Đại dịch Covid-19: Giữa “Ranh Giới” của sự sống và cái chết, ta nhìn thấy gì?

Đại dịch COVID-19 đã để lại quá nhiều nỗi đau và sự mất mát cho cả thế giới. Song giữa bức tranh đau thương ấy, ta cũng tìm thấy tình người, sự bao dung, san sẻ và cả ánh sáng của niềm tin và hi vọng nơi cuối con đường.

Tối ngày 8/9/2021, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư đã cho ra mắt tập VTV Đặc biệt: Ranh giới – đó là bộ phim tài liệu phản ánh hiện thực, bức tranh chân thật và ám ảnh nhất về những gì đã và đang diễn ra ở các khu điều trị F0 và cả những nỗ lực không ngừng của các y bác sĩ để giành giật sự sống cho người bệnh.

50 phút là thời lượng quá đủ để chúng ta có thể cảm nhận, lắng nghe những câu chuyện, những nỗi đau và dành sự biết ơn và lời cám ơn chân thành nhất cho những con người luôn không ngừng chiến đấu trên “lằn ranh sinh tử”, chiến đấu cho những khát vọng được sống.

Vậy sau tất cả, chúng ta nhìn thấy được điều gì?

Nỗi đau và sự mất mát

Không có cuộc chiến nào mà không có đau thương và cuộc chiến ngày hôm nay tất cả chúng ta phải đương đầu cũng vậy. Quá tàn nhẫn, quá khốc liệt. Lắng nghe câu chuyện của những sản phụ F0, ta cảm nhận được sự sợ hãi trong mắt họ, là câu nói: “Em sợ lắm!” phát ra đầy run rẩy và xót xa.

Sản phụ F0 mắc COVID-19 (Nguồn: Internet).
Sản phụ F0 mắc COVID-19 (Nguồn: Internet).

Đó còn là nỗi đau để lại cho những người thân trong gia đình, là những người chồng có vợ là sản phụ nhiễm bệnh hay là một người cha mất đi cô con gái nhỏ của mình. Những F0 từng giờ gồng mình chống chọi với bệnh tật và đâu đó cũng có những người vợ, người chồng, người cha, người mẹ luôn không ngừng lo lắng, bất an và chờ đợi. Từng thước phim, từng phân đoạn đều là sự thật, là sự thật quá ám ảnh và đau lòng.

Nỗi đau mất con của người cha trong VTV Đặc biệt: Ranh giới (Nguồn: Internet).
Nỗi đau mất con của người cha trong VTV Đặc biệt: Ranh giới (Nguồn: Internet).

Người “chiến sĩ” áo trắng

Có những người “chiến sĩ” áo trắng đang thời thời khắc khắc giành lấy sự sống cho những bệnh nhân mắc COVID-19. Là những ngày các khu cách ly quá tải, không đủ y bác sĩ hỗ trợ cho bệnh nhân, là sự tập trung cao độ trong từng phút cấp cứu hay sự lo lắng vì những bình oxi sắp cạn. Các y bác sĩ tuyến đầu mang trên mình trách nhiệm và bổn phận cao cả đồng thời là sự hi sinh, rời xa gia đình, người thân để đi đến các vùng dịch.

Luôn có những con người sẽ đấu tranh vì một mục đích hay một lí tưởng cao đẹp!

Các bác sĩ tuyến đầu điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 (Nguồn: Internet).
Các bác sĩ tuyến đầu điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 (Nguồn: Internet).

Sự mệt nhoài trong đôi mắt của người bác sĩ, những đêm mất ngủ hay sự xót thương mà họ dành cho những bệnh nhân không thể qua khỏi. Một thước phim xem qua màn hình đã đủ xúc động và đau đớn, vậy thử hỏi những người đang trực tiếp chiến đấu, trực tiếp đương đầu, trực tiếp nhìn thấy và cảm nhận sẽ mang cảm giác gì?

Hình ảnh các y bác sĩ tuyến đầu trong VTV Đặc biệt: Ranh giới (Nguồn: Internet).
Hình ảnh các y bác sĩ tuyến đầu trong VTV Đặc biệt: Ranh giới (Nguồn: Internet).

Ánh sáng nơi cuối con đường

Bước qua “ranh giới”, ta rồi sẽ nhìn thấy được ánh sáng nơi cuối con đường. Là ngày cả nước đẩy lùi đại dịch, là nụ cười sau những giọt nước mắt, là những cái ôm của những người thân trong gia đình sau nhiều ngày xa cách.

Hình ảnh bệnh nhân F0 trong VTV Đặc biệt: Ranh giới (Nguồn: Internet).
Hình ảnh bệnh nhân F0 trong VTV Đặc biệt: Ranh giới (Nguồn: Internet).

Trích dẫn của nhà văn Nguyễn Khải ( Nguồn: Internet )

Trích dẫn của nhà văn Nguyễn Khải ( Nguồn: Internet )Hãy không ngừng đặt niềm tin và hi vọng, nắng sẽ lên sau một trận mưa dài.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Xem thêm

Vụ án học sinh sát hại thầy giáo khiến cả thôn làng rúng động tại Quảng Nam

Ngày 9/7 tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, một vụ án học sinh sát hại thầy giáo giữa thanh thiên bạch nhật gây rúng động thôn xóm. Lợi dụng lúc thầy giáo ở nhà một mình, hung thủ đã lẻn vào trộm cắp tài sản và nhẫn tâm sát hại nạn nhân khi bị phát hiện. Không chỉ ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận