Tuy nhiên, lí do chính dẫn đến quyết định này lại là vấn đề kinh phí. Chi phí để sản xuất một thiết bị được trang bị cổng USB-C sẽ cao hơn gấp 4-5 lần so với cổng microUSB. Từ đó lấy số tiền chênh lệch nhân lên nhiều lần, bạn sẽ ra được một mức phí khổng lồ.

BAC xin lược dịch quan điểm của tác giả Sam Rutherford từ trang Gizmodo

“Ngày tàn” sắp đến của microUSB

Có lẽ các bạn hiện giờ đang rất băn khoăn trong việc mua quà nhân dịp giáng sinh sắp đến. Dù cho lựa chọn của bạn là gì, theo các chuyên gia khuyên dặn, các bạn không nên sử dụng bất cứ thiết bị được trang bị cổng microUSB.

original-oppo-vooc-usb-data-cable-fast-charging-57-1
Các bạn không nên sử dụng bất cứ thiết bị được trang bị cổng microUSB. Ảnh: Internet.

Hầu hết các thiết bị công nghệ hiện nay đang dần được trang bị cổng USB-C. Cuối cùng cũng đến lúc mà các thiết bị đều thống nhất sử dụng chung một loại cổng kết nối. Thực tế cho thấy, phần lớn các mẫu điện thoại (ngoại trừ các phiên bản có giá từ 250 USD trở xuống) đều đã chuyển sang sử dụng cổng kết nối USB-C.

Điều này cũng đã được áp dụng cho tất cả máy tính xách tay, bao gồm cả iMac và các dòng iPad Pro. Ngoài ra, dây sạc của những thiết bị tai nghe không dây cũng sử dụng cổng USB-C. Thậm chí các nhà sản xuất phụ kiện công nghệ khác như Logitech cũng đã bỏ hết các cổng microUSB trên chuột và bàn phím.

Có thể hiện nay, việc này bây giờ không phải là vấn đề lớn đối với bạn.Tuy nhiên, trong tương lai 3-4 năm tới, khi mà các công ty không còn hỗ trợ cổng kết nối microUSB nữa, bạn sẽ thấy hối hận.

Tại sao hiện nay vẫn có nhiều công ty sản xuất cổng microUSB?

Nhưng tại sao hiện nay vẫn có nhiều công ty sản xuất cổng microUSB? Theo một bài báo cáo cho biết, các nhà sản xuất nói rằng họ không muốn thay đổi cổng kết nối khác bởi hiện nay vẫn còn nhiều thiết bị sử dụng cổng này, họ không muốn phải thay đổi.

Theo các chuyên gia công nghệ, suy nghĩ đó là vô cùng sai lầm bởi họ chỉ không dám mạo hiểm để thay đổi theo xu thế hiện nay. Nếu không thay đổi suy nghĩ đó, họ sẽ là kẻ bị bỏ lại trong cuộc đua công nghệ.

ezgif-2-ad63d9869e81
microUSB có chi phí để sản xuất rẻ hơn khoảng 4-5 lần so với một thiết bị được trang bị cổng USB-C và đây là lí do chính cho việc các công ty vẫn giữ nguyên thiết kế này. Ảnh: Gizmodo.

Tuy nhiên, lí do chính dẫn đến quyết định này lại là vấn đề kinh phí. Chi phí để sản xuất một thiết bị được trang bị cổng USB-C sẽ cao hơn gấp 4-5 lần so với cổng microUSB. Từ đó lấy số tiền chênh lệch nhân lên nhiều lần, bạn sẽ ra được một mức phí khổng lồ. Vì vậy, đây là lí do chính cho việc các công ty vẫn giữ nguyên thiết kế microUSB.

Hơn thế nữa, cổng micro USB đã trở thành tiêu chuẩn cho các mặt hàng giá rẻ. Các thiết bị sử dụng cổng kết nối lỗi thời này đang gây trở ngại lớn cho việc thống nhất sử dụng cổng USB-C trên toàn cầu, điều mà mọi người đã mong chờ trong gần thập kỷ qua.

USB-C, sự thay thế cho microUSB

May mắn thay, không phải tất cả công ty đều có chung suy nghĩ như vậy. Trong khi các thiết bị đọc sách điện tử của Amazon đang sử dụng cổng microUSB, thì họ đã chủ động thêm cổng USB-C vào máy tính bảng Fire HD 10 trong năm nay.

Đối với các gamepad cũng như vậy. Mặc dù tiêu chuẩn cổng sạc của tay cầm PS4 và XboxOne là microUSB, Microsoft đã từng bước đưa cổng USB-C lên Xbox Elite Controller Series 2. Đặc biệt là Nintendo, họ đã hoàn toàn áp dụng cổng USB-C lên các thiết bị của mình trong khi các công ty khác vẫn còn đang lo sợ không dám thay đổi.

Thật không may, tay cầm cao cấp của Microsoft có giá lên tới 180USD, cao hơn gấp 3 lần so với giá của một tay cầm Xbox One thông thường. Vì vậy, đây không hẳn là một sự nâng cấp có lợi cho người tiêu dùng. Trong những tình huống không có nhiều sự lựa chọn như vậy, bạn nên cân nhắc xem sự tiện lợi này có đáng để bạn bỏ ra một số tiền lớn như vậy.

oneplus-5-bottom
Vào năm 2020, sẽ có nhiều thiết bị sử dụng cổng USB-C theo xu hướng công nghệ đang dần đi lên như hiện giờ. Ảnh: Android Central

Vào năm 2020, sẽ có nhiều thiết bị sử dụng cổng USB-C theo xu hướng công nghệ đang dần đi lên như hiện giờ. Chắc chắn rằng Amazon sẽ bắt đầu đưa USB-C lên tất cả Kindles và hầu hết các thiết bị khác của hãng trong tương lai. Nếu là một game thủ, bạn có thể muốn bỏ qua việc nâng cấp tay cầm mới trong năm nay vì Sony và Microsoft sẽ ra mắt các máy chơi game hoàn toàn mới để bán vào mùa thu tới.

Về cơ bản, công nghệ được sinh ra nhằm đơn giản hoá cuộc sống của con người. Nhưng ở thời điểm hiện tại, việc sử dụng các thiết bị có cổng microUSB lại không thể làm được điều đó. Có thể lựa chọn bây giờ của bạn rất hạn chế, nhưng nếu bạn mua thiết bị vẫn còn sử dụng cổng kết nối lỗi thời ấy, bạn sẽ phải hối hận trong tương lai.

Xem thêm

5 phụ kiện độc lạ dành cho smartphone

Bạn có biết rằng có rất nhiều phụ kiện độc đáo và sáng tạo dành cho smartphone không? Những phụ kiện này không chỉ giúp bạn bảo vệ và trang trí cho chiếc điện thoại của mình, mà còn mang lại những tiện ích và trải nghiệm thú vị. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu 5 phụ kiện độc lạ ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận