Tai nghe AirPods là món phụ kiện cao cấp có giá không hề rẻ, vì vậy sẽ rất khó chịu nếu AirPods bị trục trặc như âm thanh không rõ, không đều hai bên hoặc mất tiếng hoàn toàn. Vậy có cách nào để khắc phục những vấn đề đó? Hãy cùng khám phá nhé!

Trên thực tế, người dùng không thể tự mở AirPods để sửa và tai nghe cũng không có phần cài đặt để điều chỉnh. Tuy nhiên có nhiều cách đơn giản mà bạn có thể thử làm để khắc phục sự cố âm thanh của AirPods.

AirPods bị lỗi có thể do nhiều nguyên nhân (Ảnh: Internet)
AirPods bị lỗi có thể do nhiều nguyên nhân (Ảnh: Internet)

1. Cập nhật iPhone, iPad hoặc máy Mac kết nối với AirPods

Bước đầu tiên bạn nên thực hiện là cập nhật hệ điều hành cho bất kỳ thiết bị nào đang kết nối với AirPods, có thể là iPhone, iPad, MacBook, đồng hồ Apple Watch, các thiết bị Android hoặc máy tính Windows. Cập nhật là cách tốt nhất để khắc phục các lỗi của hệ điều hành có thể là nguyên nhân khiến AirPods bị trục trặc.

2. Cập nhật phần mềm cơ sở của AirPods

Sau khi cập nhật hệ điều hành cho thiết bị, bạn cũng nên cập nhật phần mềm cơ sở của AirPods. Việc này phức tạp hơn một chút vì không có sẵn nút bấm hay tùy chọn để cập nhật mà phải làm như sau: đặt AirPods vào hộp sạc, kết nối mạng Internet qua Wi-Fi cho thiết bị ghép nối với AirPods, và đợi quá trình cập nhật được thực hiện.

3. Kiểm tra chế độ cân bằng âm thanh

Nếu AirPods của bạn có hiện tượng âm thanh to hơn ở một bên thì nguyên nhân có thể là do tính năng chứ không phải lỗi. Dynamic Head Tracking (theo dõi chuyển động đầu) là tính năng di chuyển âm thanh giữa hai bên tai nghe khi bạn quay đầu, để làm cho âm thanh giống như phát ra từ thiết bị được ghép nối với tai nghe.

Nếu bạn đã loại trừ nguyên nhân do tính năng theo dõi chuyển động đầu thì có thể đã xảy ra trục trặc ở phần cài đặt Accessibility của thiết bị. Cách kiểm tra như sau:

  • Kết nối AirPods với iPhone hoặc iPad, vào Cài đặt > Accessibility > Audio/Visual.
  • Kéo xuống mục Balance và đặt thanh trượt ở mức 0.00 chính giữa
Kiểm tra chế độ cân bằng âm thanh (Ảnh: Internet)
Kiểm tra chế độ cân bằng âm thanh (Ảnh: Internet)

4. Sạc pin cho AirPods và hộp sạc

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng sạc đầy pin cho AirPods và hộp sạc của nó có thể giúp sửa lỗi âm thanh. Trên thực tế đây cũng là một cách khá hiệu quả để khắc phục tất cả sự cố của AirPods.

Sạc pin cho AirPods và hộp sạc (Ảnh: Internet)
Sạc pin cho AirPods và hộp sạc (Ảnh: Internet)

Hãy đặt AirPods trở lại hộp đựng và cắm sạc cho đến khi pin đầy, sau đó bật lên sử dụng lại để xem lỗi âm thanh có còn hay không.

5. Reset âm lượng và ghép nối lại AirPods với thiết bị

Bạn có thể khắc phục nhiều sự cố của AirPods, ví dụ như âm thanh quá nhỏ, bằng cách hủy ghép nối và ghép nối lại với thiết bị. Nhưng trước khi làm việc đó, bạn hãy vặn nhỏ âm lượng xuống hết cỡ. Để tránh chỉnh nhầm âm lượng của chuông điện thoại, hãy mở một bản nhạc nào đó bằng AirPods trong lúc điều chỉnh âm lượng của nó.

Sau khi tắt hoàn toàn âm lượng của AirPods, hãy hủy ghép nối với thiết bị và ngắt kết nối Bluetooth. Đối với iPhone hoặc iPad, cách thực hiện như sau: vào Cài đặt > Bluetooth > [AirPods của bạn] > Forget This Device (Quên thiết bị này).

Sau khi ngắt, hãy ghép nối lại AirPods với thiết bị như lúc mới sử dụng lần đầu và tăng âm lượng đồng thời phát âm thanh để xem lỗi của AirPods đã được khắc phục hay chưa.

Kết nối lại với thiết bị (Ảnh: Internet)
Kết nối lại với thiết bị (Ảnh: Internet)

6. Reset AirPods

Nếu âm thanh của AirPods vẫn không hoạt động bình thường, bạn có thể phải reset hoàn toàn. Cách thực hiện rất dễ, chỉ cần đặt AirPods trở lại hộp sạc và nhấn giữ nút tròn cho đến khi đèn nhấp nháy màu trắng.

7. Vệ sinh micrô và lưới loa của AirPods

Âm thanh của AirPods không rõ có thể là do ráy tai, bụi bẩn hoặc các vật thể lạ mắc kẹt vào lưới loa. Tương tự, AirPods Pro có thể phát ra âm thanh bất thường nếu micrô bị bẩn gây ra sự cố với tính năng khử tiếng ồn chủ động.

Dưới đây là hướng dẫn cách vệ sinh AirPods để làm sạch micrô và lưới loa, đảm bảo âm thanh phát ra bình thường.

8. Sửa lỗi kết nối Bluetooth

Âm thanh bị trục trặc có thể do sự cố kết nối Bluetooth của AirPods, nguyên nhân có thể do tín hiệu kém hoặc nhiễu từ các thiết bị khác. Để khắc phục lỗi này, hãy đặt AirPods ở gần thiết bị mà chúng được ghép nối, ở trong cùng một phòng và không có bất kỳ vật thể lớn nào ngăn cách.

Nếu âm thanh của AirPods vẫn bị trục trặc, hãy thử di chuyển nó cách xa khỏi những vật thể có khả năng cản trở kết nối Bluetooth, ví dụ như dây cáp không có vỏ dày, lò vi sóng, router Wi-Fi.

Cuối cùng, hãy thử ghép nối AirPods với một thiết bị khác để kiểm tra xem kết nối Bluetooth bị trục trặc với thiết bị ban đầu chứ không phải với AirPods. Nếu âm thanh vẫn không tốt sau khi kết nối với thiết bị khác thì nguyên nhân là do AirPods.

Âm thanh bị lỗi có thể do kết nối Bluetooth (Ảnh: Internet)
Âm thanh bị lỗi có thể do kết nối Bluetooth (Ảnh: Internet)

Nếu bạn phát hiện ra một thiết bị nào đó là thủ phạm khiến AirPods bị lỗi thì hãy thử ngắt kết nối mọi thiết bị Bluetooth khác với thiết bị đó (kể cả đồng hồ Apple Watch), sau đó thử bật và tắt Bluetooth hoặc reset hoàn toàn thiết bị đó để khắc phục sự cố.

9. Sửa lỗi kết nối Wi-Fi

Một số người dùng cho biết rằng có thể sửa lỗi âm thanh của AirPods bằng cách điều chỉnh cài đặt của router Wi-Fi. Cụ thể là tài khoản Reddit u/MaroonFloom đã sửa AirPods bằng cách chỉnh từ chế độ Wireless-Professional-Bluetooth Coexistence trên router thành Pre-Emptive.

Các chế độ cài đặt trên các dòng router có thể rất khác nhau, nhưng bạn có thể mở trình duyệt web để xem tất cả các tùy chọn trình duyệt của mình và thử thay đổi các tùy chọn liên quan đến Bluetooth để xem có tùy chọn nào khắc phục được lỗi của AirPods hay không.

10. Liên hệ với Apple để thay AirPods

Nếu những cách trên đều không thể sửa được lỗi âm thanh của AirPods thì đã đến lúc mang đi sửa. Bạn có thể truy cập trang web hỗ trợ khách hàng của Apple để nói chuyện với nhân viên kỹ thuật, sau đó giải thích cho họ biết là bạn đã thử những cách nào.

Có thể nguyên nhân là do sự cố kỹ thuật của một hoặc cả hai bên tai nghe AirPods, khi đó Apple sẽ thay thế chúng. Nếu AirPods đang được bảo hành và bạn không tự làm hỏng thì không phải trả bất kỳ khoản phí nào cho việc này.

Tóm lại

Kể cả khi AirPods đang hoạt động bình thường, một số người vẫn cảm thấy âm thanh của nó không tốt. Trong trường hợp này cũng có nhiều cách đơn giản để cải thiện chất lượng âm thanh, từ thay đổi các nút đệm của AirPods Pro đến điều chỉnh EQ trong cài đặt của iPhone.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Tại sao bạn nên dùng bút cảm ứng Apple Pencil cùng với iPad?

Bạn muốn mua hoặc đang dùng một chiếc iPad nhưng không biết có nên mua bút cảm ứng Apple Pencil để dùng với nó hay không? Đây là món phụ kiện khá đắt tiền và không phải ai cũng sẵn lòng mua nếu không có mục đích sử dụng rõ ràng. Tuy nhiên có một số lý do mà ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận