính (Ảnh: Internet)

2. Thiết bị thông minh – Cuộc cách mạng trong xu hướng công nghệ

Sự phát triển của máy tính đã cho phép con người tạo ra những thiết bị hiện đại và thông minh hơn. Ngày nay chúng ta đã có TV thông minh, xe không người lái, và hàng loạt các robot thông minh có thể làm việc cùng con người để gia tăng năng suất.

Trong năm 2022, chúng ta sẽ tiếp tục thấy sự bùng nổ các thiết bị thông minh, bao gồm cả sự ra đời của robot thông minh dành cho gia đình.

Công nghệ Smart House (Ảnh: Internet)
Công nghệ Smart House (Ảnh: Internet)

3. Máy tính lượng tử – Xu hướng công nghệ đáng mong chờ

Máy tính lượng tử hoạt động dựa trên trạng thái lượng tử đặc biệt cho phép xử lý thông tin một cách tiên tiến hơn và tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với máy tính thông thường. Máy itnhs lượng tử có thể mang lại cho con người khả năng tính toán gấp một nghìn tỷ lần so với máy tính loại tốt hiện nay.

Dự đoán rằng trong năm 2022, máy tính lượng tử có thể thay đổi đáng kể cách mà con người tiếp cận với các vấn đề như logistic, quản lý danh mục đầu tư,…

4. Dữ liệu hóa – Chìa khóa cho xu hướng công nghệ hiện nay

Dữ liệu là yếu tố chính cho tất cả các xu hướng công nghệ hiện nay. Quá trình số hóa rộng rãi trên thế giới hiện nay chứng tỏ chúng ta đang có một lượng lớn dữ liệu, và dữ liệu đang trở thành tài sản doanh nghiệp quan trọng đối với mỗi tổ chức. Chúng ta có thể sử dụng dữ liệu để thấu hiểu khách hàng tốt hơn, nghiên cứu những xu thế thịnh hành, và hiểu sâu hơn về những gì đang hoạt động bên trong tổ chức của họ.

Dữ liệu hóa trong tương lai (Ảnh: Internet)
Dữ liệu hóa trong tương lai (Ảnh: Internet)

5. Xu hướng trí tuệ nhân tạo và máy tính học

Các tổ chức và các nhà nghiên cứu đang tận dụng mọi nguồn dữ liệu và sức mạnh tính toán của mình để tạo ra năng lực AI tiên tiến nhất.

Một trong những xu thế chính trong thế giới trí tuệ nhân tạo AI là giác quan của công cụ. Giờ đây chúng ta đã có máy tính có thể nhìn và nhận diện vật thể dựa trên video hoặc ảnh. Quá trình xử lý ngôn ngữ cũng đang có những bước tiến đột phá, vì thế máy móc giờ đây có thể hiểu giọng nói của con người và phản hồi lại.

Công nghệ AI làm thay đổi cuộc sống (Ảnh: Internet)
Công nghệ AI làm thay đổi cuộc sống (Ảnh: Internet)

Nền tảng ít mã (Low-code) và không mã (No-code) cũng sẽ là xu hướng thịnh hành trong năm nay. Chúng ta sẽ có thể xây dựng nền tảng AI của riêng mình bằng cách sử dụng giao diện đồ họa kiểu “kéo và thả”, nhờ đó có thể tự phát triển những ứng dụng đặc biệt mà không đòi hỏi phải có kỹ năng viết mã như các nhà lập trình chuyên nghiệp.

6. Công nghệ thực tế mở rộng (Extended Reality) – Bước đột phá của xu hướng công nghệ mới

Chúng ta đã tối ưu hơn tính năng thực tế tăng cường (AR) cho các thiết bị công nghệ, đặc biệt là điện thoại và máy tính bảng, và cũng chứng kiến sự đột phá mạnh mẽ hơn của công nghệ thực tế ảo (VR). Trong năm 2022, chúng ta sẽ thấy nhiều thiết bị mới, gọn nhẹ và tiện lợi hơn, thay vì những chiếc tai nghe cồng kềnh và yêu cầu kết nối Internet, chúng ta sẽ có những thiết bị giống như kính đeo mắt kết nối với điện thoại và mang lại trải nghiệm VR vượt trội.

Công nghệ thực tế mở rộng làm tăng hiệu quả làm việc (Ảnh: Internet)
Công nghệ thực tế mở rộng làm tăng hiệu quả làm việc (Ảnh: Internet)

Những cải tiến mới của công nghệ thực tế mở rộng đã mở đường cho những trải nghiệm đáng kinh ngạc trong metaverse, một thế giới ảo được chia sẻ mà người dùng có thể truy cập thông qua các thiết bị và nền tảng đa dạng.

7. Xác minh kỹ thuật số – Xu hướng làm thay đổi thế giới

Công nghệ chuỗi khối (blockchain), sổ cái phân tán và tài sản số không thể thay thế (NFT) đang ngày càng thay đổi thế giới, và con người sẽ tiếp tục chứng kiến sự cải tiến không ngừng của công nghệ này trong năm 2022. Sự tiến bộ này đã vượt xa cả Bitcoin đến những hợp đồng thông minh cho phép chúng ta xác minh quyền sở hữu với NFT. Sắp tới chúng ta sẽ thấy nhiều doanh nghiệp, công ty và các cá nhân tăng cường những đối tượng vật lý bằng công nghệ Blockchain và tài sản số.

8. In 3D – Xu hướng công nghệ của tương lai

Ngày nay chúng ta có thể tạo ra nhiều loại đồ vật với công nghệ in 3D mà vài thập kỷ trước chưa ai dám mơ tới. Trong năm 2022, con người sẽ chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ trong công nghệ sản xuất và hơn thế nữa, từ sự tiến bộ của công nghệ in 3D, bao gồm sản xuất hàng loạt các mảnh vật liệu tùy chỉnh, tạo ra bê tông cho nhà cửa, đồ ăn nhân tạo, kim loại và các vật liệu hỗn hợp khác.

In 3D - Công nghệ của tương lai (Ảnh: Internet)
In 3D – Công nghệ của tương lai (Ảnh: Internet)

9. Công nghệ gen – Công nghệ mang xu hướng đổi mới

Giải Nobel hóa học năm 2020 được trao cho 2 nhà khoa học Emmanuelle Charpentier và Jennifer A. Doudna với công trình phát triển một phương pháp chỉnh sửa bộ gen. Công nghệ gen, chỉnh sửa gen và sinh học đang là những xu hướng công nghệ thịnh hành trong năm 2022 bởi những cải tiến này sẽ góp phần giúp con người thay đổi giống cây trồng, chữa bệnh và diệt trừ bệnh tật, phát triển loại vaccine mới như loại vaccine ngừa COVID-19, và những bước đột phá trong y học và sinh học.

Công nghệ nano cũng sẽ cho phép tạo ra các vật liệu với thuộc tính mới bằng cách thực hiện điều chỉnh ở mức độ hạ nguyên tử, nhờ thế chúng ta có thể tạo ra các tính năng mới như màn hình cong, pin tối ưu hơn, chống thấm nước, vải tự làm sạch, thậm chí là sơn tự sửa chữa.

Bước đột phá mới trong công nghệ gen (Ảnh: Internet)
Bước đột phá mới trong công nghệ gen (Ảnh: Internet)

10. Giải pháp năng lượng mới – Xu hướng cần thiết trong thời đại mới

Xu thế quan trọng cuối cùng là giải pháp năng lượng mới. Đối mặt với biến đổi khí hậu toàn cầu, chúng ta liên tục thấy sự đổi mới của pin ô tô, cũng như sự đột phá của năng lượng hạt nhân và năng lượng xanh. Những xu thế mới này cho phép con người cung cấp năng lượng cho tàu, máy bay, tên lửa và tạo ra năng lượng cho người dân.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể tiếp cận nhanh nhất những bước tiến công nghệ trong năm 2022. Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật những thông tin mới nhất về công nghệ nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Xem thêm

Kính thực tế ảo VR có gây hại cho mắt không?

Thực tế ảo (VR) được coi là công nghệ của tương lai, mở đường cho thế giới ảo metaverse và các ứng dụng khác. VR sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta trong vài năm tới cũng giống như Internet đã từng thay đổi thế giới trước đây. Nhưng bất kỳ công nghệ mới nào cũng tiềm ẩn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận