Cho dù bạn lướt Facebook, Intargam, hay dạo phố đều nhìn thấy hàng loạt các cửa hàng treo biển Black Friday và sale off cực lớn. Có vẻ đây là ngày hội giảm giá? bạn muốn biết rõ và chính xác hơn về Black Friday, sự kiện đang vô cùng rầm rộ này. Vậy thì hãy để BlogAnChoi bật mí cho bạn tất tần tật về Black Friday nhé!

Black Friday là gì?

Black Friday. (Nguồn: BlogAnChoi)
Black Friday. (Nguồn: Internet)

Black Friday là ngày gì?

Black Friday thường được người Việt gọi là ngày thứ sáu đen tối.

Cứ vào ngày thứ năm lần thứ 4 trong tháng 11, người dân Mỹ sẽ có một ngày nghỉ lễ chính thức là ngày lễ Tạ Ơn để quây quần sum họp bên gia đình.

Black Friday (Nguồn: Internet)
Black Friday là ngày gì? (Nguồn: Internet)

Ngày thứ sáu ngay sau lễ tạ ơn, người Mỹ gọi nó là Black Friday (thuật ngữ Black Friday được sử dụng từ năm 1952 cho đến tận bây giờ). Đây là ngày mà đồng loạt các cửa hàng bắt đầu mở cửa cho mùa mua sắm giáng sinh. Vì vậy trong ngày này, các cửa hàng sẽ giảm giá sâu cho các mặt hàng của mình từ 20%-30% hoặc lên đến 50-70%.

Black Friday năm 2020 là ngày nào?

Bởi vì Black Friday là ngày thứ sáu ngay sau ngày lễ Tạ ơn nên thường diễn ra vào khoảng từ ngày 23/11 đến ngày 29/11. Năm nay, Black Friday là ngày 27/11/2020.

Nguồn gốc của ngày Black Friday

Có nhiều lý giải xoay quanh nguồn gốc thực sự của ngày Black Friday và chưa có khẳng định chắc chắn nguồn gốc của ngày Black Friday thực sự thuộc về một lý giải nào. Cùng BlogAnChoi ngược dòng thời gian “vén màn” nguồn gốc của ngày Black Friday nha.

Một trong những nỗ lực để giải quyết khủng hoảng kinh tế năm 1939

Năm 1939, với sự sụp đổ của thị trường chứng khoán kéo theo sự suy sụp của nền kinh tế kéo dài, tổng thống Mỹ lúc này là Franklin D. Roosevelt đứng trước sức ép và quyết định chuyển lễ Tạ Ơn lúc này đang diễn ra vào ngày thứ năm cuối cùng của tháng 11 thành ngày thứ năm lần thứ tư của tháng 11. Mục đích của nó là kéo dài mùa mua sắm giáng sinh để thúc đẩy nền kinh tế đi lên. Đây là nguồn tin của nhật báo USA Today năm 1939.

Black Friday là một trong những nỗ lực để giải quyết khủng hoảng kinh tế năm 1939. (Nguồn: Internet)
Một trong những nỗ lực để giải quyết khủng hoảng kinh tế năm 1939. (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, lúc này, Black Friday vẫn chưa được chú ý và sử dụng nhiều.

Bắt nguồn từ cảnh sát địa phương

Sau lễ Tạ Ơn là mùa mua sắm giáng sinh của người Mỹ, vì vậy vào thứ sáu này, các đường phố thành phố Philadelphia ngập tràn người, giao thông tắt nghẽn bởi người dân đổ xô đi mua sắm, xem trận đá bóng giữa quân đội đấu với hải quân. Lượng người tăng cao không chỉ từ dân thành phố mà còn là dòng người từ vùng ngoại ô, khách du lịch đổ về.

Black Friday. (Nguồn: Internet)
Black Friday bắt nguồn từ cảnh sát địa phương thành phố Philadelphia của Mỹ 1950. (Nguồn: Internet)

Cảnh sát Philadelphia cho rằng đây là một ngày đặc biệt vất vả vì phải xử lý tình trạng ùn ứ và tệ nạn trộm cắp nên đã dùng thuật ngữ “Black Friday” để mô tả nó vào ngày này trong năm.

Black Friday. (Nguồn: Internet)
Black Friday. (Nguồn: Internet)

Ý nghĩa của ngày Black Friday

Black Friday là ngày mở đầu cho mùa mua sắm giáng sinh ở Mỹ. Đối với doanh nghiệp, đây là dịp để đẩy mạnh lượng hàng tiêu thụ lớn nhất, nâng cao doanh thu, tối ưu hóa lợi nhuận. Black Friday giúp cho lượng hàng bán ra rất lớn, thúc đẩy trao đổi buôn bán hàng hóa và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

Black Friday. (Nguồn: Internet)
Ý nghĩa ngày Black Friday. (Nguồn: Internet)

Đối với người tiêu dùng, đây là dịp để mua sắm thỏa thích các món hàng với mức giá “hời” hơn hẳn bình thường. Nhân dịp này, các mặt hàng sẽ được đồng loạt sale off giúp bạn thu được lợi ích kha khá khi mua hàng giá rẻ chất lượng cao. Cũng như vừa để chuẩn bị cho mùa lễ giáng sinh lớn sắp tới.

Những điều có thể bạn chưa biết về Black Friday

Black Friday từng là thuật ngữ chỉ khủng hoảng tài chính

Những năm 1800s, Jim Fisk và Jay Gould – hai nhà tài chính phố Wall trông đợi kiếm được một khoảng lời lớn nhờ giá cả từ vàng tăng vọt nên đã cùng nhau mua một lượng vàng lớn để cất trữ.

Hàng động của Jim Fisk và Jay Gould đã kiến cho các ông lớn phố wall khốn đốn và đi đến phá sản bởi vào ngày thứ sáu, 24/9/1869, thị trường vàng ở Mỹ sụp đổ. Từ đó thuật ngữ Black Friday được sử dụng để nó về ngày này tuy không phổ biến.

Sau này Black Friday lại được sử dụng để chỉ việc mua sắm sau lễ Tạ Ơn.

Ý nghĩa của từ “Black” trong Black Friday

Black – màu đen, Black Friday được dịch là ngày thứ sáu đen tối. Điều này mang đến cảm giác u ám rùng rợn khi nhắc đến. Tuy nhiên, sự thực đối với các doanh nghiệp, từ “Black” này nằm trong cụm “in the black”, có nghĩa là doanh nghiệp đang ăn nên làm ra, thu được lợi nhuận. Cụm này đối ngược với “in the red” nghĩa là làm ăn thất bát, thua lỗ.

Black Friday. (Nguồn: Internet)
Black Friday. (Nguồn: Internet)

Vì vậy, nhắc đến Black Friday, cũng là ngụ ý đây là ngày mà cách doanh nghiệp bán chạy hàng hóa, thu được nhiều lợi nhuận, phát triển trong công việc làm ăn của mình.

“Cuộc đời” của cái tên Black Friday

Những năm 1950s, sau khi một lượng lớn khách du lịch, người dân đổ về thành phố Philadelphia để mua sắm và xem đá bóng đã gây ra tình trạng hỗn loạn, ùn tắc và trộm cắp thì diễn ra khắp nơi. Cảnh sát mệt mỏi vì phải nỗ lực trong việc điều tiết đám đông đã gọi ngày thứ sáu đó bằng cụm từ “Black Friday”.

Black Friday. (Nguồn: Internet)
“Cuộc đời” của cái tên Black Friday. (Nguồn: Internet)

Khi cái tên này được lan truyền nhiều hơn trong thành phố, những người thương nhân không đồng tình với nó vì cho rằng tên gọi này mang ý nghĩa tiêu cực, không phù hợp với công việc làm ăn buôn bán của họ nên cố đổi thành “Big Friday” nhưng không mấy tác dụng.

Black Friday (Nguồn: Internet)
Black Friday (Nguồn: Internet)

Sau đó, Back Friday được sử dụng đầu tiên trên báo in đăng trên tạp chí The American Philatelist năm 1966. Và đến cuối những năm 1980, mọi người dân khắp cả nước hầu như đều biết về thuật ngữ này. Các nhà bán lẻ tích cực sử dụng nó cho ngày mở đầu mùa mua sắm sau lễ Tạ Ơn.

Từ đây, Black Friday trở thành dịp mua sắm lớn nhất ở Mỹ.

Trở thành Black Friday trên thế giới

Không chỉ ở Mỹ, Anh, ngày Black Friday cũng diễn ra và lan tỏa đến nhiều nước khác: Brazil Pháp, Ấn Độ, Romania,Na Uy, Đức, Việt Nam,…

Mexico, họ gọi ngày Black Friday là “El Buen Fin” – “kết thúc tốt đẹp”.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất gọi ngày này là “Thứ sáu trắng”.

Sự liên kết của Black Friday và Chirsmas

Vì Giáng Sinh là ngày lễ lớn ngay sau lễ Tạ Ơn. Nên người ta liên kết nó với ý tưởng diễu hành Santa Claus. Để tổ chức chương trình quảng cáo lớn cho mình, các cửa hàng bách hóa thường sẽ tài trợ buổi diễu hành. Đến cuối buổi diễu hành, ông già Noel sẽ xuất hiện với y nghĩa chào mừng Giáng Sinh tới.

Black Friday. (Nguồn: Internet)
Sự liên kết của Black Friday và Chirsmas. (Nguồn: Internet)

Cho đến khi buổi diễu hành kết thúc, không một cửa hàng nào được phép khởi động chương trình quảng cáo trước, và nó trở thành một quy luật ngầm giữa những nhà buôn bán. Black Friday sẽ chính thức là ngày khởi động cho mùa mua sắm Noel sắp tới.

Những ưu đãi khủng vào ngày Black Friday

Chào đón cơn sốt mua sắm ngày Black Friday, hàng loạt các doanh nghiệp, cửa hàng nước ta tạo ra “cơn sóng sale off” vô cùng hoành tráng khi mạnh tay sale khủng hàng loạt mặt hàng của mình từ 20%-70%.

Mua sắm online đang trở nên vô cùng phổ biến với người dân nước ta. Nhân dịp sale lớn này, nếu không muốn chen chúc dành giật để mua đồ ngoài các cửa hàng thì mua online là một lựa chọn đúng đắn. Tất cả các trang thương mại điện tử lớn đang rục rịch sale lớn ở nước ta nhân dịp Black Friday:

Tiki

Nhắc đến những trang thương mại điện tử lớn,chắc chắn không thể bỏ qua Tiki rồi. Dịp sale lớn này, Tiki không chịu “lỡ nhịp” khi khởi chạy chương trình flash sale khủng giảm 50% các mặt hàng chính hãng vào ngày 29/11/2020, và đồng loạt có các chương trình flash sale nhiều ngành hàng khác nhau trải dài từ ngày 26/11 – 2/12 đấy.

Black Friday. (Nguồn: Internet)
Black Friday cùng Tiki. (Nguồn: Internet)

Lazada

Hòa cùng Lễ Hội Sale của Lazada nhân dịp Black Friday khi sale lớn đến 50% tất cả các deal bán chạy. Nhiều mặt hàng, ngành hàng đồng loạt sale lớn cùng với nhiều mã giảm giá và evoucher khủng. Cùng ghé thử qua Lazada để tranh thủ vài món đồ giá tốt nha.

Black Friday. (Nguồn: Internet)
Black Friday cùng Lazada. (Nguồn: Internet)

Shopee

Shoppe, cái tên đang dần trở nên quá quen thuộc với các tín đồ mua sắm cũng không thể bỏ lỡ dịp sale lớn này trong năm. Tháng 11 này, nhân dịp Black Friday và ngày hội độc thân 11.11, Shoppe khởi chạy chương trình sale rất nhiều các ngành hàng lên đến 50% cùng cơn bão deal 1K và Flash Sale khiến hội săn sale “ngày đêm mất ngủ”.

Black Friday. (Nguồn: Internet)
Black Friday cùng Shopee. (Nguồn: Internet)

Hòa cùng cơn bão sale nhà “Pi” ngay thôi.

Lotte

Lotte cũng vội nhập cuộc khi cũng đang khởi chạy chương trình sale lớn lên đến 50% vô cùng hấp dẫn tại các Lotte Mart và ngay trên trang thương mại điện tử mình. Ghé Lotte ngay thôi để săn những ưu đãi giảm giá cực lớn nhé.

Black Friday. (Nguồn: Internet)
Black Friday cùng Lotte. (Nguồn: Internet)

Aeoneshop

Hòa chung không khí sale tưng bừng, Aeoneshop đang sale lớn nhiều loạt mặt hàng từ 50 – 80% diễn ra từ ngày 17/11 – 30/11, các ngành hàng đặc biệt là mỹ phẩm và đồ gia dụng được giảm giá cực kỳ shock.

Black Friday. (Nguồn: Internet)
Black Friday cùng Aeoneshop. (Nguồn: Internet)

Hoặc tham khảo một số ngành hàng thời trang đang giảm giá lớn:

Ananas

Ananas – thương hiệu giày nổi tiếng của Việt Nam đang được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn sở hữu vì giá khá ổn, năng động, phù hợp với các bạn trẻ, học sinh sinh viên. Hiện tại, Ananas đang chạy chương trình sale up to 30% để hưởng ứng “cơn sóng Black Friday” ngập tràn.

Black Friday. (Nguồn: Internet)
Black Friday cùng Ananas. (Nguồn: Internet)

Juno

Các tín đồ giày và túi không thể nào bỏ qua đợt sale mạnh này của nhà Juno rồi. Túi và giày Juno đang đồng loạt giảm giá gần 100.000VNĐ/1 sản phẩm đấy. Juno đang sale Black Friday đúng 10 ngày từ ngày 20/11 – 30/11, nhanh tay ghé thăm và sắm cho mình một đôi giày, một chiếc túi mới xinh xinh nhé.

Black Friday - Ngày thứ sáu đen tối: tất tần tật những điều bạn chưa biết! black friday Black Friday là ngày gì BlackFriday giảm giá khuyến mãi kinh nghiệm kinh nghiệm mua sắm kinh tế mua sắm nguồn gốc ngày Black Friday sale sale off sự thật thế giới thương hiệu tin tức ưu đãi uy tín Ý nghĩa ngày Black Friday
Black Friday cùng Juno. (Nguồn: Internet)

Local Brand

Hàng loạt các quần áo Local Brand lớn như: Missout, Regods, Uncover, Hades, Dirtycoins, 5theway… đang đồng loạt sale lớn cả hai hình thứ online và offline. Những shop quần áo Local Brand hưởng ứng ngày Black Friday nhiệt tình nhất khi sale mạnh và sale từ rất sớm. Hầu hết các shop đều sale up to 50% – 70%.

Black Friday. (Nguồn: Internet)
Các Brand lớn sale Black Friday. (Nguồn: Internet)

Lượng sale offline lớn từ các quần áo Local Brand vừa kết thúc ở Hà Nội và đang diễn ra đợt sale lớn ở thành phố Hồ Chí Minh tại The New District địa chỉ: Queen Plaza Kỳ Hoà, 16A Lê Hồng Phong, thành phố Hồ Chí Minh.

Kinh nghiệm mua sắm ngày Black Friday

Những điều cần chuẩn bị để “săn” sale ngày Black Friday

Lên danh sách những thứ cần mua và muốn mua

Dịp Black Friday là dịp hiếm có trong năm khi hàng loạt các nhãn hàng sale đậm sâu, người tiêu dùng vui vẻ vì được dịp mua hàng chất lượng cao với giá rẻ hơn nhiều so với bình thường. Tuy nhiên, đây cũng là dịp khiến bạn dễ “cháy túi” vì chi tiêu quá tay, hoặc chi mua cho những thứ không cần thiết.

Black Friday. (Nguồn: BlogAnChoi)
Lên danh sách những thứ cần mua và muốn mua. (Nguồn: BlogAnChoi)

Hãy lên danh sách những món đồ bạn cần phải mua và những món bạn muốn mua nhưng trước đây e ngại giá cao để đưa ra những quyết định đặt hàng hợp lý ngày mua sắm nhé.

Theo dõi những thương hiệu bạn có ý định mua sắm

Khi đã có trong tay danh sách những món đồ sẽ mua rồi, bạn nên tìm hiểu nơi mua, và bật thông báo của các shop để cập nhật những tin tức mới nhất về thời gian sale, địa điểm sale của họ. Những ngày này, nhiều người tiêu dùng khác cũng tăng lượng mua lên đáng kể nên dễ dẫn đến hết hàng. Đừng để bản thân tiếc hùi hụi vì không mua được món đồ mình thích nha.

Black Friday. (Nguồn: Internet)
Theo dõi những thương hiệu bạn có ý định mua sắm. (Nguồn: BlogAnChoi)

Lựa chọn những thương hiệu uy tín

Luôn chắc chắn là những shop bán hàng bạn chuẩn bị mua đảm bảo chất lượng và uy tín khi bán hàng. Đừng vì thấy rẻ mà mua bất chấp dễ nhận được những sản phẩm khiến bạn hối hận. Nắm chắc thông tin về thương hiệu, cửa hàng bạn sắp mua sản phẩm là một điều cần thiết.

Black Friday. (Nguồn: BlogAnChoi)
Lựa chọn những thương hiệu uy tín. (Nguồn: BlogAnChoi)

Nắm chắc giá cũ và giá sale

Đây là dịp sale lớn, việc so sánh giá và cân nhắc mua hàng sao cho đạt được sự thỏa mãn khi nhận được sản phẩm là vô cùng quan trọng. Việc tranh giành mua được những sản phẩm giá rẻ khiến cho người mua vội vàng chọn mua mà chưa kịp cân nhắc kỹ về giá cả cũng như thông tin sản phẩm là điều vô cùng nguy hiểm.

Black Friday. (Nguồn: BlogAnChoi)
Nắm chắc giá cũ và giá sale. (Nguồn: BlogAnChoi)

Tinh thần vững vàng cho “chiến trường săn sale”

Bởi bị các shop sale mạnh, nên số lượng người mua và tranh giành hàng hóa cũng rất nhiều. Vì vậy, phải luôn giữ cho mình một tinh thần vững vàng, một thần thái “chanh sả” để tham gia săn sale không còn tình trạng xô đẩy, chen lấn nhé.

Black Friday. (Nguồn: Internet)
Tinh thần vững vàng cho “chiến trường săn sale”. (Nguồn: Internet)

Lập hội săn sale

Đi săn sale một mình thì có gì vui? rủ hội bạn đi chung cho vui cửa vui nhà nào.

Black Friday. (Nguồn: BlogAnChoi)
Lập hội săn sale. (Nguồn: BlogAnChoi)

Cập nhật tin tức khuyến mại

Không chỉ mỗi offline, các doanh nghiệp Việt Nam đang sale rất rầm rộ trên các nền tảng mạng xã hội và các tranh bán hàng điện tử cũng tham gia sale lớn. Vì vậy, tranh thủ cập nhật và săn được những mã giảm giá giúp bạn mua được hàng với giá rẻ hơn rất nhiều đấy.

Black Friday. (Nguồn: BlogAnChoi)
Cập nhật tin tức khuyến mại. (Nguồn: BlogAnChoi)

Những “sự thật mất lòng” khi mua hàng ngày Black Friday

Không phải cửa hàng nào cũng đưa ra giá sale và chất lượng sản phẩm thực sự đúng như quảng cáo. Bên cạnh những shop bán hàng thật chất lượng tốt với giá rẻ, vẫn có nhiều shop sử dụng những mánh khóe để tối ưu hóa lợi nhuận của mình nhân dịp Black Friday.

Không phải tất cả các mặt hàng đều sale 50%

Mọi người có vẻ như đều hồ hởi vì các shop, thương hiệu mình thích đồng loạt treo bảng với các chữ số lớn 50%,70% mà ta lại quên mất phải để ý đến dòng chứ rất nhỏ “up to” ghi bên cạnh.

Black Friday. (Nguồn: Internet)
Không phải tất cả các mặt hàng đều sale 50%. (Nguồn: Internet)

Điều này có nghĩa là không phải sản phẩm nào của shop cũng là sale 50%,70%. Khi nhấn vào link sale hay bước vào cửa hàng, bạn sẽ thất vọng ra mặt vì thực sự hầu như các mặt hàng chỉ giảm từ 5% – 20% mà thôi.

Những mặt hàng sale lớn là hàng tồn

Khi các shop để bảng “sale up to 50% – 70%” thì chỉ có 1-2 sản phẩm thực sự sale 50%,70%. Và có thể rằng các sản phẩm ấy chỉ là hàng tồn, thiếu size, hàng không bán chạy hoặc đã hết chu kỳ sản phẩm. Đây cũng là những sản phẩm làm mồi nhử để bạn tiếp cận và mua những sản phẩm khác của cửa hàng.

Black Friday. (Nguồn: Internet)
Những mặt hàng sale lớn là hàng tồn. (Nguồn: Internet)

Sự thật là hầu như bạn gần như chẳng mua những mặt hàng sale 50%,70% của shop cả.

Tăng giá để rồi giảm giá?

Một số cửa hàng sử dụng mánh khóe tăng giá thật thật cao rồi để bảng sale off với giá gần đúng của sản phẩm. Điều này đánh vào tâm lý muốn mua hàng giá hời của khách hàng. Cuối cùng, giá bạn mua chẳng khác gì hơn giá thường ngày của sản phẩm cả.

Black Friday. (Nguồn: Internet)
Black Friday. (Nguồn: Internet)

Hàng bán riêng cho Black Friday

Hãy tỉnh táo khi mua hàng ngày Black Friday, có thể những mặt hàng bạn mua ngày Black Friday thực sự được làm ra để bán riêng cho ngày này thôi.

Black Friday. (Nguồn: BlogAnChoi)
Hàng bán riêng cho Black Friday. (Nguồn: BlogAnChoi)

Tất cả các cửa hàng đều phải giảm giá để cạnh tranh nhau, nhưng chủ shop không muốn lợi nhuận thuyên giảm, cách tốt nhất cho điều này làm làm ra những mặt hàng có mẫu mã bề ngoài tương tự như những hàng hóa cũ nhưng chất lượng của nó lại giảm sút hơn. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ khi mua hàng nhé!

Mẹo “số lượng có hạn”

Vì lo lắng hàng sale dễ hết, khách hàng thường bị các chủ shop đánh lừa bằng các nắm bắt tâm lý sợ “mặt hàng này sắp hết” để khách hàng có thể chốt đơn thật nhanh. Đây là một trong những cách giúp các shop nhanh bán được hàng và tranh giành khách hàng với nhau đấy.

Black Friday. (Nguồn: Internet)
Black Friday. (Nguồn: Internet)

Bạn hãy chú ý nhé, có thể sản phẩm này sắp hết thật, cũng có thể nó sắp hết trên kệ thôi, còn lại nó vẫn còn đầy trong kho đó.

Trên đây là tất cả những điều mà BlogAnChoi đã tìm hiểu được, hi vọng sau bài đọc này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về Black Friday và có thêm nhiều trang bị sẵn sàng cho mùa sale sắp tới!

Theo dõi chuyên mục Bạn đọc của BlogAnChoi để lượm nhặt thêm nhiều kinh nghiệm thú vị khác nha!

Xem thêm

Chương trình quà tặng giáng sinh 2019 dành cho độc giả của BlogAnChoi

Hoà mình vào không khí vui tươi mùa lễ hội Giáng sinh, BlogAnChoi trân trọng gửi đến Quý độc giả những món quà tặng giáng sinh thay cho lời tri ân vì sự tin tưởng và đồng hành cùng BlogAnChoi trong suốt chặng đường qua.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phamkhanhtuong2307

bài của bạn thật bổ ích bạn làm thêm vài thứ thú vị hơn vậy nhé cảm ơn bạn chúc bạn thành công trong mọi công việc bạn làm