Trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn rằng bạn đã từng nghe qua cụm từ “Công nghệ Nano” rồi đúng không? Công nghệ đặc biệt này là một trong những phát minh vĩ đại của loài người. Nó mở ra một thời kỳ phát triển về mọi mặt trong đời sống của nhân loại và được ứng dụng ở khắp mọi nơi bởi tính ưu việt của nó. Vậy Nano là loại công nghệ gì và nó có những tính năng như thế nào? Mời bạn cùng với BlogAnChoi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về công nghệ Nano

Công nghệ Nano hay Nano Technology là một lĩnh vực nghiên cứu và đổi mới sáng tạo liên quan đến phát triển vật liệu và thiết bị dựa trên những thành phần siêu nhỏ là nguyên tử và phân tử.

Sự nhỏ bé nhưng vô cùng siêu việt của công nghệ Nano (Nguồn: Internet)
Sự nhỏ bé nhưng vô cùng siêu việt của công nghệ Nano (Nguồn: Internet)

Nói một cách đơn giản, việc nghiên cứu những thứ siêu nhỏ chỉ từ 1 đến 100 nm (nanomet) để ứng dụng vào công nghệ thì người ta gọi đó là Nano Technology.

Ví dụ như trong chiếc điện thoại hay chiếc máy tính mà bạn đang dùng để đọc bài viết này có các con chip bóng bán dẫn chỉ khoảng 7nm thì ta nói con chip đó đã được chế tạo dựa trên công nghệ siêu việt này.

Công nghệ Nano có gì đặc biệt?

Với những đặc điểm và tính năng vô cùng ưu việt của mình, công nghệ đặc biệt Nano đã và đang trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống con người. Hãy cùng điểm qua một số đặc tính siêu việt của công nghệ này nhé!

Tính chất lượng tử

Kich thước của vật chất Nano vô cùng nhỏ bé (Nguồn: Internet)
Kich thước của vật chất Nano vô cùng nhỏ bé (Nguồn: Internet)

Khi kích thước của một vật thể đủ nhỏ để gọi là một vật chất Nano, tính chất lượng tử sẽ xuất hiện. Giống như việc một vật thể lớn được dùng làm nguyên liệu để chế tác các công nghệ khác nhau. Dù cho nguồn nhiên liệu làm nên vật thể ấy có tinh khiết tới đâu thì nó vẫn sẽ bị lẫn các nguyên tố khác vào. Điều ấy làm cho tính chất của các nguyên tử bị trung hoà với nhau.

Khi vật thể ở kích thước của công nghệ Nano thì mọi việc sẽ dễ kiểm soát hơn. Sự tinh khiết về nguyên tử cấu thành nên vật chất nằm ở mức cao. Chúng thống nhất với nhau tạo nên một nguyên tử khổng lồ làm cho tính chất của vật thể ấy phát huy tác dụng tốt hơn.

Hiệu ứng bề mặt

Liên kết bề mặt của công nghệ Nano rất chắc chắn (Nguồn: Internet)
Liên kết bề mặt của công nghệ Nano rất chắc chắn (Nguồn: Internet)

Khi kích thước của vật càng nhỏ thì số lượng nguyên tử ở bề mặt càng nhiều so với tổng số nguyên tử. Bạn có thể hình dung trong một căn phòng có vài chiếc cửa sổ. Nếu chỉ có một vài người trong căn phòng thì tất cả họ có thể ngó nhìn qua cửa sổ. Còn nếu trong căn phòng có quá nhiều người thì tất cả mọi người không thể cùng ngó qua cửa sổ hết được.

Tính chất của vật thể thay đổi khi số lượng nguyên tử ở bề mặt cũng thay đổi.

Kích thước tới hạn

Khi vật chất ở kích thước của công nghệ Nano, nó sẽ phát huy được hết đặc tính của mình và xuất hiện nhiều hiệu ứng đặc biệt.

Kích thước siêu nhỏ

Minh hoạ về sự nhỏ bé của công nghê Nano (Nguồn: Internet)
Minh hoạ về sự nhỏ bé của công nghê Nano (Nguồn: Internet)

Trong công nghệ phần mềm, kích thước của vật thể cấu thành tử Nano được ưu tiên để xử lý các công việc tính toán. Chẳng hạn như với một con chip có kích thước siêu nhỏ, ta có thể tối ưu thêm các bóng bán dẫn vào trong nó để tăng khả năng tính toán, vừa nhỏ gọn lại vừa tăng hiệu suất làm việc.

Ứng dụng của công nghệ Nano

Với sự ra đời của công nghệ tiên tiến này, cuộc sống của con người đã có rất nhiều thay đổi. Nó mang lại hàng ngàn lợi ích cho nhân loại khi được ứng dụng vào trong thực tế đời sống.

Ứng dụng của công nghệ Nano trong y học (Nguồn: Internet)
Ứng dụng của công nghệ Nano trong y học (Nguồn: Internet)

Sự phát triển và ứng dụng các công nghệ đặc biệt này trong lĩnh vực y tế đã giúp con người chữa trị và tìm ra giải pháp cho rất nhiều căn bệnh khác nhau, thậm chí là ung thư. Một trong những thành tựu to lớn ấy là việc đưa các hạt Nano vàng len lỏi vào các khối u trong cơ thể. Các hạt vàng này sẽ nhanh chóng tìm thấy khối u và tiêu diệt nó bằng cách tăng nhiệt độ hoặc sử dụng tia laser.

Hay một ứng dụng thành công khác của công nghệ Nano là việc chế tạo ra một con robot nhỏ hơn cả tế bào hồng cầu. Con robot tí hon này sẽ làm nhiệm vụ đưa thuốc tới những vị trí cần thiết mà thuốc tự nhiên không đưa vào được, từ đó tăng hiệu quả chữa trị cho bệnh nhân.

Quần áo có tích hợp công nghệ Nano (Nguồn: Internet)
Quần áo có tích hợp công nghệ Nano (Nguồn: Internet)

Công nghệ đặc biệt này cũng được ứng dụng thành công trong việc tiêu diệt vi khuẩn và chống mùi hôi. Công nghệ này thường được tích hợp trong các tủ lạnh đời mới và những chiếc máy lọc không khí hiện nay. Các hạt Nano bạc phát ra từ các thiết bị công nghệ sẽ đi sâu vào trong tế bào vi khuẩn, ức chế khả năng hô hấp và ngăn chặn việc sao chép DNA của vi khuẩn để tiêu diệt nó. Kết quả là không khí trở nên trong sạch hơn.

Ngoài ra, công nghệ Nano còn được tìm thấy trong vô vàn các sản phẩm khác và trong những lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Trong thời đại phát triển khoa học như hiện nay, công nghệ Nano đã và đang có những đóng góp quan trọng cho nhân loại. Nó đóng vai trò quan trọng khi là giao thoa hội tụ với những xu hướng công nghệ khác hiện nay. Hy vọng rằng trong tương lai, Nano Technology sẽ còn tiếp tục có những bước tiến vượt bậc để có thể ứng dụng và nâng tầm chất lượng cuộc sống của con người hơn nữa.

Một số chủ đề có thể bạn quan tâm:

Các bạn nhớ theo dõi BlogAnChoi để cập nhật những tin tức thú vị khác nhé!

Xem thêm

Động cơ vĩnh cửu: Đột phá về năng lượng hay chỉ là giấc mơ viển vông?

Từ lâu, động cơ vĩnh cửu đã luôn là một đề tài nóng trong giới khoa học. Việc tạo ra hay hay chỉ đơn giản là tiến gần hơn tới loại động cơ đặc biệt này cũng đã là một bước đột phá lớn đối với con người. Tuy nhiên trong suốt hàng thế kỷ, việc chế tạo loại ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận