Nhắc đến Hà Giang, chúng ta thường nghĩ về một miền đá hoa nở, nhớ đến Nhà của Pao, dinh thự vua Mèo, dốc Thẩm Mã, đỉnh Mã Pí Lèng, hay những mùa hoa tam giác mạch… Nhưng có một Hà Giang thật khác biệt, nơi sóng điện thoại yếu ớt, không wifi, ánh đèn điện còn leo lắt. Hãy cùng mình và BlogAnChoi tìm hiểu về Chiêu Lầu Thi – địa điểm khác biệt đó nơi địa đầu Tổ quốc nhé!

Trên đường lên đỉnh Chiêu Lầu Thi (Nguồn: minhlakhenh).
Trên đường lên đỉnh Chiêu Lầu Thi (Nguồn: minhlakhenh).

1. Chiêu Lầu Thi ở đâu ?

Chiêu Lầu Thi là tên gọi của ngọn núi tọa lạc tại 2 thôn Tân Minh và Chiến Thắng thuộc xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Với chiều cao 2402m, đây là đỉnh núi cao thứ hai của tỉnh và nằm trong cánh cung Tây Bắc.

Đỉnh Chiêu Lầu Thi cao 2402m (Nguồn: minhlakhenh).
Đỉnh Chiêu Lầu Thi cao 2402m (Nguồn: minhlakhenh).

Chiêu Lầu Thi có nghĩa là “chín tầng thang”. Đường lên đỉnh núi gập ghềnh gian nan nhưng nhìn xung quanh tựa như đường lên tiên cảnh, bốn phía bồng bềnh mây trắng đầy phiêu lãng.

Biển mây bồng bềnh như đường lên tiên cảnh (Nguồn: minhlakhenh).
Biển mây bồng bềnh như đường lên tiên cảnh (Nguồn: minhlakhenh).

Theo những người lớn tuổi kể lại, khi thực dân Pháp xâm lược nơi đây đã định dùng núi này làm điểm quan sát chiến đấu, do đó mới cho phá đá, phá rừng để mở đường lên đỉnh núi. Những người thợ đã đục từ độ cao 2300m lên đến đỉnh núi tạo thành 9 bậc thang đá, từ đó mới có tên gọi như hiện nay, bởi “chiêu lầu” trong tiếng Hán Việt là “chín bậc”, “thi” có nghĩa là “đá”, ghép lại thành “chín bậc thang đá”.

2. Nên đi Chiêu Lầu Thi vào khoảng thời gian nào?

Mỗi mùa, Chiêu Lầu Thi đều mang những vẻ đẹp khác nhau. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của dân trekking thì để săn mây đẹp nhất nên đến đây khoảng từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau, cũng là lúc có thể ngắm mùa lúa chín hoặc hoa xuân đua nở. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi vào tháng 5 để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ruộng bậc thang Hoàng Su Phì – mùa nước đổ. Mình cũng đã lựa chọn mùa tháng 5 để được săn mây và tận hưởng vẻ đẹp của Hà Giang mùa nước đổ.

Hà Giang mùa nước đổ (Nguồn: minhlakhenh).
Hà Giang mùa nước đổ (Nguồn: minhlakhenh).

Từ trên đỉnh núi các bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh núi non trùng điệp, mây trôi bồng bềnh.

Núi non trùng điệp (Nguồn: minhlakhenh).
Núi non trùng điệp (Nguồn: minhlakhenh).

Hơn nữa, trên đường lên đỉnh núi bạn còn được chiêm ngưỡng những cánh rừng nguyên sinh với thảm thực vật phong phú.

Thảm thực vật phong phú, lạ mắt (Nguồn : minhlakhenh).
Thảm thực vật phong phú, lạ mắt (Nguồn : minhlakhenh).

3. Đến Chiêu Lầu Thi như thế nào ?

Từ Hà Nội, các bạn có thể đi xe khách để di chuyển đến Hà Giang. Nếu thích trải nghiệm cảm giác phượt thì các bạn có thể đi xe máy, nhưng hãy nhớ chuẩn bị các đồ đạc cần thiết cho chuyến đi của mình an toàn nhất nhé.

Vì chuyến đi của mình cùng 2 cô bạn gái khác nên chúng mình đã lựa chọn di chuyển bằng ô tô đến Hà Giang cho an toàn. Chúng mình đặt xe giường nằm xuất phát từ bến xe Mỹ Đình. Giá vé trung bình từ Hà Nội đi Hà Giang là 200.000đ -250.000đ/1 lượt, thời gian đi khoảng 6 giờ đồng hồ.

Lựa chọn thuê xe máy ở homestay Giang Sơn, anh chị chủ vô cùng thân thiện. Chúng mình đến TP Hà Giang khoảng 3 giờ sáng, chị chủ đã chuẩn bị sẵn phòng miễn phí nghỉ tạm để lấy sức cho hành trình vào buổi sáng, trước khi xuất phát còn cẩn thận hướng dẫn thêm về cung đường đi cho chúng mình và dặn dò 3 cô gái đi đường an toàn.

(Nguồn: minhlakhenh).
(Nguồn: minhlakhenh).

Từ TP Hà Giang, chạy ngược lại về phía Tuyên Quang 45km để tới Tân Quang. Đoạn đường này dễ đi, đường đẹp, chạy 60-70km/h thoải mái. Tuy nhiên vì là đường quốc lộ nên nhiều xe tải và xe công, các bạn cần chú ý an toàn. Tới Tân Quang, các bạn sẽ đi vào cung đường offroad dài khoảng 70km (trong đó 60km đường xấu, 11km đường cực xấu) để vào Nậm Dịch và Hồ Thầu.

Lưu ý đoạn đường 11km offroad này không dành cho người mới, tay lái yếu bởi độ khó đi và nguy hiểm. Trượt dốc là có thể xuống vực, chưa kể những ngày có sương mù. Ngày trời nắng đẹp leo 11km này hết khoảng 2h, ngày mưa thì lâu hơn rất rất nhiều.

Đoạn đường khó phải dắt bộ (Nguồn: minhlakhenh)
Đoạn đường khó phải dắt bộ (Nguồn: minhlakhenh)

Lần đầu tiên chúng mình offroad con đường lởm chởm đầy đá, không nhà dân, không người, đường khá là khó nhằn. Những lần té ngã, đổ xe, dừng lại hồi sức biết bao nhiêu lượt dọc 11km ấy, nhưng vẫn cố gắng với hi vọng trekking được ngọn núi “chín tầng thang”.

Đoạn đường dễ nhất khởi động cho hành trình offroad của 3 cô gái (Nguồn: minhlakhenh).
Đoạn đường dễ nhất khởi động cho hành trình offroad của 3 cô gái (Nguồn: minhlakhenh).

4. Săn mây trên đỉnh Chiêu Lầu Thi

Khi thành công vượt qua được con đường đầy đất đá, trơn trượt ấy, Chiêu Lầu Thi sẽ không phụ lại công sức của bạn. Đón hoàng hôn trên đỉnh Chiêu Lầu Thi sẽ là một điều thú vị mà không phải ai cũng được trải nghiệm. Không khí trong lành, mát mẻ, núi non trùng điệp hàng chục lớp nhấp nhô.

Trên đỉnh Chiêu Lầu Thi (Nguồn: minhlakhenh).
Trên đỉnh Chiêu Lầu Thi (Nguồn: minhlakhenh).

Những ngọn núi thoắt ẩn thoắt hiện trong biển mây bồng bềnh và chen chúc trong màu trời chiều loang cam vàng một cách hài hòa. Tất cả tạo nên một không gian đẹp đẽ, mê đắm.

Hoàng hôn trên đỉnh Chiêu Lầu Thi (Nguồn: minhlakhenh).
Hoàng hôn trên đỉnh Chiêu Lầu Thi (Nguồn: minhlakhenh).

Từ trạm dừng chân ở homestay nhà chú Phú, bạn đi 2-3km và khoảng 600m bậc thang để lên được đến đỉnh núi, các bạn có thể đi xe máy rồi gửi lại dưới chân núi để leo đỡ mất sức. Đây là homestay đầu tiên và duy nhất ở Chiêu Lầu Thi, cũng là nơi chúng mình lựa chọn để nghỉ ngơi sau cả ngày dài rã rời.

Vẻ đẹp của đỉnh Chiêu Lầu Thi đẹp như một giấc mộng. Trên đường lên đỉnh, bạn có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn biển mây đang tràn về khắp các thung lũng xung quanh. Để săn mây đẹp nhất thì nên chờ lúc chiều muộn, khoảng 4-6 giờ chiều khi hoàng hôn sắp buông hoặc 5 giờ sáng trước khi bình minh lên.

Hoàng hôn chiều muộn (Nguồn: minhlakhenh).
Hoàng hôn chiều muộn (Nguồn: minhlakhenh).

Dự định của chúng mình là sau khi nghỉ ngơi, sáng hôm sau sẽ tiếp tục hành trình đón bình minh trên đỉnh núi, tuy nhiên thời tiết lại không ủng hộ nên mấy đứa đành chỉ quanh quẩn ở homestay và chuẩn bị đồ đạc xuống núi, tiếp tục khám phá thêm địa điểm khác ở Hà Giang.

Hồ nước với những thân cây gỗ lũa ở homestay (Nguồn : minhlakhenh).
Hồ nước với những thân cây gỗ lũa ở homestay (Nguồn : minhlakhenh).

Chiêu Lầu thi là một trải nghiệm xịn sò, khác biệt trong những chuyến đi của chúng mình. Lần đầu tiên offroad con đường đầy gian nan, sỏi đá, nắng thì bụi mù, mưa thì trơn trượt. Lần đầu trải nghiệm cảm giác không sóng điện thoại, không 3G, không wifi, ánh đèn điện còn yếu ớt, cùng nhau quây quần bên bếp lửa hồng, lấy câu chuyện làm quà… Sau những ngày căng thẳng với những bộn bề suy nghĩ nơi phố thị đông đúc, hãy tự mình trải nghiệm cuộc sống đời thường, giản dị của những người dân nơi đây, detox tâm hồn mình bạn nhé!

Mời bạn xem thêm những bài viết về du lịch của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để biết thêm nhiều chuyến du lịch hấp dẫn bạn nhé!

Xem thêm

Yooberi - quán cà phê studio ngoài trời ở Đà Lạt

Cùng nhau ghé thăm Yooberi - một quán cà phê đẹp ở Đà Lạt kết hợp với studio ngoài trời siêu đáng yêu và nhẹ nhàng mà ai cũng ghé qua một lần khi du lịch nơi này.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 2f3fdb4a

tuyệt vời

User 1cc082ae

Bây giờ đường oto lên tận nơi rồi.