Chuyện tình Nam Phương Hoàng Hậu và Vua Bảo Đại là câu chuyện đã tiêu tốn không ít giấy mực của báo đài Quốc tế và trong nước. Giờ đây, nó lại được tái hiện lại một cách đầy bi thương trong ca khúc mới của Hòa Minzy “Không thể cùng nhau suốt kiếp”, nhưng liệu nó đã kể lại hết câu chuyện tình lịch sử này? Cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!

Nam Phương Hoàng Hậu- Vị hoàng hậu cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn

Hoàng Hậu Nam Phương được coi là một trong những tượng đài nhan sắc của người phụ nữ Việt Nam. Bà là vợ của vua Bảo Đại – vị vua cuối cùng của lịch sử Việt Nam, và cũng vị hoàng hậu cuối cùng của triều đại phong kiến nhà Nguyễn.

Nam phương hoàng hậu
Nam phương hoàng hậu (Nguồn: Internet)

Nam Phương Hoàng Hậu tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan. Bà sinh ra và lớn lên tại Gò Công, Tiền Giang nhưng sống và học tập tại Sài Gòn từ nhỏ. Gia đình bà là một gia đình quý tộc gia giáo và giàu có bậc nhất Việt Nam. Điều đó đã hình thành nên một vị hoàng hậu mang phẩm hạnh cao quý, hiền thục, nhân từ và đạo đức.

Nam phương hoàng hậu
Hoàng Hậu Nam Phương mang vẻ đẹp dịu dành hiền thục (Nguồn: Internet)

Năm 12 tuổi, bà được gửi qua Pháp, học trường tự sinh danh tiếng tại Paris. Sau khi đỗ tú tài toàn phần, bà trở về nước.

Nam phương hoàng hậu
Hoàng Hậu Nam Phương mang phong cách của c cô gái hiện đại, tri thức (Nguồn: Internet)

Chuyện tình Nam Phương Hoàng Hậu với Vua Bảo Đại và cuộc gặp gỡ định mệnh

Sau hơn một năm về nước, Nam Phương Hoàng Hậuvua Bảo Đại đã gặp gỡ nhau trước sự sắp đặt tài tình của Toàn quyền Pháp và Đổng lý Đà Lạt tại vùng đất thơ mộng này.

Nam phương hoàng hậu
Hoàng Hậu Nam Phương gặp Vua Bảo Đại trước sự sắp đặt của toàn quyền Pháp và Đổng lý Đà Lạt (Nguồn: Internet)

Trước dáng vẻ yêu kiều, dịu dàng, và học thức sâu rộng của Nàng thơ mà vua Bảo Đại đã trúng tiếng sét ái tình của Thị Lan. Sau này Bảo Đại nhớ lại: “Lan có một vẻ đẹp thùy mị của người con gái miền Nam, dịu dàng và quyến rũ làm tôi say mê”.

Nam phương hoàng hậu
Nam Phương Hoàng Hậu mặc quốc bào (Nguồn: Internet)

Trước ngỏ ý của Bảo Đại khi muốn cưới Thị Lan làm vợ, các quan văn trong triều phản đối dữ dội khi Nguyễn Hữu Thị Lan là người có quốc tịch Pháp và lại theo Công giáo. Điều này phạm phải điều tối kị lưu giữ bao đời. Thế nhưng, trước tình yêu mãnh liệt mà ông trao cho Nàng, Bảo Đại kiên quyết: “Trẫm cưới vợ cho Trẫm, chứ không phải cưới vợ cho Triều đình“. Hôn lễ đã được tổ chức tại Huế vào ngày 20 tháng 3 năm 1934.

Nam phương hoàng hậu
Nam Phương Hoàng Hậu và Vua Bảo Đại đã từng có một tình yêu đẹp, lãng mạn (Nguồn: Internet)

Liệu chuyện tình giữa Nam Phương Hoàng Hậu và vua Bảo Đại có thực sự đẹp hay chỉ mang tính chính trị?

Theo Đổng lý ngự tiền Văn phòng của Bảo Đại- Phạm Khắc Hòe đã viết trong cuốn hồi ký Từ triều đình Huế đến chiến khu Việt Bắc rằng:

“Cô Lan lấy Bảo Đại chủ yếu là để lên ngôi Hoàng hậu. Bảo Đại lấy cô Lan chủ yếu là để đào mỏ. Bảo Đại nông cạn, ngây thơ, nhu nhược, thích ăn chơi hơn là quyền bính. Trái lại Nam Phương là người kín đáo, trầm tĩnh, sâu sắc, có cá tính, có đầu óc suy nghĩ, thích đọc sách nghiên cứu hơn là ăn chơi, thích uy quyền và có nhiều tham vọng chính trị. Tham vọng của Nam Phương là khi có con trai sẽ phong làm Thái tử để nối ngôi và quyền bính do bà Thái hậu Nam Phương nắm giữ.”

Trong đó ông còn nói, nếu giữa Hoàng Hậu Nam Phương và vua Bảo Đại có quan hệ tình cảm thì cũng chỉ là bề ngoài. Tuy vậy, sử sách cũng ghi nhận lại chuyện tình đẹp giữa hai người.

Ca khúc “Không thể cùng nhau suốt kiếp” đã tái hiện lại chân thực chuyện tình lịch sử

Trong MV, Nam Phương Hoàng Hậu được hậu thế tung hô là một con người may mắn trong tình yêu lẫn sự nghiệp. Thế nhưng, đó lại không như là mơ khi tình cảm mà bà trao trọn cho Bảo Đại không bằng được với những thú vui bên ngoài khác.

Nam phương hoàng hậu
Vua Bảo Đại với thói trăng hoa trụy lạc ở bên ngoài (Nguồn: Internet)

Con người ta yêu nhau, cưới nhau, sinh con và có cuộc sống hạnh phúc. Đó là điều mơ ước của nhiều người, Nam Phương Hoàng Hậu cũng vậy. Song, những hình ảnh tươi đẹp đó chỉ gói gọn trong hai chữ “đã từng”.

Bảo Đại với thói ăn chơi, ham mê tửu sắc mà đã khiến bao lần Nam Phương phải rơi nước mắt. Trong MV, đã tái hiện phân cảnh Nam Phương viết thư tay gửi đến tình nhân của Bảo Đại. Có là sai khi người phụ nữ muốn bảo vệ tình yêu của mình, bảo vệ gia đình mình? Và phải có yêu thì mới có ghen như vậy.

Nam phương hoàng hậu
Nam phương hoàng hậu viết thư tay gửi người tình của Bảo Đại (Nguồn: Internet)

Đến đây, ta phủ nhận ý kiến của Đổng Lý Phạm Khắc Hòe việc bà lấy Bảo Đại vì chính trị. Nếu như vì chính trị thì bà đã không tháo hết vàng trên người để cống hiến cho Cách mạng ta trong tuần hưởng ứng “Tuần lễ vàng”. Nếu là vì chính trị thì bà đã không viết thư kêu gọi người Pháp đứng lên đòi quyền lợi cho tự do Việt Nam thời kỳ Pháp thuộc. Thật đáng tiếc cho Bảo Đại khi ông đã “Không thể cùng nhau suốt kiếp” với người phụ nữ đa sắc, đa tài, thủy chung son sắc này.

Nam phương hoàng hậu
Phân cảnh trong MV tái hiện y như cuộc sống Nam Phương Hoàng Hậu đã từng (Nguồn: Internet)

MV “Không thể cùng nhau suốt kiếp” với sự chuẩn bị dàn dựng và đầu tư trong gần 2 năm đã không khiến người xem thất vọng.

Nam phương hoàng hậu
MV Không thể cùng nhau suốt kiếp xây dựng bối cảnh đẹp (Nguồn: Internet)

Cảnh quay đẹp lấy bối cảnh tại các địa điểm nổi tiếng tại Huế, cùng với diễn xuất kiệt xuất của Hòa Minzy mà MV đã thu hút gần 6 triệu lượt xem sau 1 ngày phát hành chính thức.

Nam Phương Hoàng Hậu là biểu tượng sáng cho vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ Việt, chính chuyên một chồng. Để rồi sau này, dù sống ly thân nhưng bà vẫn không hề mở lòng với bất cứ ai khác. Bà sống đơn độc một mình cho đến khi cuối đời tại Pháp.

Nam phương hoàng hậu
Nam Phương cùng hai con của mình (Nguồn: Internet)

Câu chuyện kết thúc một cuộc tình đẹp nhưng đầy đau thương của người phụ nữ công dung ngôn hạnh, tài sắc vẹn toàn Nam Phương Hoàng Hậu với vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam- Bảo Đại. Ta không ngừng thương tiếc cho một tiểu thư khuê các, có học thức, mang tâm hồn đẹp lại có một chuyện tình bi thương đến vậy. Hi vọng ở kiếp sau, bà sẽ được bù đắp một cuộc đời đẹp như bà mong muốn.

Theo dõi BlogAnChoi để cập nhật những tin tức giải trí thú vị bạn nhé!

Xem thêm

Xuân Đan là ai? Giải mã vlog 1977 mới nhất: Good Boy đại chiến

Xuân Đan là ai? Có liên quan gì đến BinZ? Sản phẩm mới nhất của 1977 vlog Xuân Đan - Thế Kỷ Trống - Good Boy đại chiến bạn xem hiểu được bao nhiêu phần? Cùng BlogAnChoi giải mã nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận