Nhiều loại bàn phím cơ trên thị trường có giá lên tới vài triệu, mặc dù chất lượng xứng đáng với giá tiền nhưng không phải ai cũng sẵn sàng trả mức giá đó. Keychron C3 Pro là bàn phím cơ có giá phải chăng hơn nhiều và mang đến trải nghiệm tốt, chỉ có một số nhược điểm nhỏ.

Thông số kỹ thuật

 • Thương hiệu: Keychron
 • Kiểu thiết kế bàn phím: 75%
 • Số lượng phím: 87
 • Bàn phím số: không
 • Các loại công tắc: Keychron đỏ, Keychron nâu
 • Đèn nền: Màu đỏ, từng phím
 • Chất liệu chính: Nhựa
 • Giảm rung: xốp
 • Mũ phím: ABS hai lớp sáng xuyên thấu
 • Hệ điều hành tương thích: Windows, macOS
 • Thay phím nóng: không
 • Kết nối: USB-C
 • Phần mềm tùy chỉnh: QMK, VIA
Bàn phím cơ Keychron C3 Pro (Ảnh: Internet)
Bàn phím cơ Keychron C3 Pro (Ảnh: Internet)

Giá bán

Keychron C3 Pro là bàn phím cơ hoàn toàn, có thiết kế nhỏ gọn 75% thuộc loại TKL (Tenkeyless) tức là không có bàn phím số ở bên phải như thông thường. Giá bán lẻ là 36,99 USD – rẻ hơn nhiều so với các loại bàn phím cơ của hãng khác.

Mẫu bàn phím được đánh giá trong bài này sử dụng loại công tắc Keychron Mechanical Red, ngoài ra có tùy chọn công tắc Keychron Mechanical Brown. Bất kể bạn chọn công tắc nào thì đèn nền của phím chỉ có màu đỏ.

Cấu trúc cơ bản nhưng thiết kế nổi bật

Dây được gắn dưới đáy của bàn phím (Ảnh: Internet)
Dây được gắn dưới đáy của bàn phím (Ảnh: Internet)

Trong khi các loại bàn phím cơ cao cấp thường được làm chủ yếu bằng nhôm hoặc các vật liệu nặng thì C3 Pro được làm gần như toàn bộ bằng nhựa. Các công tắc được gắn vào một tấm nền bằng thép, nhưng các bộ phận khác đều bằng nhựa.

Tấm nền thép làm cho bàn phím nặng hơn một chút so với dự đoán, khoảng 900 gram, kết hợp với các chân ở mặt dưới có thể điều chỉnh độ cao giúp bàn phím nằm yên cố định và không bị xê dịch nhiều trong quá trình sử dụng.

Theo mặc định, bàn phím C3 Pro có keycap màu đen ngoại trừ các phím Escape, Space và Enter màu đỏ giúp tạo thêm màu sắc đẹp mắt kể cả khi không sử dụng. Nếu bạn không thích màu đỏ thì có thể dùng các mũ phím màu đen được tặng kèm trong hộp để thay thế.

Bàn phím được trang bị các miếng đệm và xốp hấp thụ âm thanh để mang đến trải nghiệm gõ êm ái. Bạn vẫn có thể nghe thấy một chút tiếng động khi gõ phím, có thể là do tấm nền bằng thép, nhưng không quá ồn ào.

Với mức giá bình dân, bàn phím này chỉ có chế độ sử dụng có dây, nhưng nhà sản xuất đã thiết kế khéo léo để dây cáp có thể tháo rời giúp tăng độ bền cũng như dễ dàng mang đi. Ngoài ra ở mặt dưới bàn phím có các rãnh để luồn dây USB-C từ cạnh trên hoặc hai bên đều được.

Bộ sản phẩm cũng có sẵn dụng cụ gỡ phím và công tắc, rất tiện lợi khi cần thay thế các keycap được tặng kèm, tuy nhiên không có chức năng thay phím nóng trong lúc bàn phím đang hoạt động.

Đèn nền đơn giản, phần mềm tiện lợi

Phím Windows và Mac trên bàn phím Keychron C3 Pro (Ảnh: Internet)
Phím Windows và Mac trên bàn phím Keychron C3 Pro (Ảnh: Internet)

Một trong những lý do giúp C3 Pro có giá rẻ là giảm bớt các tính năng đèn chiếu sáng. Đèn của bàn phím này chỉ có màu đỏ bất kể bạn chọn loại công tắc nào, nhưng vẫn có đèn riêng cho từng phím nên cảm giác khi nhìn trực tiếp đẹp hơn mong đợi.

Có nhiều hiệu ứng ánh sáng được cài đặt sẵn với nhiều phong cách khác nhau, và đặc biệt là không cần dùng thêm bất kỳ phần mềm bên ngoài nào để chuyển đổi các chế độ đèn, chỉ cần bấm tổ hợp phím Fn + Q để chuyển nhanh các hiệu ứng.

Thay vì tạo ra phần mềm điều khiển của riêng hãng, Keychron sử dụng phần mềm nguồn mở QMK cho bàn phím C3 Pro, kết hợp với phần mềm cấu hình VIA giúp bạn có thể thay đổi nhiều chế độ cài đặt tùy chỉnh, gán chức năng cho các phím và tạo macro tùy theo ý thích. Thậm chí bạn không cần sử dụng phần mềm VIA vì hầu hết các tính năng của C3 Pro đều có thể điều chỉnh được bằng cách thao tác ngay trên bàn phím, và các tùy chỉnh khi chơi game thường có sẵn trong cài đặt của game thay vì sử dụng phần mềm bên ngoài.

Trải nghiệm gõ phím Keychron C3 Pro

Gỡ keycap của phím ESC trên bàn phím C3 Pro (Ảnh: Internet)
Gỡ keycap của phím ESC trên bàn phím C3 Pro (Ảnh: Internet)

Không giống như nhiều thương hiệu bàn phím cơ khác, Keychron có thể đã quen thuộc với người dùng Apple vì các phím được gắn nhãn sử dụng cho cả Windows và máy Mac, có thể dễ dàng chuyển đổi bố cục bàn phím Windows và macOS bằng tổ hợp phím Fn + Caps Lock.

Các loại công tắc của Keychron luôn mang đến trải nghiệm thoải mái. Đối với mẫu bàn phím được đánh giá trong bài này, các công tắc màu đỏ tạo cảm giác gõ tuyệt vời, ngoài ra bạn có thể chọn loại công tắc màu nâu để có phản hồi xúc giác nhiều hơn một chút.

Các miếng đệm và xốp được thiết kế vừa vặn với các công tắc và tấm nền của bàn phím, rất tốt so với mức giá rẻ. Mặc dù C3 Pro không hoàn toàn êm nhưng cũng giảm tiếng ồn đáng kể so với bàn phím Razer Huntsman thế hệ đầu tiên.

Thiết kế bàn phím TKL có thể không phù hợp cho một số người – đặc biệt nếu bạn thường xuyên làm việc với các con số – nhưng dễ thao tác hơn nhiều so với kiểu bàn phím 65%, vì bạn sẽ không bị thiếu bất kỳ phím nào trong quá trình sử dụng.

Trải nghiệm chơi game với Keychron C3 Pro

Đèn báo hệ điều hành Windows và Mac trên bàn phím C3 Pro (Ảnh: Internet)
Đèn báo hệ điều hành Windows và Mac trên bàn phím C3 Pro (Ảnh: Internet)

Nhà sản xuất không nói rõ C3 Pro là bàn phím chơi game, nhưng vẻ bề ngoài của nó dường như nói lên điều đó. Keycap màu đỏ và đèn nền màu đỏ rất thu hút các game thủ, các tính năng cũng được thiết kế phù hợp cho nhu cầu chơi game.

Bàn phím có tốc độ lấy mẫu 1000Hz cho thời gian phản hồi cực nhanh, đồng thời cũng có tính năng N-Key Rollover giúp tránh hiện tượng bóng mờ gây khó chịu khi chơi game. Đối với mẫu bàn phím trong bài này, loại công tắc màu đỏ tạo phản hồi phù hợp cho chơi game hơn một chút so với công tắc màu nâu, nhưng nhìn chung cả hai loại công tắc đều hoạt động tốt.

Thử nghiệm C3 Pro với game tương đối quen thuộc như Borderlands 3, tốc độ phản hồi nhanh như kỳ vọng – không ngạc nhiên vì đây là bàn phím có dây. Khi chơi game căng thẳng và gõ nhiều, bàn phím có thể hơi xê dịch trên mặt bàn nhưng cũng không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Tóm lại: Có nên mua bàn phím Keychron C3 Pro hay không?

Ưu điểm

 • Cảm giác gõ phím tuyệt vời
 • Phần mềm QMK có thể tùy chỉnh thông qua VIA
 • Tương thích tốt với Windows và macOS
 • Đèn nền cho từng phím và keycap xuyên thấu
 • Có rãnh luồn dây ở mặt dưới

Nhược điểm

 • Chất liệu nhựa không cứng bằng các loại bàn phím cao cấp hơn
 • Đèn nền chỉ có màu đỏ
Bàn phím cơ Keychron C3 Pro (Ảnh: Internet)
Bàn phím cơ Keychron C3 Pro (Ảnh: Internet)

Các công tắc, bộ phận giảm rung và cảm giác tổng thể của Keychron C3 Pro rất ấn tượng, trong khi mức giá lại cực kỳ bình dân. Khả năng chuyển đổi bố cục bàn phím Windows và macOS một cách nhanh chóng cũng là ưu điểm rất tiện lợi cho người dùng.

Đèn nền chỉ màu đỏ có thể không phù hợp với một số người, nhưng vẫn đẹp mắt khi sử dụng. Một vấn đề lớn hơn là không thể thay đổi các công tắc, làm hạn chế khả năng tùy chỉnh theo ý thích. Chất liệu bằng nhựa mặc dù rất chắc chắn nhưng có thể là nhược điểm đối với những người muốn sử dụng sản phẩm mang phong cách cao cấp hơn. Mặc dù có những thiếu sót nhưng nhìn chung Keychron C3 Pro vẫn là chiếc bàn phím chất lượng tốt với mức giá rẻ phù hợp cho mọi người.

Bạn có thể mua bàn phím Keychron C3 Pro tại đây

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Selfie phong cách mới với Flycam

Năm 2015 trào lưu selfie bùng nổ với sự hỗ trợ đắc lực từ gậy tự sướng, còn năm 2016, phong cách selfie được cập nhật mới đi cùng sự sành điệu và thức thời về công nghệ - selfie drone, một sản phẩm máy bay không người lái hỗ trợ chụp ảnh tự sướng toàn diện hơn.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận